FUN88

ความตาย และภาษี เป็นเรื่องที่ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้ และแน่นอนว่าเราต้องจ่ายภาษีในทุกๆ ปี แต่กลับไม่มีใครรู้เลยว่าความตายจะมาเยี่ยมเยือนเราเมื่อไหร่…

แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ จะทำให้เราเข้าใกล้กับการรู้วันหมดอายุของเรา มันคือระบบปัญญาประดิษฐ์อันแสนฉลาด ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ University of Adelaide ในประเทศ ออสเตรเลีย ที่สามารถคาดเดาการเสียชีวิตของเราได้อย่างค่อนข้างจะแม่นยำเลยหล่ะ

โดยทีมงานวิจัยในโครงการระบบปัญญาประดิษฐ์นี้ ได้ทำการ X-ray คอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกว่าการทำ CT scan กับผู้ป่วยจำนวน 48 คน เพื่อตรวจสอบภาพสแกนทรวงอก รวมถึงสภาพของ เส้นเลือดใหญ่, หัวใจ, ปอด, ไขมันที่อยู่บริเวณรอบหัวใจ ไขมันในร่างกาย รวมถึงกล้ามเนื้อ และกระดูก จากนั้นจะนำข้อมูลทั้งหมด ไปทำการ “สอน” ให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนามาเพื่อการนี้ เพื่อให้มันทำการวิเคราะห์ข้อมูล

ผลลัพธ์ที่ได้คือ ระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถคาดการณ์ว่าเราจะเสียชีวิตภายใน 5 ปีข้างหน้าหรือไม่ โดยมีความแม่นยำในการคาดการณ์สูงถึง 69% เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทีมงานวิจัยไม่ได้อธิบายลงลึกถึงรายละเอียดว่า ระบบปัญญาประดิษฐ์นี้ ใช้เทคนิคใดในการคาดการณ์ บอกเพียงแค่ว่ามันใช้ข้อมูลจำนวนมาก เพื่อการพิจารณาอย่างละเอียดอ่อน ที่สามารถแสดงให้เห็นภาวะที่อาจเกิดความเสี่ยงทางด้านสุขภาพได้

ซึ่งการทำนายการเสียชีวิต จะมีความแม่นยำเป็นพิเศษ กับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง อย่างเช่นผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว หรือผู้ที่เป็นโรคถุงลมโป่งพอง

อย่างไรก็ดี การศึกษาวิจัยระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถคาดการณ์ความตายนี้ ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น และมีการทดสอบกับผู้ป่วยเพียงจำนวนน้อยราย โดยทีมงานวิจัยหวังว่า เทคโนโลยีนี้จะสามารถใช้คาดการณ์ปัญหาทางด้านสุขภาพอย่างอื่นๆ ได้ด้วย อย่างเช่น ภาวะหัวใจวาย ก่อนที่จะเกิดอาการขึ้นจริง ในขั้นต่อไป จะมีการลองใช้งานกับผู้ป่วยในจำนวนที่มากขึ้น โดยจะให้ระบบทำการวิเคราะห์ภาพสแกนจากผู้ป่วยจำนวนหมื่นราย

เราก็ได้แต่หวังว่า การคาดการณ์โอกาสการเสียชีวิตของผู้ป่วย จะช่วยทำให้ผู้ป่วยได้มีการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม เพื่อให้ชีวิตของพวกเขายืนยาวขึ้น

ที่มา : www.menshealth.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม