FUN88

บริษัทสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ เผยรายละเอียดของ “โรงงานทำความสะอาดชั้นบรรยากาศ” ที่ให้บริการในเชิงในพาณิชย์เป็นเจ้าแรกของโลก มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจัดการกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ บนชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเจ้าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นสาเหตุของปรากฏการณ์เรือนกระจก และทำให้เกิดภาวะโลกร้อน โรงงานนี้จึงมีส่วนสำคัญ ในการช่วยผ่อนคลายความรุนแรงของปัญหาภาวะโลกร้อน

และในการประชุมด้านสภาพภูมิอากาศโลกในปี 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Paris มีประเทศจำนวน 195 ประเทศ ได้ลงนามในพันธสัญญาร่วมกันว่า จะช่วยกันจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกไม่ให้เกิน 3.6 องศาฟาเรนไฮต์ และเทคโนโลยี โรงงานทำความสะอาดชั้นบรรยากาศ เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ชาวโลก สามารถบรรลุเป้าหมายเพื่อรับมือกับปัญหาสภาวะโลกร้อนได้

โรงงานแห่งแรกของโลกที่ดำเนินการโดยบริษัท Climeworks ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ ดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จำนวน 18 ชุด ที่ทำงานร่วมกับโครงสร้างสำหรับการกำจัดของเสีย ที่ดูแลโดยบริษัท KEZO ซึ่งมันมีลักษณะเป็นเรือนกระจกขนาดใหญ่ และภายในมีการเพาะปลูกต้นมะเขือเทศ และต้นแตงกวาไว้เป็นจำนวนมาก และต้นพืชเหล่านี้ จะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มีความเข้มข้นสูง เพื่อนำไปใช้กระบวนการสังเคราะห์แสง แล้วปล่อยก๊าซอ๊อกซิเจนที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตออกมา

กำลังการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของโรงงานแห่งนี้ อยู่ที่ 900 ตันต่อไป ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณก๊าซที่ปล่อยมาจากยานพาหนะที่ใช้ขนส่งคน 200 คน และโรงงานแห่งนี้ นอกจากจะสร้างคุณงามความดีให้กับชาวโลกแล้ว ก็ยังสร้างผลประโยชน์ทางธุรกิจให้กับบริษัท Climeworks โดยค่าการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ หรือก็คือค่า Carbon credit เป็นสิ่งที่สามารถนำไปขายให้กับบริษัท ที่ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ได้ อย่างเช่นบริษัทในอตุสาหกรรมพลังงาน เรื่อยไปจนถึงบริษัทในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ และดูเหมือนว่า โรงงานทำความสะอาดชั้นบรรยากาศ ของ Climeworks ยังมีกำลังการผลิตไม่พอที่จะสร้างผลกำไรได้ตามต้องการ และพวกเขามีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตในอนาคต

คุณ Jan Wurzbacher ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท Climeworks กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือ การกำจัดก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ให้ได้ 1% ของปริมาณการปล่อยก๊าซทั้งโลก ภายในปี 2025 ในเวลานี้ บริษัทสามารถสร้าง อุปกรณ์ดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้จำนวน 150 ตัวต่อปี และเราหวังว่า เรือนเพาะปลูกต้นไม้ของ KEZO จะสามารถขยายกำลังการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ได้ทันตามความต้องการของเรา”

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม