FUN88

Volvo เป็นผู้ผลิตรถยนต์อีกรายที่มุ่งมั่นกับการสร้างรถยนต์แบบไร้คนขับ หรือ Driverless-car และจำเป็นต้องนำรถไปวิ่งทดสอบบนสภาพท้องถนนที่หลากหลาย เช่นเดียวกับบริษัทที่ให้บริการรถรับส่งอย่าง Uber และ Waymo ที่ได้นำระบบรถไร้คนขับของตัวเอง ไปวิ่งทดสอบบนท้องถนนในหลายๆ รัฐของสหรัฐอเมริกา เพื่อดูว่าระบบรถไร้คนขับของพวกเขา สามารถรับมือกับสภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศ และระบบถนนที่หลากหลายได้หรือไม่ และอุปสรรคอย่างใหญ่หลวงของระบบรถไร้คนขับคือ สัตว์ป่าที่ดูไปดูมาก็น่ารักดี อย่างเจ้า จิงโจ้

Volvo กำลังออกแบบรถไร้คนขับ ให้รับมือกับ จิงโจ้ บนท้องถนนในออสเตรเลีย

บริษัทที่ออกแบบระบบรถไร้คนขับทั้งหลาย ก็หวังว่าในสักวัน รถของพวกเขาจะวางจำหน่ายทั่วโลก และต้องวิ่งบนสภาพถนนที่หลากหลาย โดยที่เจ้าของรถไปต้องกังวลกับสภาพการณ์ต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ท้องถนน รถจะต้องขับเองได้อย่างฉลาด และพาผู้โดยสารไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย โดยที่มือไม่ต้องจับพวงมาลัยเลย 

และสิ่งที่เป็นความท้าทายอย่างแท้จริงของระบบรถไร้คนขับคือ สัตว์ป่าที่มีอยู่ตามธรรมชาติ พวกมันชอบเดินตัดถนนอย่างไม่ระวังตัว และสัตว์ที่มีความท้าทายที่สุดก็คือ จิงโจ้ สัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลีย เพราะมันเคลื่อนที่ด้วยการกระโดด และการกระโดดนี่เอง ที่หลอกให้ระบบเซ็นเซอร์ของรถเกิดความสับสนเรื่องระยะห่าง และเป็นปัญหาที่ผู้ออกแบบรถยนต์ไร้คนขับ ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ เพราะจิงโจ้ เป็นสัตว์ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนนท้องถนนได้มากกว่าสัตว์ป่าประเภทอื่นๆ ของออสเตรเลีย

โดย Volvo ได้ทำการทดสอบระบบรถยนต์ไร้คนขับบนท้องถนนในประเทศออสเตรเลียมาเป็นระยะเวลาเกิน 1 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีวิธีการที่รับมือกับจิงโจ้อย่างได้ผล

Volvo กำลังออกแบบรถไร้คนขับ ให้รับมือกับ จิงโจ้ บนท้องถนนในออสเตรเลีย

โดยคุณ David Pickett เจ้าหน้าที่ของ Volvo ประจำประเทศออสเตรเลีย ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ABC ว่า “ในจังหวะที่จิงโจ้กระโดดตัวลอยอยู่กลางอากาศ ระบบเซ็นเซอร์จะตรวจจับตำแหน่งเหมือนว่ามันอยู่ไกลตัวรถมากๆ และเมื่อมันลงสู่พื้น ระบบเซ็นเซอร์จะตรวจจับตำแหน่งได้ว่ามันอยู่ใกล้รถ จิงโจ้เลยหลอกให้ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางของรถ เกิดความสับสนเป็นอย่างมาก”

และการตรวจจับตำแหน่งของสัตว์ที่ผิวหนังปกคลุมไปด้วยขน ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทาย แถมจิงโจ้ที่อยูบนท้องถนนยังมีท่วงท่าที่หลากหลาย ทั้งท่านั่ง ท่ายืน และท่าการเคลื่อนไหว ซึ่งการเปลี่ยนท่าทาง ทำให้รูปทรงของมันเปลี่ยนไป และทำให้เซ็นเซอร์เกิดปัญหาในการตรวจจับตำแหน่งของมัน

เมื่อทีมนักวิจัยของ Volvo เดินทางมาถึงเขตอนุรักษ์สัตว์ป่า Tidbinbilla ของประเทศออสเตรเลียเมื่อ 18 เดือนที่แล้ว พวกเขาไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจิงโจ้จะสร้างปัญหาให้กับระบบรถยนต์ไร้คนขับได้มากขนาดนี้ และพวกเขาเคยประสบความสำเร็จกับการออกแบบระบบเซ็นเซอร์ ให้รับมือกับกวางมูส ที่ชอบเดินตัดถนนในประเทศสวีเดนได้แล้ว

แต่อย่างไรก็ดี คุณ David Pickett ให้รายละเอียดว่า ปัญหากับ จิงโจ้ จะไม่ทำให้กำหนดการเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับ สู่ตลาดออสเตรเลียต้องล่าช้าออกไปแต่อย่างใด และเราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างแน่นอน

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม