FUN88

เบียร์ใช้เวลาในการหมัก 2 สัปดาห์ และสามารถแช่ไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 2 ปี แต่คุณคงจะนึกไม่ออกใช่ไหมหล่ะ ว่าสูตรการหมักเบียร์ที่มีอายุยาวนานกว่า 5,000 ปี จะมีรสชาติเป็นอย่างไร มันจะนุ่มๆ ขมๆ เหมือนอย่างเบียร์ที่เรากินกันหรือเปล่า? และในเวลานี้ ทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัย Stanford กำลังค้นหาคำตอบนี้

เรื่องราวนี้เป็นการทำงานของ ทีมนักศึกษาในสาขาวิชาโบราณคดีของมหาวิทยาลัย Stanford ที่ได้ทดลองทำการหมักเบียร์ตามสูตรโบราณของชาวจีนที่มีอายุกว่า 5,000 ปี ซึ่งโครงการวิจัยนี้ ได้รับการดูแลอย่างใกล้คิด จากศาสตราจารย์ Li Liu ซึ่งเป็นนักโบราณคดีเช่นกัน ร่วมด้วย ว่าที่ด็อกเตอร์ Jiajing Wang และผู้เชี่ยวชาญทางด้านอื่นๆ เพื่อทำการวิเคราะห์องค์ประกอบที่พบใน ไหหมักเบียร์โบราณ ที่มีการค้นพบในทางตอนเหนือของประเทศจีน

ว่าที่ด็อกเตอร์ Jiajing Wang กล่าวว่า “สูตรเบียร์ที่เราค้นพบในแหล่ง Mijiaya เป็นสูตรเบียร์ที่ใช้ธัญพืชหลายรูปแบบในการหมัก ส่วนผสมก็มี ข้าวฟ่าง, ข้าวบาร์เล่ย์, ลูกเดือย ซึ่งรวมถึงธัญพืชอื่นๆ และในเวลาต่อมา ข้าวบาร์เลย์ ได้กลายเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์”

และจากผลงานวิจัย ดูเหมือนว่าสูตรเบียร์โบราณของจีน รสชาติจะออกไปในโทนหวาน ไม่ได้ขมเหมือนอย่างที่เราดื่มกันในทุกวันนี้ และคุณ Jiajing Wang ยังได้แสดงความคิดเห็นต่ออีกว่า “เบียร์ในยุคปัจจุบัน ใช้ส่วนผสมหลักคือข้าวบาร์เล่ย์เพียงอย่างเดียว แต่เบียร์โบราณของจีนนั้นมีความซับซ้อนกว่าเพราะมีส่วนผสมของธัญพืชหลายรูปแบบ ทำให้เราพอจะคาดเดาได้ว่า เบียร์โบราณนี้ รสชาติจะไม่นุ่มละมุนลิ้น เหมือนอย่างเบียร์ในยุคปัจจุบัน”

และสำหรับคนที่อย่างลิ้มรสเบียร์โบราณ 5,000 ปีของจีน ก็บอกเลยว่ายังพอมีหวัง เพราะทาง สาขาวิชาโบราณคดีของมหาวิทยาลัย Stanford ได้มีความร่วมมือกับ สถาบันโบราณคดี Shaanxi ในประเทศจีน เพื่อการผลิตเบียร์ Mijiaya โดยจะออกวางจำหน่ายภายใต้การดำเนินงานของบริษัทผลิตเบียร์ภาคเอกชน

เอาหล่ะซิ งานนี้คอเบียร์ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ^^

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม