FUN88

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของประชากรโดรนบนท้องฟ้าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ เพราะโดรนบางลำถูกนำไปใช้งานในรูปแบบที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่นการบินเข้าไปใกล้เขตสนามบิน ใช้เป็นพาหนะหย่อนของผิดกฎหมายลงไปในคุก รวมถึงการบินเหนือฝูงชนในงานมหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่โดรนจะร่วงลงมาใส่ผู้คน

ด้วยเหตุนี้ หน่วยงานรัฐของอเมริกา ได้มองหาวิธีการที่จะระบุตัวตนของโดรนที่บินอยู่บนท้องฟ้า เพื่อที่จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเอามันลงจอดดีหรือไม่ ชึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่โดรนลำนั้นจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ FAA  ได้จัดการประชุมนัดพิเศษที่รวมเหล่าผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาวิธีที่จะระบุตัวตนของโดรนที่บินอยู่บนท้องฟ้า รวมถึงวิธีที่จะติดตามเส้นทางการบินของโดรน โดยในการประชุมครั้งนี้มีตัวแทนจากกว่า 70 บริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมโดรน

โดย DJI ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตโดรน ได้สร้างระบบที่เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย ที่อยู่บนภาคพื้นดิน สามารถระบุตัวตนของโดรนที่อยู่บนฟ้า และได้นำเสนอเทคโนโลยีนี้ไปเมื่อเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา โดยทาง DJI เรียกระบบนี้ว่า Electronic identification framework โดยที่โดรนของ DJI จะทำการกระจายข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่ง และหมายเลข ID ของมันผ่านคลื่นวิทยุ ซึ่งระบบนี้มีอยู่ในโดรนหลายรุ่นของ DJI เรียบร้อยแล้ว และเป็นเรื่องง่ายที่จะนำระบบเดียวกันนี้ ไปติดตั้งในโดรนยี่ห้ออื่นๆ และจะมีเฉพาะผู้รักษากฎหมาย ที่จะสามารถเข้าถึงฐานข้อมูล และสามารถระบุได้ว่าใครเป็นเจ้าของโดรนลำนั้น

โดยคุณ Brendan Schulman ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของ DJI ได้ให้ความเห็นกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า “DJI เข้าใจว่า ความรับผิดชอบ เป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของโดรนจะต้องนึกถึง แลเรามีข้อเสนอที่ให้ความสมดุลระหว่าง ความเป็นส่วนตัวของเจ้าของโดรน กับเรื่องการรักษากฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐ ควรจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของนักบินโดรนบางราย ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม”

แต่การที่จะสามารถระบุตัวตนเจ้าของโดรนได้นั้น หมายความว่า เจ้าของโดรนต้องลงทะเบียนเข้าระบบ และเรื่องนี้มีความซับซ้อนกว่านั้นคือ เมื่อเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมา ศาลรัฐบาลกลาง ของสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินว่า โดรนของประชาชนที่ไม่ได้นำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ ไม่ต้องนำมาลงทะเบียนอีกต่อไป แต่ข้อบังคับเรื่องการที่ประชาชนทั่วไปต้องนำโดรนมาลงทะเบียน ก็ยังไม่ได้ถูกพับเก็บเป็นการถาวร เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ยังพยายามที่จะพลักดันให้นำข้อบังคับนี้กลับมาใช้งานใหม่ โดยจะมีการนำเสนอเรื่องนี้ต่อรัฐสภาของอเมริกา

และถ้าชาวอเมริกันทุกคนที่มีโดรน ได้นำโดรนของตัวเองมาลงทะเบียนเข้าระบบ แนวทางที่เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายจะสามารถระบุตัวตนของโดรนได้จากระยะไกล ด้วยอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ก็จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริง

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม