FUN88

ภาพถ่าย Joel Santos, Portugal

การถ่ายภาพนิ่งความละเอียดสูงด้วยโดรน นั้นดูเหมือนจะเป็นงานศิลปะแขนงใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ พิสูจน์ได้จากผลงานภาพถ่ายจากโดรนของคุณ Joel Santos เขาเป็นชาวโปรตุเกส ที่คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากรายการประกวดภาพถ่ายของทางเว็บ Travel Photographer of the Year มันแสดงให้เห็นว่าภาพถ่ายจากโดรนก็สามารถแสดงให้เห็นความงามในเชิงศิลปะได้ และคณะกรรมการก็ใจกว้างพอ ที่จะยอมรับความงามจากวิธีการถ่ายภาพรูปแบบใหม่นี้

ภาพที่เราได้เห็น เป็นมุมมองจากเบื้องสูงของ ทะเลทรายเกลือ (Salt Desert) ที่อยู่ในประเทศเอธิโอเปีย บนเส้นแนวตั้งกลางภาพเป็นถนน ที่มีกองคาราวานฝูงลาเดินผ่าน ส่วนบนพื้นดินทางฝั่งซ้ายและขวา เป็นทะเลทรายที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของการทำนาเกลือปิดคลุมอยู่ เป็นภาพที่ทั้งสวยงามและมีเรื่องราวในตัว

ตากล้องที่ใช้โดรนในการถ่ายภาพรายนี้ คว้ารางวัลไป £4000 (ประมาณ 178,000 บาท) ซึ่งนอกจากเขาจะส่งภาพนี้เข้าร่วมการประกวดแล้ว ก็ยังได้ส่งภาพถ่ายวิวภูเขาไฟด้วยโดรน และภาพถ่ายวิถีชีวิตของชาวประมงในประเทศกาน่า เข้าร่วมประกวดด้วย Joel Santos เป็นชาวโปรตุเกสรายแรกที่ชนะเลิศในรายการประกวดนี้ แถมยังคนแรกที่ชนะเลิศด้วยภาพถ่ายจากโดรน

โดยในการประกวดภาพถ่ายของทางเว็บ Travel Photographer of the Year ในปี 2016 มีผู้ส่งภาพเข้าประกวดทั้งสิ้นจาก 123 ประเทศ และภาพทั้งหมดที่ได้รับคัดเลือก จะถูกนำไปจัดแสดงที่ แกลลอรี่ Hull ประเทศอังกฤษ ในระหว่างวันที่ 18 พฤษภาคม ถึง 30 มิถุนายน 2017 และนำไปจัดแสดงอีกครั้งที่มหาวิทยาลัย Greenwich เมืองลอนดอน ในช่วงเดือนสิงหาคม

ที่มา : www.dpreview.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม