FUN88

โดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ

ภาพภูมิประเทศจากมุมสูงที่เราเห็นอยู่นี้ เป็นภาพที่ไม่มีตากล้องคนไหนสามารถถ่ายได้ เพราะมันเป็นภาพถ่ายที่หลุดโลก และ NASA ได้ภาพถ่ายใบนี้มาจาก ดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบดาวเคราะห์สีแดง ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ดาวอังคาร นั่นเอง โดยภาพถ่ายใบนี้ถูกบันทึกไว้เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017 และถ้าใครสายตาดีพอ จะสังเกตเห็นจุดสีน้ำเงินเล็กๆ ตรงกลางภาพ ซึ่งก็ไม่ใช่วัตถุแปลกปลอมบนดาวอังคารแต่อย่างใด แต่เป็นรถหุ่นยนต์สำรวจดาวอังคารที่มีชื่อว่า Mars Curiosity Rover นั่นเอง

โดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ

และนี่เป็นภาพที่มีการ Crop ให้เห็นจุดสีน้ำเงินตรงกลางภาพได้เด่นชัดขึ้น ด้วยความที่ดาวอังคารนั้นอยู่ไกลจากโลกในระยะทางประมาณ 241,500,000 ไมล์ (ประมาณ 388,650,000 กิโลเมตร) ภาพถ่ายใบนี้จึงมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์การบุกเบิกอวกาศ เป็นเครื่องยืนยันว่าวิทยาการของเรา ก้าวมาถึงจุดที่สามารถนำหุ่นยนต์สำรวจ ลงไปจอดบนดาวอังคารได้อย่างปลอดภัย และเรายังมีระบบกล้องสำรวจที่ดีพอ ที่จะสามารถถ่ายภาพของรถสำรวจจากมุมสูงเก็บเอาไว้ได้

ในภาพ Mars Curiosity Rover กำลังเดินทางผ่านเส้นทางภูเขาที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Mount Sharp เพื่อมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ที่มีชื่อเรียกว่า Vera Rubin Ridge และระบบการถ่ายภาพที่ติดตั้งอยู่บนดาวเทียมของ NASA มีชื่อเรียกว่ากล้อง High Resolution Imaging Science Experiment (HiRISE) ซึ่งใช้เทคนิคการบันทึกแสงที่ย่านความถี่สีแดง สีน้ำเงิน และย่านความถี่แสงอินฟราเรด จากนั้นนำสัญญาณมามิกซ์รวมกันเป็นภาพถ่าย และด้วยเทคนิคการถ่ายและการสร้างภาพแบบพิเศษ ทำให้รถ Mars Curiosity Rover ปรากฏในภาพด้วยโทนสีน้ำเงินที่เข้มเกินความเป็นจริง

 

สามารถคลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

 โดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติโดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติโดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติโดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ

และสำหรับคนที่สงสัยว่า ในช่วงเวลาที่เจ้า Mars Curiosity Rover ถูกถ่ายภาพจากมุมสูงด้วยกล้องของดาวเทียม รถสำรวจดาวอังคารคันนี้ กำลังมองเห็นภูมิประเทศแบบไหน ก็ดูได้จากภาพทั้ง 4 ทางด้านบนนี้ ซึ่งเป็นภาพที่กล้องบนตัวรถบันทึกเอาไว้เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017 ดูแล้วสภาพภูมิประเทศบนดาวอังคาร ช่างมีความแปลกประหลาดน่าอัศจรรย์ คล้ายว่าเป็นฉากในหนัง Sci-fi เลยทีเดียว

โดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ

รถสำรวจ Mars Curiosity Rover ลงจอดบนดาวอังคารในเดือน สิงหาคม 2012 และในเดือนมกราคม ปี 2016 ทาง NASA ได้รายงานว่า มีรถสำรวจดาวอังคารที่ยังคงทำงานได้อยู่ 2 คัน คือ Curiosity Rover ที่ถูกบันทึกภาพเอาไว้ได้ด้วยกล้องจากดาวเทียม และอีกคันหนึ่งชื่อว่า Opportunity Rover โดยหน้าที่หลักของรถสำรวจดาวอังคารทั้ง 2 คันนี้คือ การค้นหาหลักฐานว่าครั้งหนึ่ง บนดาวอังคารเคยมีสิ่งมีชีวิตหรือไม่ รวมถึงค้นหาหลักฐานการเคยมีอยู่ของพืช และน้ำบนดาวอังคาร รวมถึงการค้นหาฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตอีกด้วย

โดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์สีแดง กับภาพถ่ายที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ

ปิดท้ายด้วย Infographic ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ระยะทางการสำรวจบนดวงจันทร์ และดาวอังคารที่รถแบบต่างๆ สามารถทำได้ โดยรถ Opportunity Rover ที่เริ่มต้นภารกิจการสำรวจอวกาศในปี 2004 สามารถทำระยะทางการวิ่งสำรวจดาวอังคารไปได้ 40.75 กม. (การเก็บข้อมูลสิ้นสุดลงที่เดือน กรกฏาคม 2014) และในส่วนของ Curiosity Rover ที่เริ่มภารกิจในปี 2012 สามารถทำระยะทางได้ 8.6 กม. และในส่วนของรถสำรวจดาวอังคารอีก 2 คันคือ Spirit Rover และ Sojourner Rover ได้ออกจากภารกิจไปแล้ว

ที่มา : www.dpreview.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม