FUN88

NASA สร้างเมฆสีบนชั้นบรรยากาศโลก เรื่องนี้ไม่ได้ทำเล่นๆ เรามาดูกันว่าเหตุผลคืออะไร

หลังจากห้วงเวลาแห่งการรอคอยมานานร่วมเดือน ในที่สุด NASA ก็ได้ทำการปล่อยจรวดขนาดเล็กขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ โดยยิงจรวดขึ้นจากฐานยิงที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งของรัฐ Virginia เพื่อสร้างกลุ่มเมฆสีสันสวยๆ บนชั้นบรรยากาศระดับสูง และเราสามารถมองเห็นกลุ่มเมฆสีสวยๆ นี้ได้จากผิวโลก

โดยกำหนดการสร้างกลุ่มเมฆสีบนชั้นบรรยากาศนี้ มีการวางแผนกันมาอย่างยาวนาน โดยในทีแรก มีการกำหนดเวลาสำหรับการสร้างเมฆสีเอาไว้ในวันที่ 31 พ.ค. 2017 แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้าย ทำให้กำหนดการถูกเลื่อนมาตลอด จนมาถึงเวลาตี 4 กับอีก 25 นาที ของวันที่ 29 มิ.ย. 2017 (ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา) จรวจขนาดเล็กจึงได้ถูกปล่อยออกจากฐานบนชายฝั่งของรัฐ Virginia มันบินขึ้นไปทำภารกิจที่ระดับความสูง 118 ไมล์เหนือผิวโลก และในระยะเวลาการบิน 8 นาที กล่องทั้ง 10 ใบที่บรรจุอยู่ในจรวด ได้ทำการปล่อยสารเคมีที่มีชื่อเรียกว่า Vapor tracers ออกสู่ชั้นบรรยากาศโลก และสารเคมีเหล่านี้ได้ฟอร์มตัวให้เราเห็นเป็นลักษณะของก้อนเมฆที่มีสีสันสวยงาม ปรากฏให้เห็นในระยะเวลาสั้นๆ

 

NASA สร้างเมฆสีบนชั้นบรรยากาศโลก เรื่องนี้ไม่ได้ทำเล่นๆ เรามาดูกันว่าเหตุผลคืออะไร

ภาพถ่ายการปล่อยจรวจแบบ Long exposure โดยคุณ Terry Zaperach ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของ NASA

และการสร้างกลุ่มก้อนเมฆสีนี้ไม่ได้ทำเพื่อความสวยงามแต่อย่างใด ก้อนเมฆสีที่เกิดจากการทดลองนี้ ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถติดตามได้ว่า อนุภาคที่อยู่บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงมีการเคลื่อนที่เป็นอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้าใจธรรมชาติของชั้นบรรยากาศระดับ Ionosphere ได้ดียิ่งขึ้น (ไอโอโนสเฟียร์ เป็นระดับชั้นบรรยากาศของโลก ที่แตกตัวกลายเป็นไอออน เนื่องจากการแผ่รังสีสุริยะจากดวงอาทิตย์ มันเป็นชั้นบรรยากาศ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้รังสีที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์ แผ่เข้ามาในโลกมากจนเกินไป)

นักวิทยาศาสตร์สร้างการทดลองนี้ขึ้นมาเพื่อตรวจสอบว่า บรรยากาศชั้น ไอโอโนสเฟียร์ มีการเคลื่อนที่ในรูปแบบใด และมีการเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบใดรอบๆ โลกของเรา และการเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของกลุ่มเมฆสีบนชั้นบรรยากาศระดับ ไอโอโนสเฟียร์ ก็ให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ได้

และทาง NASA มีความมั่นใจว่าการสร้างเมฆสีบนชั้นบรรยากาศ จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของชาวโลก โดยสารเคมีหลักที่ใช้ทำเมฆสีคือ Barium, lithium และ Trimethylaluminum ซึ่งเป็นส่วนผสมเดียวกับสารเคมีที่ใช้ทำพลุ และการทดลองของ NASA มีการใช้สารเคมีในปริมาณที่น้อยกว่าการแสดงพลุครั้งใหญ่เสียอีก

และความจริงที่น่าตะลึงคือ ผลการทดลองของ NASA นั้นดูคล้ายกับการจุดพลุที่ระดับชั้นบรรยากาศ และก้อนเมฆสีนี้สามารถมองเห็นได้จากระยะทางที่ไกลหลายไมล์ และมีรายงานการมองเห็นเมฆสีกว่า 2,000 ฉบับ แต่ทาง NASA ก็ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ที่มา : th.wikipedia.org , www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม