FUN88

5 อันดับสุดยอดเรือดำน้ำจู่โจมระดับโลก!

อันดับ 2 เรือดำน้ำคลาส Virginia (สหรัฐอเมริกา)

เข้าประจำการปี : 2004

ดำน้ำลึก : 250 เมตร

ท่อยิงจรวดแนวตั้ง : จำนวน 12 ท่อ

ท่อยิงตอร์ปิโด : ขนาด 533 มม. จำนวน 4 ท่อ

ระบบอาวุธ : ตอร์ปิโด Mk.48, มิสซายต่อต้านเรือรบ Sub-Harpoon และจรวดนำวิถี Tomahawk

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์คลาส Virginia เป็นรุ่นที่สานต่อความสำเร็จมาจากคลาส Los Angeles โดยออกแบบตัวลำให้มีขนาดเล็กกว่า ราคาถูกกว่า มีความยืดหยุ่นและใช้งานได้หลากหลายรูปแบบกว่า เรือดำน้ำราคาแพงคลาส Seawolf โดยสหรัฐอเมริกาวางแผนนำเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์คลาส Virginia เข้าประจำการถึง 30 ลำ

มีการจับเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใส่ในเรือดำน้ำคลาส Virginia มากมาย อาทิ กรรมวิธีการเคลือบตัวลำ เพื่อไม่ให้เสียงรบกวนจากภายในตัวลำเล็ดลอดไปภายนอก โครงสร้างของดาดฟ้าเรือแบบใหม่ และใบพัดดีไซน์ใหม่ที่ลดเสียงรบกวนจากการทำงานของมัน เพื่อให้ตรวจจับได้ยากขึ้น โดยมีการเคลมกันว่าเรือดำน้ำคลาส Virginia นั้นมีระดับเสียงรบกวน (ที่ข้าศึกสามารถตรวจจับได้) ในระดับที่น้อยเทียบเท่าเรือดำน้ำคลาส Seawoft เลยทีเดียว

เรือดำน้ำคลาส Virginia ติดตั้งท่อยิงจรวดแนวตั้งจำนวน 12 ท่อ สามารถใช้ในการยิงจรวดนำวิถี Tomahawk เพื่อการโจมตีเป้าหมายบนพื้นดินในระยะ 1,700 กม. และมีท่อยิงตอร์ปิโดขนาด 533 มม. จำนวน 4 ท่อ เพื่อเโจมตีเรือรบของข้าศึก และเรือดำน้ำคลาส Virginia ยังเป็นเรือดำน้ำแบบแรกที่มีระบบการปล่อยตัว และรับกลับนักรบหน่วย SEAL ได้จำนวนสูงสุด 9 นายอีกด้วย สุดยอดมาก


5 อันดับสุดยอดเรือดำน้ำจู่โจมระดับโลก!

อันดับ 3 เรือดำน้ำคลาส Astute (สหราชอาณาจักร)

เข้าประจำการปี : 2010

ดำน้ำลึก : 150 เมตร

ท่อยิงตอร์ปิโด : ขนาด 533 มม. จำนวน 6 ท่อ

ระบบอาวุธ : ตอร์ปิโดแบบ Spearfish, มิสซายต่อต้านเรือรบ Sub-Harpoon และจรวดนำวิถี Tomahawk

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์คลาส Astute เข้าประจำการในกองทัพเรือของสหราชอาณาจักรในปี 2010 โดยมีการวางเป้าหมายเอาไว้ว่า จะนำเรือดำน้ำคลาสนี้เข้าประจำการจำนวน 7 ลำ โดยมันจะเข้ามาแทนที่เรือดำน้ำคลาส Swiftsure และมันเงียบกว่า บรรทุกอาวุธได้มากกว่าเรือดำน้ำรุ่นเก่าคลาส Trafalgar

ระบบอาวุธของ Astute ยิงผ่านท่อยิงขนาด 533 มม. จำนวน 6 ท่อ สำหรับการโจมตีเป้าหมายในทะเล สามารถใช้ตอร์ปิโดแบบ Spearfish, แบบ Sub-Harpoon รวมถึงตอร์ปิโดและมิสซายกว่า 36 รูปแบบ

จรวดนำวิถี Tomahawk Block IV สามารถใช้โจมตีเป้าหมายได้ในระยะ 1,700 กม. ทั้งเป้าหมายบนภาคพื้นดิน และเป้าหมายที่เป็นเรือรบของข้าศึก


5 อันดับสุดยอดเรือดำน้ำจู่โจมระดับโลก!

อันดับ 4 เรือดำน้ำคลาส Graney (รัสเซีย)

เข้าประจำการปี : 2013

ดำน้ำลึก : 300 เมตร

ท่อยิงจรวดแนวตั้ง : จำนวน 24 ท่อ

ท่อยิงตอร์ปิโด : ขนาด 650 มม. จำนวน 8 ท่อ

ระบบอาวุธ : ตอร์ปิโดหลากหลายรูปแบบ, มิสซายต่อต้านเรือรบ และจรวดนำวิถี

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์คลาส Graney เป็นเรือดำน้ำจู่โจมแบบล่าสุดของกองทัพรัสเซีย โดยเรือลำแรกของคลาสนี้ถูกวางแผนว่าจะให้เข้าประจำการตั้งแต่ปี 1993 แต่โครงการก็ต้องล้มเลิกในที่สุด เพราะปัญหาทางการเงิน อย่างไรก็ดีทางผู้สร้างให้คำสัญญากับทางกองทัพเรือรัสเซียว่า เรือดำน้ำคลาส Graney จะเข้าประจำการให้ได้ภายในปี 2013 และในเวลาต่อมา ได้มีการสร้างเรือลำที่สอง ซึ่งเป็นการพัฒนาขีดความสามารถของเรือในคลาสนี้ให้ดีขึ้น โดยทางกองทัพเรือรัสเซีย วางแผนว่าจะนำเรือดำน้ำคลาส Graney เข้าประจำการทั้งสิ้น 6 ลำ และมันเป็นพัฒนาการมาจาก Akula ซึ่งเป็นคลาสเรือดำน้ำที่โด่งดังมากของรัสเซีย โดยที่ Graney เองก็เงียบกว่า และตรวจจับยากกว่าด้วย

ท่อยิงจรวดแนวตั้งจำนวน 24 ท่อของ Graney รองรับการยิงจรวดนำวิถีได้หลายรูปแบบ โดยมีจรวดที่เด่นๆ คือ P-800 Oniks (SS-N-26) ที่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะทาง 300 กม.


5 อันดับสุดยอดเรือดำน้ำจู่โจมระดับโลก!

อันดับ 5 เรือดำน้ำคลาส Sierra II (รัสเซีย)

เข้าประจำการปี : 1992

ดำน้ำลึก : ประมาณ 400 เมตร

ท่อยิงตอร์ปิโด : ท่อขนาด 650 มม. จำนวน 4 ท่อ และท่อขนาด 533 มม. จำนวน 4 ท่อ

ระบบอาวุธ : ตอร์ปิโดแบบ SS-N-15 Starfish และตอร์ปิโดต่อต้านเรือดำน้ำแบบ SS-N-16 Stallion รวมถึงจรวดนำวิถีแบบ SS-N-21 Samson

Sierra I และ Sierra II เป็นคลาสเรือดำน้ำราคาแพงของรัสเซีย ความพิเศษคือตัวลำทำจากวัสดุที่เบาและแข็งแกร่งอย่างไทเทเนียม เรือดำน้ำคลาสนี้สามารถปฏิบัติการที่ระดับความลึกได้อย่างดีเยี่ยม และส่งเสียงรบกวนต่ำ ยากแก่การตรวจจับ และวัสดุที่แข็งแกร่งยังช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการถูกโจมตีด้วยตอร์ปิโด

ซึ่งเทคโนโลยีด้านวัสดุไทเทเนียมของรัสเซียนั้น ก้าวหน้ากว่าประเทศโลกตะวันตกเสียอีก และต้องใช้ขั้นตอนการเชื่อมโลหะตัวลำที่ซับซ้อน เพื่อให้ได้ความแข็งแกร่งตามต้องการ ด้วยราคาต้นทุนของวัตถุดิบที่แพงระยับ ทำให้รัสเซียไม่สามารถสร้างเรือดำน้ำคลาสนี้ในจำนวนมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรือดำน้ำคลาส Sierra II เด่นมากในเรื่องปฏิบัติการที่ระดับความลึก รวมถึงการที่มันทำความเร็วใต้น้ำได้สูง ทำให้ถึงแม้จะมีค่าบำรุงรักษาที่สูงเอามากๆ แต่กองทัพเรือรัสเซียยังคงตัดสินใจเก็บ Sierra II ไว้เพื่อความได้เปรียบทางการทหาร

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม