FUN88

“แมลงไซบอร์ก” (Cybernetic insects) หรือแมลงจักรกล เป็นเหมือนเรื่องราวเหนือจริงในนิยายวิทยาศาสตร์ แต่หารู้ไม่ว่ามีห้องแลปหลายแห่งทั่วโลก ที่ได้ทำการทดลองสร้าง แมลงไซบอร์ก ที่เป็นการนำเแมลงตัวเล็กๆ มาผสานรวมกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อสั่งการให้มันไปทำในบางสิ่ง และมีความเป็นไปได้มากมาย ที่เราจะใช้ประโยชน์จาก แมลงไซบอร์ก เหล่านี้ นักวิจัยบางราย ควบคุมพวกมันเพื่อประโยชน์ในแง่ของการเป็นระบบรักษาความปลอดภัย พวกมันยังสามารถดมกลิ่นเพื่อตรวจหาวัตถุระเบิด และยังมีประโยชน์ในภารกิจการค้นหาผู้รอดชีวิตจากภัยพิบัติ เพราะพวกมันสามารถเข้าไปในสถานที่ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าไปได้

โดยเทคนิคที่ใช้ในการควบคุมแมลงเหล่านี้คือ การส่งกระแสไฟฟ้าผ่านขั้วไฟ เพื่อควบคุมให้มันทำตามคำสั่ง ซึ่งเทคนิคนี้ได้ผลดีมาก แต่ก็มีข้อเสียคือ อุปกรณ์ที่ติดตั้งเข้ากับตัวแมลงมีขนาดใหญ่ และใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก

แต่ในตอนนี้ วิศวกรที่ Draper และ Howard Hughes Medical Institute (HHMI) ได้เริ่มต้นการทดลองใหม่กับแมงปอ เพื่อสร้างเทคนิคการควบคุมแมลงที่มีความซับซ้อนกว่า และอาจเป็นการนำไปสู่ยุคใหม่ของ แมลงไซบอร์ก เลยทีเดียว

คุณ Jesse J. Wheeler ดำรงตำแหน่ง Senior biomedical engineer แห่งสถาบัน Draper กล่าวว่า “เทคนิคการควบคุมแมลงแบบเก่า นั้นสามารถติดตั้งได้เฉพาะบนแมลงที่มีขนาดใหญ่อย่าง เต่าทอง และ ตั๊กแตน เพราะพวกมันมีแรงมากพอที่จะยกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีน้ำหนักมากถึง 1.3 กรัม และระบบแบบนี้ต้องมีการสั่งงานแบบไร้สาย เพื่อควบคุมการบินของพวกมัน”

และแทนที่จะฝังขั้วไฟฟ้าลงในกล้ามเนื้อของแมลง สถาบัน Drapper ได้ทดลองทำในสิ่งที่เรียกว่า Optogenetic ซึ่งเป็นการดัดแปลงพันธุกรรมของแมลง เพื่อให้พวกมันสามารถตอบสนองต่อแสงได้ดีขึ้น และอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมแมลง จะมีขนาดเล็กลง จนสามารถติดตั้งกับแมลงตัวเล็กๆ ที่มีความว่องไวสูงอย่างเช่น ผึ้ง และแมงปอได้

โดยการจำลองการทำงานของระบบ Optogenetic แมลงจะถูกติดตั้งด้วยอุปกรณ์เล็กๆ ที่มีลักษณะคล้ายกระเป๋าเป้สะพายหลัง และมันสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้า ด้วยแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็ก และอุปกรณ์นี้สามารถนำทางการบินของแมลงได้โดยอัตโนมัติ และแทนที่จะควบคุมแมงปอด้วยการใช้กระแสไฟฟ้า เทคนิคใหม่นี้จะใช้การกระตุ้นเซลล์ประสาทของแมงปออย่างเหมาะสม เพื่อควบคุมการบินของมัน ซึ่งเป็นการควบคุมที่แม่นยำกว่า พร้อมมีการส่งข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ไปยังตัวแมลงผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

และหลังจากการวิจัยนานแรมปี Jesse J. Wheeler และทีมของเขา กำลังเตรียมการทดสอบกับแมงปอ และมีการตรวจสอบการเคลื่อนที่ของแมงปอด้วยกล้องความเร็วสูง “กระบวนการนี้จะทำให้เราสามารถพัฒนา อัลกอริทึม ในการติดตามเส้นทางบินได้อย่างแม่นยำ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้งานในระบบการนำทางแบบอัตโนมัติ และพวกเราโฟกัสกับระบบการนำทางแมงปอด้วยแสง เพื่อสร้างระบบควบคุมที่มีขนาดเล็กและเบากว่าเดิม”

เราก็ต้องดูกันต่อไปว่าเทคโนโลยี แมลงไซบอร์ก นี้จะถูกนำมาใช้ในทางใดบ้าง และจะเป็นประโยชน์กับชาวโลกมากน้อยเพียงใด

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม