FUN88

ย้อนไปเมื่อ 4 ปีก่อน Mozilla ได้ประกาศเปิดตัวโครงการที่มีชื่อว่า “Boot to Gecko” (หรือ Firefox OS) มันมีแนวคิดที่น่าสนใจ คือ การพัฒนาระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในการสร้างเว็บไซต์เป็นพื้นฐานในการพัฒนา ตัวแอพฯ ทั้งหมด, UI และหน้า Home screen จะถูกเขียนโปรแกรมขึ้นมาด้วย HTML, CSS และ JavaScript

เป้าหมายหลักของ Firefox OS คือ ใช้สำหรับอุปกรณ์ระดับล่าง ใช้ทรัพยากรในการทำงานต่ำ แรมแค่ 128MB ก็สามารถทำงานได้แล้ว แต่น่าเสียดายที่ตลาดของสมาร์ทโฟนนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว สมาร์ทโฟนราคาถูกในปัจจุบันก็มีประสิทธิภาพเหลือเฟือสำหรับใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แล้ว ในเดือนธันวาคม ปี 2015 บริษัท Mozilla จึงระงับแผนการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Firefox OS รุ่นใหม่

จากนั้น Mozilla ได้ปรับทิศทางของ Firefox OS เริ่มมองหาหนทางในการใช้งานตัวระบบปฏิบัติการในอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากสมาร์ทโฟนแทน และปรับชื่อทีมเป็น “Connected devices team” ซึ่งในเวลาถัดมาก็ได้ร่วมมือกับ Panasonic เปิดตัวสมาร์ททีวี ระดับ 4K ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Firefox OS ซึ่งก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก

แต่ล่าสุด Mozilla ได้ตัดสินใจไล่พนักงาน  “Connected devices team ออกยกทีม ซึ่งมีอยู่ประมาณ 50 คน และได้ประกาศยุติการพัฒนาทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ Firefox OS ทั้งหมด เรียกได้ว่างานนี้จบตั้งแต่ยังไม่เกิดเลยทีเดียว

ที่มา : www.androidpolice.com , www.cnet.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม