FUN88

ขอบคุณภาพประกอบจาก dotwnews.com

อีกหนึ่งข่าวที่สร้างความตื่นเต้นได้ไม่แพ้การค้นพบดาวเคราะห์ 7 ดวงที่มีสภาพใกล้เคียงโลก คือข่าวที่ นาย Elon Musk ประธานบริษัท SpaceX ที่ทำกิจการทางด้านอวกาศ ออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัทจะจัดทัวร์ยานอวกาศ บินรอบวงโคจรของดวงจันทร์ โดยรับผู้โดยสารจำนวนจำกัดเพียง 2 คนต่อเที่ยวเท่านั้น และนี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การบุกเบิกอวกาศของอเมริกา ที่ผู้โดยสารสามารถตีตั๋วออกไปเดินทางท่องเที่ยวในอวกาศ โดยการทัวร์ครั้งนี้ ไม่มีการสนับสนุนใดๆ จากภาครัฐ เป็นการดำเนินงานของบริษัท SpaceX ล้วนๆ ซึ่งทริปทัวร์ในห้วงอวกาศครั้งนี้ นอกจากจะทำให้เกิดความเป็นไปได้ใหม่ๆ แล้ว ก็ยังจะอาจทำให้ผู้โดยสารในทริป ได้เผชิญหน้ากับอันตรายในรูปแบบใหม่ด้วย

แต่อย่างไรก็ดี Elon Musk ไม่ใช่คนแรกที่จุดประกายเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวไปในอวกาศ ในปี 2001 บริษัท Virginia ได้จัดกิจกรรมที่มีชื่อว่า Space Adventures ที่เปิดโอกาสให้อภิมหาเศรษฐี 7 คน ได้ตีตั๋วเพื่อขี่ยานอวกาศของรัสเซียขึ้นไปยังสถานีอวกาศกาศนานาชาติ หรือ ISS

กิจกรรมท่องอวกาศ Space Adventures ดำเนินการโดยบริษัทเอกชนเต็มรูปแบบ โดยอาศัยความร่วมมือกันระหว่าง Virginia กับบริษัทที่ดำเนินกิจการด้านอวกาศของรัสเซีย อย่าง Rocosmos ซึ่งรูปแบบการเดินทาง รวมถึงจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจะได้ไปนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ Rocosmos โดยที่ทางบริษัท Virginia ซึ่งเป็นผู้จัดทัวร์ ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ

แต่ทริปทัวร์อวกาศของทาง SpaceX ดูมีความน่าสนใจกว่า เพราะทาง SpaceX มีสกิลการดำเนินกิจการด้านอวกาศอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบและสร้างจรวดด้วยตัวเอง แถมยังวางแผนการเดินทางได้เองอีกต่างหาก การจัดโปรแกรมทัวร์ก็ทำได้เองโดยไม่ต้องผ่านบริษัทนายหน้า ซึ่งก็มีบริษัทอื่นๆ อย่าง Virgin Galactic และ XCOR Aerospace ที่มีรูปแบบการดำเนินกิจการคล้ายๆ กับ SpaceX แต่พวกเขาไม่เคยนำเสนอทัวร์อะไร ที่น่าตื่นเต้นมากไปกว่า แค่เที่ยวบิน Sub-orbital spaceflight ที่บินขึ้นไปในระดับความสูงของวงโคจรย่อยเท่านั้น โดยใช้เครื่องบินที่สามารถบินขึ้นไปได้สูงกว่าเครื่องบินพาณิชย์ทั่วๆ ไป

และการทัวร์รอบดวงจันทร์ของ SpaceX อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่พามนุษยชาติไปได้ไกลกว่าดวงจันทร์ ซึ่งการเลื่อนระยะเวลาโครงการสำรวจดาวอังคารของ NASA เป็นตัวตัวอย่างที่ดี ของโครงการด้านอวกาศของทางภาครัฐ ที่ไม่เดินไปไหนสักที ซึ่งมักจะถูกทัดทานโดยฝ่ายการเมือง ที่มองไม่เห็นความคุ้มค่าในการสำรวจพรหมแดนอวกาศ การจุดประกายของ SpaceX ที่มีสกิลทางด้านนี้อย่างครบถ้วน จึงเปรียบเหมือนเป็นความหวังใหม่ในการสำรวจอวกาศของมนุษยชาติเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ดี ทางภาครัฐของอเมริกาได้ส่งสัญญาณเตือน ไปยังบริษัทเอกชนที่มุ่งมั่นในการสำรวจอวกาศว่า มันมีอันตรายและความเสี่ยงมากกว่าที่คิด ตัวอย่างกรณีของ Virgin Galactic ที่เกิดความผิดพลาดในเที่ยวบินแรกๆ จนทำให้นักบินอวกาศเสียชีวิตในปี 2014 ทางฝั่งของ SpaceX ก็เคยเกิดความผิดพลาด กับการระเบิดของจรวจในขณะที่ปล่อยออกจากฐาน เป็นสิ่งย้ำเตือนว่า ถึงแม้เทคโนโลยีด้านการสำรวจอวกาศจะก้าวไปไกลมาก แค่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่เสมอ และแน่นอนว่าเมื่อยานอวกาศอยู่ในระหว่างการเดินทางนอกโลก ความเสี่ยงย่อมเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เราก็ไม่อาจส่งความช่วยเหลือใดๆ ไปได้ทัน

แต่ในตอนนี้ เราก็ได้แต่เฝ้ารอว่า ทริปนั่งยานอวกาศวนรอบดวงจันทร์ของ SpaceX จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม