FUN88

Timelapse เป็นเทคนิคในการสร้างคลิปวีดีโอแบบเร่งเวลาที่น่าตื่นตา ให้เห็นวิวชายทะเล หรือวิวในเมืองหลวง ตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น จนถึงพระอาทิตย์ตกในช่วงเวลาเพียงสั้นๆ และในเวลานี้ ผู้ให้บริการภาพถ่ายทางอากาศชั้นนำอย่าง Google Earth ก็ได้เปิดให้ทุกๆ คนได้เข้าไปใช้บริการใหม่ที่มีชื่อว่า Google Earth Timelapse กันแบบฟรีๆ เลย

มันเป็นบริการที่รวบรวมภาพถ่ายทางอากาศของโลกทั้งใบ ตั้งแต่ปี 1984 จนถึงปีปัจจุบัน 2016 ทำให้เราสามารถไล่ดูความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศทั่วโลกในช่วง 32 ปีที่ผ่านมาได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการขยายตัวของเขตชุมชนเมือง หรือการหดตัวของแผ่นน้ำแข็งในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ใครที่สนใจอยากดูความเปลี่ยนแปลงของเมืองไหน ภูมิภาคใดของโลก ก็สามารถ Search หาดูได้เลยนะ

หนึ่งในโซนไฮไลท์ที่อยากให้ดู ก็เป็นรายละเอียดตามในคลิปวีดีโอด้านบนเลยครับ มันคือการเหือดแห้ง ตื้นเขินของทะเลสาบ Aral Sea ที่อยู่คาบเกี่ยวระหว่างประเทศ คาซัคสถาน และอุซเบกิสถาน ทำให้เราเห็นว่า แค่ช่วงเวลาเพียง 32 ปีที่ผ่านมานี้ โลกเราเปลี่ยนแปลงไปมากจริงๆ และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่อยากให้ดูคือโซนธารน้ำแข็ง Columbia Glacier ในอลาสก้า ที่เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนมากๆ เลยหล่ะ

<!–

–>
<!– [youtube https://www.youtube.com/watch?v=–!–&w=560&h=315]–>
<!–
วิดีโอประกอบจาก Youtube
–>
<!–

–>

ที่มา : earthengine.google.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม