FUN88

ในโลกยุคใหม่ ดูเหมือนหุ่นยนต์ และระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มี Deep learning จะสามารถเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ได้แทบจะทุกมิติ ไล่ไปตั้งแต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตในโรงงาน ไปจนถึงงานที่ละเอียดอ่อนอย่างที่ปรึกษาการลงทุน ระบบสมองกลอัจฉริยะมีแนวโน้มที่จะเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ได้ทั้งหมด ทำให้คนทำงานในหลายๆ สาขาอาชีพเกิดอาการร้อนๆ หนาวๆ กลัวการตกงานกันไปตามๆ กัน และอีกหนึ่งสายอาชีพที่มีแนวโน้มว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาทำงานแทนคือ กัปตันขับเครื่องบิน

ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง หน่วยงานการวิจัยเทคโนโลยีเพื่อการป้องกันประเทศของสหรัฐอเมริกา หรือ DARPA และบริษัทวิจัยทางด้านอากาศยานอย่าง Aurora Flight Sciences ได้สร้างระบบแขนกลหุ่นยนต์อัจฉริยะ Aircrew Labor In-Cockpit Automation System (ALIAS) ที่ทำหน้าที่แทนนักบินได้อย่างน่าทึ่ง (ดูคลิปประกอบด้านบน)

และในสัปดาห์นี้ ทาง DARPA และ Aurora มีความภูมิใจที่จะประกาศว่า หุ่นยนต์แขนกล ALIAS ของพวกเขา ประสบความสำเร็จในการควบคุมการบิน และการนำเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่อย่าง Boeing 737 ลงจอดได้อย่างปลอดภัย และถึงแม้การทดสอบครั้งนี้ จะเป็นเพียงการขึ้นบินบนแบบจำลองผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความเสมือนจริงเอามากๆ (Filght simulation) แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวย่างแห่งความสำเร็จที่น่าภูมิใจของเทคโนโลยีหุ่นยนต์แขนกล และแน่นอนว่าจะมีการนำระบบ ALIAS ไปทดลองควบคุมเครื่องบินจริงในอนาคต

อีกหน่อยนักบินอาจตกงาน เพราะหุ่นยนต์ก็ขับเครื่องบินได้แล้ว...

ซึ่งก่อนที่  ALIAS จะได้ลองบินแบบ Filght simulation กับเครื่อง Boeing 737 มันได้ผ่านการทดสอบ ควบคุมเครื่องบินที่มีขนาดเล็กกว่า อย่าง Cessna Caravan ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบเครื่องยนต์เดียว และสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 14 คน

จริงอยู่ที่ว่า เครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่อย่าง Boeing 737 นั้นมีระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ หรือระบบ Autopilot มาเป็นเวลานานแล้ว ระบบนี้สามารถควบคุมเส้นทางของเครื่องบิน ได้โดยไม่ต้องมีการควบคุมจากนักบินอยู่ตลอดเวลา แต่ ALIAS เป็นอะไรที่เหนือกว่าระบบ Autopilot มันสามารถทำตามขั้นตอนการควบคุมเครื่องบิน และสามารถตรวจสอบสถานะต่างๆ ของเครื่องบิน มันสามารถรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน และสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับนักบินที่นั่งอยู่ข้างๆ มันได้ด้วย

เทคโนโลยีการควบคุมโดรนโดยอัตโนมัตินั้นก้าวไปไกลมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่เทคโนโลยีการใช้แขนกลอัจฉริยะเพื่อควบคุมเครื่องบิน ยังต้องเดินทางอีกยาวไกลกว่าจะนำไปใช้งานได้จริงบนเครื่องบินพาณิชย์ และก้าวต่อไปของทีมงาน ALIAS คือนำมันไปติดตั้งบนเครื่องบินของจริง

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม