FUN88

พับโครงการแล้ว รถเมล์สุดไฮเทคของจีนที่วิ่งคร่อมถนน เป็นอะไรที่น่าเสียดาย

สร้างกระแสได้เป็นอย่างมากในปีที่แล้ว กับภาพของรถเมล์สุดไฮเทคของเมืองจีน ที่สามารถรับมือกับปัญหารถติดด้วยการวิ่งคร่อมเลนถนนมันซะเลย ซึ่งมีการขนานนามให้กับรถเมล์ประเภทนี้ว่า Straddling bus (แปลไทยว่า รถเมล์แบบวิ่งคร่อม) แต่บางคนให้ความเห็นว่ามันเหมือนรถคันโต ที่วิ่งเขมือบรถคันเล็กๆ บนท้องถนน

แต่ดูเหมือนว่าในตอนนี้ อภิมหาโปรเจกต์ รถเมล์วิ่งคร่อมถนนเป็นอันต้องล้มพับลงไปเสียแล้ว อ้างอิงจากแหล่งข่าว Quartz ที่มีการรายงานว่า ตำรวจในเมืองปักกิ่ง กำลังตรวจสอบบริษัทที่อยู่เบื้องหลังรถเมล์วิ่งคร่อมถนนนี้ เกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของรายได้อย่างผิดปกติ ผ่านช่องทางการหาเงินแบบออนไลน์ ซึ่งข่าวนี้ถูกปล่อยออกมาหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ทางการจีน ได้ออกมาประกาศว่า จะมีการรื้อถอนระบบรางสำหรับการวิ่งทดสอบของรถเมล์นี้ ที่มีความยาว 300 เมตร

แหล่งข่าวยังได้มีการรายงานเพิ่มเติมอีกว่า คุณ Bai Zhiming ซึ่งเป็นประธานของบริษัท TEB Technology Development ที่เป็นเจ้าของโครงการรถเมล์วิ่งคร่อมถนน รวมกับทีมงานอีก 30 คน ได้ถูกควบคุมตัวโดยตำรวจ ซึ่งการควบคุมตัวเกิดขึ้นหลังจากที่ทางคุณ Bai Zhiming ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเทศจีนว่า จะย้ายโครงการรถเมล์วิ่งคร่อมถนน ไปสร้างในเมืองอื่นได้เพียงวันเดียวเท่านั้น เป็นการปิดฉากโครงการนี้ลงอย่างถาวร

แต่ในเวลานี้ ดูเหมือนว่าชาวจีนจะมีความหวังใหม่ กับระบบขนส่งมวลชนที่จะมาแก้ไขปัญหาจราจร ซึ่งสิ่งนี้มีชื่อว่า Autonomous Rail Rapid Transit (ART) ลักษณะเป็นรถรางที่วิ่งบนถนนคล้ายรถเมล์ แต่แทนที่จะวิ่งบนรางจริงๆ เจ้ารถรางคันนี้จะวิ่งบนเลนถนน ที่มีการขีดกั้นด้วยเส้นสีขาว 2 เส้น ทำให้ไม่ต้องลงทุนติดตั้งรางรถไฟบนท้องถนน ซึ่งเป็นการประหยัดงบประมาณได้มหาศาล และโครงการนี้ดูเหมือนจะมีความมั่นคงมากกว่า โครงการรถเมล์วิ่งคร่อมถนน เพราะบริษัทที่ชื่อว่า CRRC ที่อยู่เบื้อหลัง ART นั้นเป็นบริษัทด้านการก่อสร้างและการวิศวกรรม ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว และรถราง ART จะให้บริการเป็นเส้นทางแรกในเมือง Zhuzhou ภายในปี 2018

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม