FUN88

Volvo สุดยอดยนตกรรมจากสวีเดน ที่ชูจุดเด่นเรื่องความปลอดภัยเสมอมา และดูเหมือนว่า รถรุ่น Volvo XC60 ซีรีย์ปี 2018 จะขยับมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยให้สูงขึ้นไปอีก

เรื่องแรกเลยก็คือ CX60 ได้เพิ่มระบบการช่วยควบคุมพวงมาลัย หรือ Steering assist เข้ามา ซึ่งระบบนี้จะช่วยบรรเทาความรุนแรงจากการชนทางด้านหน้า รวมถึงการชนที่เกิดขึ้นในขณะเปลี่ยนเลนได้ นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยควบคุมรถหรือ Pilot assist ที่คล้ายกับระบบ Autopilot ของรถยนต์แบรนด์ Tesla อีกด้วย ระบบนี้จะดูแลเรื่องการใช้พวงมาลัย คันเร่ง รวมถึงการเบรค เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในการขับขี่

Volvo มีเอกลักษณ์ที่ต่างจากรถยนต์แบรนด์อื่น ที่มักจะเน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงความหรูหรา และประสิทธิภาพของรถ แต่ Volvo ทำในสิ่งที่แตกต่าง เพราะนอกจากจะมีการให้ข้อมูลต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวรถแล้ว Volvo ยังได้เอาคลิปทดสอบความปลอดภัยจากการชนในรูปแบบต่างๆ มาให้ดูด้วย (Crash testing) ซึ่งการทดสอบการชนเกิดขึ้นที่ Volvo Safety Center ในเมือง Gothenburg ประเทศสวีเดน

ความน่าสนใจขoองคลิป Crash test ที่ทาง Volv เผยแพร่สู่สาธารณชนคือ มุมกล้องในห้องโดยสารของรถ ที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการชนอย่างชัดเจน รวมถึงการทำงานของ Airbag ที่ติดตั้งไว้ตรงพวงมาลัย และในจุดต่างๆ ของตัวรถ รวมถึงสภาพของหุ่นจำลองคนขับ และผู้โดยสาร แสดงให้เห็นว่าพวกเขาได้รับผลกระทบอย่างไรจากการชน โดยในช่วงแรกของคลิปที่เราเอามาให้ดู แสดงให้เห็นว่า โครงสร้างหลังคาของ XC60 นั้นแข็งแกร่งมาก แม้จะถูกเหวี่ยงให้กลิ้งไปหลายตลบ แต่หลังคาก็ไม่ยุบลงมาอัดคนในรถ บอกเลยว่าน่าทึ่ง และสร้างความอุ่นใจให้กับคนที่จะเลือกใช้รถยนต์ของ Volvo ได้เป็นอย่างดี

ต่อมาในช่วง 1 นาที กับอีก 14 วินาทีของคลิป แสดงให้เห็นการ Crash test ทางด้านหน้าตรง จะเห็นว่าโครงสร้างทางด้านหน้าของรถมีการยุบตัว เพื่อดูดซับแรงกระแทก และในส่วนของเครื่องยนต์ และล้อ มีการยุบตัวลงมาด้านล่าง และไม่มีชิ้นส่วนใด ที่กระเด็นหลุดเข้าไปในห้องโดยสาร

และในช่วงสุดท้ายของคลิป ตั้งแต่เวลา 2 นาที กับอีก 38 วินาทีเป็นต้นไป แสดงให้เห็นการชนด้านหน้าแบบเยื้อง (Offset crash test) ซึ่งการชนแบบนี้ยากแก่การรับมือ เพราะแรงทั้งหมดจากการชน จะพุ่งเข้าใส่ส่วนเล็กๆ ของตัวรถ ซึ่งทาง Volvo รับมือด้วยการออกแบบรถให้สไลด์ออกไปด้านข้างเมื่อเกิดการชนในลักษณะนี้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด นำผู้โดยสารออกไปให้ไกลที่สุดจากรถ หรือสิ่งกีดขวางที่อยู่ทางด้านหน้า

และ Volvo XC60 เวอร์ชั่นใหม่ จะเริ่มเปิดสายการผลิตในเดือนหน้าที่โรงงานในเมือง Torslanda ประเทศสวีเดน และจะเริ่มกระจายรถไปยังตัวแทนจำหน่ายในปลายปีนี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยในส่วนของราคาครับ

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม