FUN88

ขอบคุณภาพประกอบจาก Canadian space agency

คุณ Elon Musk นักนวัตกรรมชื่อก้อง ที่ควบตำแหน่งประธานของบริษัทด้านอวกาศอย่าง SpaceX และบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ได้เผยรายละเอียดลงลึกเกี่ยวกับแนวคิดของเขาผ่านสื่อที่ชื่อว่า New Space เกี่ยวกับการสร้างดาวอังคาร ให้กลายเป็นบ้านหลังที่สองของมวลมนุษยชาติ

ซึ่งเนื้อหาของแถลงการณ์ฉบับล่าสุด เต็มไปด้วยข้อสรุปทางเทคนิค ผลประโยชน์ ความท้าทาย รวมถึงคำอธิบายว่า ทำไมมนุษย์ควรจะไปตั้งรกราก สร้างบ้านสร้างเมืองกันบนดาวอังคาร

Elon Musk เริ่มต้นด้วยการอธิบายว่า ทำไม ดาวอังคาร ถึงเป็นตัวเลือกเดียวในการสร้างให้มันเป็นโลกแห่งที่ 2 เขาให้เหตุผลว่า ในระบบสุริยะจักรวาลของเรา เคยมีแนวคิดว่า ดาวศุกร์ และ ดาวพุธ นั้นมีความเหมาะสมที่จะเป็นบ้านหลังที่ 2 ของมนุษย์ เช่นเดียวกับ ดวงจันทร์ ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ แต่สิ่งที่ควรจะเป็นคือ เราต้องเลือกดาวเคราะห์ที่มีความเหมาะสมที่สุดเพียงดวงเดียว เพื่อที่จะใช้เป็นบ้านหลังที่ 2 ของเรา และผมมองไปที่ ดาวอังคาร

จริงอยู่ที่การเดินทางไปดวงจันทร์นั้นง่ายมาก แต่มันก็มีความท้าทายในบางเรื่อง หากเราจะเลือกดวงจันทร์เป็นบ้านหลังที่ 2 ของเรา อย่างแรกเลยก็คือ ดวงจันทร์มีขนาดเล็กกว่าโลก และเรื่องที่ 2 คือ ดวงจันทร์ไม่มีชั้นบรรยากาศ และเมื่อเปรียบเทียบกับดาวอังคารแล้ว ดวงจันทร์มีทรัพยากรน้อยกว่า และระยะเวลา 1 วันบนดวงจันทร์ เท่ากับ 28 วันของโลก ในขณะที่ระยะเวลา 1 วันบนดาวอังคาร นั้นเท่ากับ 24.5 ชั่วโมง ซึ่งใกล้เคียงกับของโลกเลย นั้นทำให้ดาวอังคารเหมาะมาก ที่เราจะไปสร้างอารยธรรมอยู่บนนั้น

Elon Musk ประกาศชัด ดาวอังคาร คือบ้านหลังที่สองของมวลมนุษยชาติ

ลำดับของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล จะเห็นว่าาวอังคาร (Mars) อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ไม่มากเท่าไหร่

แต่ปัญหาใหญ่ของดาวอังคารคือ มันอาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต แต่ Elon Musk ให้ความเห็นว่าปัญหานี้แก้ไขได้ไม่ยาก เขาอธิบายว่า ดาวอังคาร ถึงแม้จะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากกว่าโลก แต่ก็เป็นระยะความห่างที่ไม่ได้มากมายอะไร ความเข้มข้นของแสงอาทิตย์บนดาวอังคาร ยังเพียงพอสำหรับสิ่งมีชีวิต และอุณหภูมิบนดาวอังคารค่อนข้างจะหนาวเย็น แต่เราก็สามารถใช้เครื่องมือทำให้มันอุ่นขึ้นได้ และองค์ประกอบที่สำคัญมากของดาวอังคารคือ มันมีชั้นบรรยากาศ ที่ประกอบไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ไนโตรเจน อาร์กอน และธาตุองค์ประกอบอื่นๆ อีกเล็กน้อย นั่นหมายความว่าเราสามารถปลูกพืชได้บนดาวอังคาร โดยอาศัยการควบแน่นชั้นบรรยากาศ

ต่อคำถามที่ว่า แล้วทำไมพวกเราต้องไปอยู่บนดาวอังคารหล่ะ? Elon Musk ได้ให้เหตุผลว่า มันน่าสนุกนะ เพราะบนดาวอังคารมีแรงดึงดูดเพียง 37% ของโลก ทำให้เราสามารถยกของหนักๆ ได้อย่างง่ายดาย และเวลาใน 1 วันของโลกนั้นใกล้เคียงกับบนดาวอังคาร ทำให้ไม่ต้องปรับตัวกันมาก นอกจากนี้คุณ Elon Musk ยังได้ให้รายละเอียดลงลึกอีกเพียบเกี่ยวกับ เชื้อเพลิงและจรวดที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งเป็นพาหนะที่จะนำมนุษย์ไปตั้งรกรากบนดาวอังคาร รวมถึงเรื่องต้นทุนที่ใช้ในการเดินทาง ซึ่งบอกเลยว่าเป็นบทความที่ต้องอ่านกันยาวๆ เป็นหนังชีวิต และสำหรับคนที่สนใจอยากอ่านบทความฉบับเต็ม ก็คลิก ที่ลิงค์บทความอ้างอิง online.liebertpub.com ทางด้านล่างได้เลยครับ

ที่มา : online.liebertpub.com , bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม