FUN88

NASA ได้พบร่องรอยของดาวเคราะห์ 219 ดวงนอกระบบสุริยจักรวาล และประเด็นที่น่าสนใจคือ มีดาวเคราะห์ 10 ดวง ตรงบริเวณขอบกาแลคซีทางช้างเผือก ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลกมากๆ และวงโคจรของดาวเคราะห์เหล่านั้น อยู่ในโซนที่เหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต!

และเรื่องที่สำคัญคือ ระยะห่างจากดาวฤกษ์ของพวกมัน เป็นระยะพอเหมาะที่จะมีน้ำปรากฏอยู่ในลักษณะของเหลว (ซึ่งถ้าระยะห่างจากดาวฤกษ์ไม่เหมาะสม น้ำอาจจะระเหยกลายเป็นไอไปทั้งหมด หรือไม่ก็หนาวเย็นจนน้ำกลายเป็นน้ำแข็งไปทั้งหมด) ซึ่งเป็นเรื่องที่สนับสนุน แนวคิดของการมีดาวเคราะห์สภาพคล้ายโลกอยู่เป็นจำนวนมาก และเราอาจจะไม่ได้อยู่โดดเดี่ยวจักรวาลอันกว้างไกล

NASA พบดาวเคราะห์ 10 ดวงขนาดใกล้เคียงโลก ที่บริเวณขอบกาแลคซีทางช้างเผือก

กลุ่มดาวหงส์ Cygnus constellation

NASA พบดาวเคราะห์ 10 ดวงขนาดใกล้เคียงโลก ที่บริเวณขอบกาแลคซีทางช้างเผือก

ซึ่งรายงานการค้นพบดาวเคราะห์ที่น่าสนใจ 10 ดวงนี้ เป็นส่วนหนึ่งจากภารกิจแรกของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Kepler โดย กล้องโทรทรรศน์นี้ได้ทำการสำรวจ Cygnus constellation (กลุ่มดาวหงส์) ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสิ่งที่คาดว่าจะเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาล จำนวนมากกว่า 5,000 ดวง ในพื้นที่ที่ห่างไกลจากโลก 3,000 ปีแสง

และในเวลานี้มีการลดจำนวนลงมาเหลือ 4,034 ดวง โดยในจำนวนนี้ มีการยืนยันแล้วว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาล จำนวน 2,335 ดวง และมีดาวเคราะห์จำนวน 21 ดวงมีขนาดใกล้เคียงโลก และอยู่ในโซนที่คาดว่าจะเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต แล้วทำไมดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงโลกถึงได้มีความน่าสนใจนัก? นักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่า การศึกษาพวกมัน จะทำให้เรารู้ว่าโลกก่อกำเนิดขึ้นได้อย่างไร แถมยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต อยู่บนดาวเคราะห์เหล่านั้นอีกด้วย

NASA พบดาวเคราะห์ 10 ดวงขนาดใกล้เคียงโลก ที่บริเวณขอบกาแลคซีทางช้างเผือก

และด้วยความทุ่มเทกับภารกิจการสำรวจอวกาศของ NASA ในที่สุดก็มีความเข้าใจอย่างชัดเจน ในแนวคิดการจัดกลุ่มให้กับดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาล โดยมีการแยกดาวเคราะห์ที่น่าสนใจออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ Super-Earths หรือดาวเคราะห์ที่มีแกนกลางเป็นหิน และมีขนาดใหญ่กว่าโลกประมาณ 1.5 เท่า ส่วนดาวเคราะห์อีกประเภทคือ Mini-Neptunes เป็นดาวเคราะห์ที่ปกคลุมด้วยชั้นก๊าซ และมีขนาดใหญ่กว่าโลกเกิน 2.5 เท่า ซึ่งดาวเคราะห์ประเภทนี้ ไม่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต

และในเวลานี้ ทาง NASA กำลังให้ความสำคัญกับภารกิจ K2 ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Kepler ที่เริ่มต้นขึ้นในปี 2014 โดยมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้อง ให้สามารถตรวจจับดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาล ที่โคจรอยู่รอบดาวแคระแดง (Red dwarfs คือดาวฤกษ์ที่มีขนาดเล็ก และมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างต่ำมาก) และภารกิจ K2 จะสิ้นสุดลงในราวๆ ปี 2018 เมื่อเชื้อเพลิงของมันหมดลง

ที่มา : www.theverge.com , th.wikipedia.org , en.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม