FUN88

ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากจะมี จันทรุปราคา , สุริยุปราคา และพายุฝนดาวตกแล้ว ก็ยังมีปรากฏการณ์ Super moon ที่เราจะได้เห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่กว่าปกติ และมีความสว่างมากกว่าเดิม

โดยทางศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ) สำนักงาน กศน. โดยส่วนท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ได้เปิดเผยว่าปรากฏการณ์ซูเปอร์มูน (Super moon) คือ ปรากฏการณ์ที่เราสามารถสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวง มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีความสว่างมากกว่าปกติ เนื่องด้วยดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นวงรี จึงมีช่วงระยะเวลาที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้กับโลก (Perigee) และอยู่ไกลจากโลก (Apogee) ช่วงเวลาที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลก เราจะมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีความสว่างมากขึ้น ซึ่งในค่ำคืนของวันที่ 14 พ.ย. 2016 ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกเป็นพิเศษ ที่ระยะทางประมาณ 356,511 กิโลเมตร (ซึ่งระยะทางโดยเฉลี่ยระหว่างโลกกับดวงจันทร์อยู่ที่ประมาณ 384,400 กิโลเมตร)

เรื่องจริงที่โลกต้องรู้ ปลายปี 2016 มี Super moon เกิดขึ้นถึง 3 ครั้ง!!!

ปรากฏการณ์ Super moon ในคืนวันจันทร์ที่ 14 พ.ย. 2559 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทงของ ดวงจันทร์จะอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 68 ปี ทำให้เราสังเกตเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ขึ้น 14% และมีความสว่างขึ้น 30% เมื่อเทียบกับดวงจันทร์ขณะอยู่ไกลโลกที่สุด และครั้งสุดท้ายที่ดวงจันทร์เคยอยู่ใกล้โลกมากเท่านี้ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2491 และในอนาคต ปรากฏการณ์ Super moon จะเกิดขึ้นอีกครั้งใน 18 ปีข้างหน้า นั่นคือ ในวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2577

การสังเกตปรากฏการณ์ ซูเปอร์มูน (Super Moon) ครั้งนี้ เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งดวงจันทร์จะขึ้นเวลา 17:48 น. และตกเวลา 5:42 น. และสามารถสังเกตปรากฏการณ์นี้ได้ตลอดทั้งคืน

เรื่องจริงที่โลกต้องรู้ ปลายปี 2016 มี Super moon เกิดขึ้นถึง 3 ครั้ง!!!

และมีเรื่องที่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้คือ ในช่วงปลายปีนี้มีเหตุการณ์ Super moon เกิดขึ้นถึง 3 ครั้งเลยทีเดียว ปรากฎการณ์ Super moon จะชัดเจนที่สุดในคืนวันที่ 14 พ.ย. ส่วนคืนในคืนวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมาแล้ว และในคืนวันที่ 14 ธ.ค. 2016 ก็มีการเกิด Super moon เช่นเดียวกัน แต่ขนาดและความสว่างของแสงจันทร์ จะเป็นรอง Super moon ในคืนวันที่ 14 พ.ย. ครับ

<!–

–>
<!– [youtube https://www.youtube.com/watch?v=–!–&w=560&h=315]–>
<!–
วิดีโอประกอบจาก Youtube
–>
<!–

–>

ที่มา : www.sciplanet.org , www.vercalendario.info

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม