FUN88

เป็นความพยายามอีกครั้งหนึ่งที่ทาง Google เขาอยากให้สาวก Android ได้รับการอัพเดตเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการที่รวดเร็วทันใจขึ้น โดยทาง Google บอกว่า มันจะง่ายกว่าเดิม เร็วกว่าเดิม และใช้ต้นทุนน้อยกว่าเดิม ในการที่แบรนด์สมาร์ทโฟนต่างๆ จะปล่อยการอัพเดตเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการไปยังผู้ใช้งาน

โดยฟีเจอร์ใหม่เพื่อการอัพเดตเวอร์ชั่นที่รวดเร็วขึ้นนี้มีชื่อว่า Project Treble และเป็นส่วนประกอบหนึ่งในระบบปฏิบัติการ Android O เวอร์ชั่นล่าสุด มันเป็นการลดความยุ่งยากให้กับแบรนด์มือถือต่างๆ ไม่ต้องทำการอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นจำนวนมาก เมื่อจะทำการอัพเดตระบบปฏิบัติการ

น่าดีใจ Android O เปิดช่องให้เราได้รับการอัพเวอร์ชั่นเร็วขึ้น

เดิมที่การอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก

โดยการอัพเดดระบบปฏิบัติการ Android ในรูปแบบดั้งเดิม ทางแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ต้องรอให้บริษัทผู้ผลิตชิปทั้งหลาย อาทิ Qualcomm (ผู้ผลิตชิปประมวลผล) ทำการอัพเดตโค้ดซอฟต์แวร์ในส่วนที่ใช้ติตต่อกับตัวชิป ให้รองรับการใช้งานกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่เสียก่อน จากนั้นทางแบรนด์สมาร์ทโฟน จึงจะทำการปรับแต่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ให้เหมาะสม และตรงตามความต้องการของทางแบรนด์ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางแบรนด์จึงค่อยปล่อยการอัพเดตมายังสามาร์ทโฟนของเรา

น่าดีใจ Android O เปิดช่องให้เราได้รับการอัพเวอร์ชั่นเร็วขึ้น

ภาพรวมการอัพเดตเวอร์ชั่น Android ในยุคก่อนที่จะมี Project Treble

น่าดีใจ Android O เปิดช่องให้เราได้รับการอัพเวอร์ชั่นเร็วขึ้น

Project Treble ได้เพิ่มส่วนของ Vendor Interface เข้ามา

แต่ Project Treble ช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการอัพเดตระบบปฏิบัติการลง โดยการสร้างสิ่งที่เรียกว่า Vendor interface ซึ่งเป็นส่วนที่แบ่งระหว่างโค้ดซอฟต์แวร์ระดับล่างที่ใช้ติดต่อกับฮาร์ดแวร์ ออกจากโค้ดซอฟต์แวร์ระดับบนของระบบปฏิบัติการ Android อย่างชัดเจน ทำให้ทางแบรนด์ไม่ต้องรอการอัพเดตโค้ดจากผู้ผลิตชิปอีกต่อไป แค่เพียงทำการปรับแต่งโค้ดในส่วนของ Android OS เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่จะปล่อยการอัพเดตมายังสามาร์ทโฟนของเราทันทีครับ

แต่ความตั้งใจของ Google ดูเหมือนจะส่งผลกับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android เพียงจำนวนน้อยเท่านั้นในเวลานี้ เพราะสถานการณ์ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่า Android เวอร์ชั่น Nougat จะถูกปล่อยออกมาได้ 8 เดือนกว่าแล้ว แต่สมาร์ทโฟนที่อยู่ในมือผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ยังรัน Android เวอร์ชั่น 4.3 หรือ Jelly bean กันอยู่เลย และมีสมาร์ทโฟนเพียง 7% ที่รันเวอร์ชั่น Nougat และแน่นอนว่าถ้าไม่ใช่สมาร์ทโฟนระดับเรือธง มันก็ยากที่ทางแบรนด์มือถือจะอัพเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ให้

 

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม