FUN88

สร้างความหวั่นใจให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตบนระบบ Android ไม่น้อย เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Michigan ได้ค้นพบว่า มีแอพฯ สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ที่อยู่บน Play store กว่า 400 ตัว ที่มีช่องโหว่แบบ Open port ซึ่งเปิดทางให้มัลแวร์ต่างๆ เข้ามาโจมตีอุปกรณ์ Android ของเราได้ และที่น่าเป็นหว่งคือ แอพฯ ที่มีช่องโหว่แบบ Open port หลายตัวนั้นเป็นแอพฯ ยอดนิยมที่มียอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านครั้ง

นั่นหมายความว่ามีผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android นับล้านราย ที่ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีผ่านช่องโหว่แบบ Open port แถมผู้ที่ตกเป็นเหยื่อยังไม่มีโอกาสรู้ตัวเลยว่า เราถูกเล่นงานซะแล้ว

เพื่อการค้นหาว่าแอพฯ ตัวไหนบ้างที่มีช่องโหว่แบบ Open port ทางนักวิจัยได้ใช้เครื่องมือที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อตรวจสอบแอพฯ นับแสนตัวบน Google play store และตรวจพบแอพฯ ทั้งสิ้น 410 ตัวที่มีช่องโหว่ แต่ทางนักวิจัยก็ไม่ได้มีการเผยแพร่รายชื่อแอพฯ ที่มีช่องโหว่แต่อย่างใด แต่เขาก็ได้ทำการแจ้งกลับไปยังผู้พัฒนาแอพฯ ที่มีช่องโหว่เหล่านั้น เพื่อให้จัดการแก้ไข ซึ่งเราก็ได้แค่คาดหวังว่า ทางผู้พัฒนาแอพฯ จะออกการอัพเดตที่อุดช่องโหว่ Open port ในเร็ววัน

เพราะฉะนั้นการที่เรา อัพเดตแอพฯ ที่มีอยู่ในเครื่องอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่อุปกรณ์ของเราจะโดนโจมตีด้วยมัลแวร์ หรือแฮกเกอร์ได้ครับ และแอพฯ ตัวไหนที่ติดตั้งไว้ในเครื่องแบบเปล่าประโยชน์ ไม่เคยเปิดใช้งาน ก็ควรจะถอนการติดตั้งออกไป เพื่อลดความเสี่ยงที่เราจะโดนโจมตีโดยอาศัยช่องโหว่จากแอพฯ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Open port คืออะไร? อธิบายอย่างง่ายๆ Open port คือช่องโหว่เล็กๆ ในโค้ดของแอพฯ ที่เปรียบเหมือนรอยแตกเล็กๆ บนกำแพง ช่องโหว่นี้เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์ เข้ามาล้วงข้อมูลในอุปกรณ์ของเรา และยังใช้เพื่อการติดตั้งมัลแวร์ลงบนอุปกรณ์ของเราได้ด้วย

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม