FUN88

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ดูเหมือนจะยังเป็นอะไรที่ไกลตัวกับผู้คนในบ้านเรา อาจจะด้วยราคาของรถยนต์ไฟฟ้าที่ค่อนข้างสูง บวกกับสถานีชาร์จพลังไฟยังไม่แพร่หลาย ทำให้ยังไม่เหมาะที่จะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาใช้งานจริง แต่ในหลายๆ ประเทศตื่นตัวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก และมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ข้อจำกัดอย่างสำคัญของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคือ ใช้เวลาการชาร์จแบตฯ ค่อนข้างนาน ต่างจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน แค่แวะเข้าปั๊มไม่กี่นาที ก็เติมน้ำมันเต็มถัง แล้วออกวิ่งต่อได้ทันที

แต่เทคโนโลยีล่าสุดจาก Purdue University ได้สร้างสิ่งที่เรียกว่า Instantly rechargeable หรือแบตเตอรี่แบบที่ชาร์จแล้วเต็มในทันที! ไม่ต้องเสียเวลารอชาร์จกันเลย ซึ่งแบตเตอรี่รูปแบบใหม่มีชื่อเรียกว่า IFbattery และทางทีมวิจัยรับประกันว่า มันมีความปลอดภัย ราคาไม่แพง แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมันสามารถนำไปใช้งานได้กับทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรถยนต์ Hybrid ซึ่งขั้นตอนการชาร์จ IFbattery นั่นก็คล้ายๆ กับการเติมน้ำมันในปั๊มเลย

คุณ Eric Nauman ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง IFbattery และดำรงตำแหน่ง ศาสตราจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมเครื่องกล แห่ง Purdue University กล่าวว่า “การออกแบบ และการสร้างสถานีชาร์จแบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้เพียงพอกับความต้องการ นั้นถือเป็นการพัฒนาทางด้านโครงสร้าง และเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ แต่ IFbattery ได้ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแบบผลิกผ่ามือ ขึ้นในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยระบบการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าแบบใหม่ ที่ทำให้เจ้าของรถ สามารถเติมพลังงานให้กับรถไฟฟ้า หรือรถ Hybrid ของพวกเขา ได้โดยการเติมสาร อิเล็กโทรไลท์ (Electrolyte) ในรูปแบบของเหลว ที่สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ เข้าไปในระบบแบตเตอรี่ของรถยนต์ ทำให้พลังในแบตเตอรี่ กลับมาเต็มได้ในทันทีที่เติมสาร อิเล็กโทรไลท์ ไม่ต้องรอเสียบปลั๊กชาร์จแบตฯ นานเป็นชั่วโมงอีกต่อไป และด้วยรูปแบบการเติมของเหลวเข้าไปในรถ ทำให้สามารถดัดแปลงปั๊มนำมันแบบเดิม มาเป็นสถานีเติมพลัง IFbattery ได้เลย”

ซึ่งสาร อิเล็กโทรไลท์ ที่ผ่านการใช้งานจนหมดสภาพแล้ว ก็จะมีการนำมาจัดเก็บไว้ที่สถานีเติมพลัง IFbattery ก่อน จากนั้นก็จะถูกนำไปฟื้นฟูสภาพ ด้วยพลังงานจากโซล่าเซลล์ กังหันลม หรือเขื่อนผลิตพลังงานไฟฟ้า เพื่อให้สาร อิเล็กโทรไลท์ กลับมามีพลังงานอีกครั้ง และสามารถนำมาหมุนเวียนใช้ได้อีกหลายรอบ ทำให้ IFbattery เป็นเทคโนโลยีที่อ้างอิงอยู่บนแหล่งพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง

ในปัจจุบัน ยอดขายของรถพลังงานไฟฟ้า และรถ Hybrid มีอัตราที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมนี้อย่าง Tesla กำลังเผชิญกับความท้าทายอย่างใหญ่หลวง ในการแสวงหาวิธีที่จะยืดระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ รวมถึงการจัดให้มีสถานีชาร์จพลังงาน ให้เพียงพอกับความต้องการของผู้คน และอุปสรรคสำคัญสำหรับเจ้าของรถคือ การที่พวกเขาต้องรอคอยการชาร์จแบตฯ ที่ยาวนานกว่าจะเต็ม

ซึ่งนวัตกรรมของ IFbattery ตัดช่วงเวลาอันน่าเบื่อของการชาร์จแบตฯ ทิ้งไป แถมยังไม่ต้องลงทุนมหาศาล กับการสร้างสถานีชาร์จแบตฯ ให้เพียงพอกับความต้องการด้วย และในขั้นตอนต่อไป ทีมงาน IFbattery กำลังมองหาตัวช่วยทางด้านการเงิน เพื่อการสร้างต้นแบบของระบบ IFbattery ในสเกลใหญ่ รวมถึงการมองหา Partner ทางฝั่งของผู้ผลิตรถยนต์ด้วย

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม