FUN88

ขอบคุณภาพประกอบจาก dpreview.com

จอ 12K อาจจะกำลังมา! เมื่อนักวิจัยค้นพบเทคนิคใหม่ ทำให้จอ LCD มีความละเอียดเป็น 3 เท่า

ความละเอียดของหน้าจอ เป็นเรื่องที่คนเราไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักพอ ตอนแรกจอ Full HD เราก็ว่าชัดแล้ว พอมาเจอ 4K เข้าไป มันชัดกว่า ภาพเนียนกว่า แต่ราคาก็แรงเอาเรื่อง และยังไม่ทันที่จะได้เก็บตังค์ซื้อจอ 4K ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Central Florida ก็ได้ค้นพบเทคนิคใหม่ ที่เพิ่มความละเอียดของจอภาพ LCD แบบเดิมเป็น 3 เท่า!

ผลงานวิจัยชิ้นใหม่ ตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature Communications มันบรรยายถึงวีธีการ ที่จะทำให้เม็ดสีย่อย (Subpixel) บนจอ LCD สามารถทำงานเป็นเม็ดสีหลักได้เลย โดยอาศัยวิธีการปรับระดับแรงดันไฟที่จ่ายให้กับเม็ดสีย่อย อย่างเหมาะสม บวกกับเทคนิคทางด้านแสง

ต้องอธิบายก่อนว่า จอ LCD ในยุคปัจจุบัน ใช้เม็ดสีย่อย หรือ Subpixel จำนวน 3 อัน ทำงานร่วมกันเป็นเม็ดสีหลักอันเดียว โดยที่เม็ดสีย่อยสำหรับสีแดง, เม็ดสีย่อยเขียว และเม็ดสีย่อยน้ำเงิน จะทำงานร่วมกัน เพื่อผสมสีให้กลายเป็นเม็ดสีหลัก 1 เม็ดสี ที่ให้ค่าการแสดงสีได้กว้าง แต่เทคนิคใหม่ของทีมงานวิจัยจาก มหาวิทยาลัย Central Florida จะทำให้เม็ดสีย่อย สามารถทำงานเป็นเม็ดสีหลักได้เลย ไม่ต้องมีการผสมสีกันของเม็ดสีย่อยอีกต่อไป นั้นเท่ากับว่าเป็นการเพิ่มความละเอียดของหน้าจอขึ้นเป็น 3 เท่าในทันที!

โดยคุณ Debashis Chanda หัวหน้าทีมงานวิจัยกล่าวว่า “มันเป็นการแสดงช่วงสีที่สมบูรณ์ ด้วยเม็ดสีย่อยเพียงอันเดียว เราสามารถควบคุมให้มันแสดงสี แดง เขียว หรือน้ำเงินได้ตามต้องการ ต่างจากจอ LCD แบบปกติ ที่จะต้องใช้เม็ดสีย่อยถึง 3 อัน เพื่อให้แต่ละเม็ดสี สามารถแสดงโทนสีได้ครบ ทำให้เป็นการเพิ่มความละเอียดหน้าจอถึง 200%” 

ซึ่งเทคนิคการแสดงผลแบบใหม่นี้ สามารถนำไปใช้ได้ในอุปกรณ์ที่หลากหลาย อย่างเช่นหน้าจอโทรทัศน์ ไปจอถึงหน้าจอของอุปกรณ์ VR ซึ่งเหมาะมากที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งาน เพราะหน้าจอ VR นั้นอยู่ใกล้กับตาของเรามากๆ การที่จอละเอียดขึ้น จะทำให้เราได้รับชมภาพ VR ที่ละเอียดเนียนตาขึ้น

คุณ Debashis Chanda กล่าวต่ออีกว่า “เราได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ใช้แค่เพียงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ธรรมดาๆ ก็สามารถสร้างจอความละเอียดสูงได้จากจอ LCD แบบเดิมๆ” และในเวลานี้ ทีมนักวิจัยกำลังพัฒนาให้เทคโนโลยีนี้ สามารถนำไปใช้งานได้จริงในเชิงพาณิชย์

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม