FUN88

Doomsday Clock หรือ นาฬิกาวันสิ้นโลก ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันในนิยายวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องจริงของจริง เรามาทำความรู้จักกันดีกว่านะว่ามันคืออะไร และมีความสำคัญกับมวลมนุษยชาติอย่างไร

Doomsday Clock เป็นระบบนาฬิกาเชิงสัญลักษณ์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ใช้ชื่อว่า Bulletin of Atomic Scientists โดยจุดกำเนิดของนาฬิกาวันสิ้นโลก นั้นต้องนับย้อนไปถึงปี 1947 เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์แห่ง University of Chicago ที่มีส่วนร่วมในโครงการแมนฮัตตัน (Manhattan Project) ซึ่งเป็นโครงการที่นักวิทยาศาสตร์ฝ่ายสัมพันธมิตร มารวมตัวกันคิดค้นระเบิดนิวเคลียร์ เพื่อนำไปใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และด้วยความรุนแรงของระเบิดทำลายล้าง ทำให้ญี่ปุ่นต้องยอมแพ้ในที่สุด

มาทำความรู้จักกับ นาฬิกาวันสิ้นโลก หรือ Doomsday Clock กันนะ

ระเบิดนิวเคลียร์ อาวุธพลังทำลายล้างสูง ที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล

และด้วยความตระหนักในความจริงที่ว่า เทคโนโลยีอาวุธนิวเคลียร์ไม่เพียงแค่จะทำให้ประเทศใดประเทศหนึ่งยอมแพ้ในสงครามเท่านั้น แต่มันอาจจะทำลายล้างโลกทั้งใบได้เลย ถ้ามนุษย์ไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจในการใช้อาวุธประเภทนี้ ด้วยเหตุนี้ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ในโครงการแมนฮัตตัน ที่ร่วมกันสร้างอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาได้สำเร็จ ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่ม Bulletin of Atomic Scientists แล้วสร้าง Doomsday Clock หรือ นาฬิกาวันสิ้นโลก ขึ้นมา เพื่อเป็นสื่อสัญลักษณ์ให้ชาวโลกได้รับรู้ว่า โลกใกล้จะถึงกาลอวสานด้วยการทำลายล้างจากระเบิดนิวเคลียร์แล้วหรือยัง

โดย Bulletin of Atomic Scientists กำหนดให้เวลาเที่ยงคืน (24:00 น.) ของ Doomsday Clock เป็นเวลาที่โลกจะถูกทำลายย่อยยับด้วยระเบิดนิวเคลียร์ และเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญๆ ที่ชี้ให้เห็นว่ามนุษย์มีแนวโน้มที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์เข้าห้ำหั่นกัน เข็มนาฬิกาของ Doomsday Clock จะขยับเข้าใกล้เวลาเที่ยงคืนมากขึ้น อย่างเช่นเหตุการณ์ในปี 1949 ที่สหภาพโซเวียต ทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก เข็มนาฬิกาขยับไปที่เวลา 23:57 (หรืออีก 3 นาทีจะเที่ยงคืน) และในทางกลับกัน หากมีเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่า โลกเข้าสู่ยุคสันติภาพ เข็มนาฬิกา Doomsday Clock ก็จะเดินถอยหลังกลับไปได้ ดังเช่นในปี 1991 ทาง Bulletin of Atomic Scientists ได้ขยับเข็มนาฬิกาเดินถอยหลังไปที่ เวลา 23:43 (หรืออีก 17 นาทีจะเที่ยงคืน)

มาทำความรู้จักกับ นาฬิกาวันสิ้นโลก หรือ Doomsday Clock กันนะ

บรรยากาศการประกาศเวลา Doomsday Clock ประจำปี 2017 ของ Bulletin of Atomic Scientists

แล้วในตอนนี้เหลือเวลาอีกกี่นาทีจะถึงวันสิ้นโลก?

ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2017 ทีมงานของ Bulletin of Atomic Scientists ได้ประกาศเวลาของ Doomsday Clock ประจำปีนี้ เอาไว้ที่เวลา 23:57:30 (หรืออีก 2 นาทีครึ่งจะเที่ยงคืน) โดยสาเหตุที่ในปีนี้ ได้มีการขยับเวลาให้เข้าใกล้เที่ยงคืนไปอีกครึ่งนาที เนื่องมาจาก การแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์ไปทั่วโลก รวมถึงปัจจัยเสริมด้านอื่นๆ อย่างเช่นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก รวมถึงปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่มากขึ้น และภัยคุกคามจากเทคโนโลยีของโลกยุคใหม่ รวมถึงภัยคุกคามจากการแบ่งแยกเชื้อชาติ และสถานการณ์ทางการเมืองของสหรัฐอเมริกา ปัจจัยเหล่านี้ ทำให้โลกเข้าสู่สภาวะความตึงเครียดที่รุนแรงขึ้น

มาทำความรู้จักกับ นาฬิกาวันสิ้นโลก หรือ Doomsday Clock กันนะ

ระยะเวลาแห่งการดำรงอยู่อันยาวนานของ Doomsday Clock ถึง 70 ปี เรามาย้อนดูประวัติเวลาอันน่าสนใจของมันกันดีกว่านะ โดยในปี 1953 เป็นช่วงเวลาที่โลกตกอยู่ในความเสี่ยงสูงสุด ที่จะมีการทำลายล้างกันด้วยระเบิดที่มีอานุภาพสูง (เหลือเวลาอีก 2 นาทีจะเที่ยงคืน) ซึ่งในช่วงเวลานั้น ทั้งสหรัฐอเมริกา และสหภาพโซเวียต ได้ทำการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน และในช่วงปี 1991 เป็นยุคที่โลกเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งสันติภาพ เวลาของ Doomsday Clock ขยับถอยหลังมาหยุดที่เวลา อีก 17 นาทีเที่ยงคืน และปัจจุบันในปี 2017 ค่าเวลาของ Doomsday Clock ขยับมาอยู่ที่ อีก 2 นาทีครึ่งจะเที่ยงคืน แสดงให้เห็นว่าโลกอยู่ในจุดที่เสี่ยงมากทีเดียว และในปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ทาง Bulletin of Atomic Scientists ทำการขยับเวลาครึ่งนาที (ปกติแล้วจะขยับค่าเวลาเป็นนาทีถ้วน)

ที่มา : science.howstuffworks.com , thebulletin.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม