FUN88

การขุดเหมืองแร่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นเพื่อนำทรัพยากรมาใช้งานบนโลก เป็นแนวคิดที่มีการพูดถึงมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าจะเกิดขึ้นจริง

แต่ในวันนี้มี มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจออกมาจาก บริษัทเอกชนด้านการสำรวจอวกาศที่มีชื่อว่า Moon Express พวกเขาได้ออกมาให้ข่าวเกี่ยวกับรายละเอียดของการสร้างฐานทัพหุ่นยนต์นักขุดเหมืองแร่ ที่บนขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ โดยวางเป้าหมายว่าจะเริ่มโครงการในปี 2020 และเพื่อที่จะทำให้เรื่องนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ บริษัท Moon Express ต้องสร้างยานอวกาศรูปแบบใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า MX Robotic Explorers ทำหน้าที่ลำเลียงสัมภาระไปลงจอดบนดวงจันทร์ และนำฝูงหุ่นยนต์นักขุดเหมือง ไปประจำการเป็นการถาวรบนดวงจันทร์ โดยหน้าที่ของพวกมันคือการขุดหาน้ำ และแร่ธาตุต่างๆ ในบริเวณขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้สามารถนำกลับมาขายได้บนโลก

ใกล้ความเป็นจริง กับการขุดเหมืองแร่บนดวงจันทร์ แล้วเอากลับมาขายบนโลก

MX-1E ยานอวกาศขนาดเล็กที่ลงจอดบนดวงจันทร์ และนำทรัพยากรกลับมายังโลก

บริษัท Moon Express แสดงเจตจำนงมาอย่างช้านานว่าต้องการขุดเหมืองแร่จากดวงจันทร์ แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกที่พวกเขาออกมาเปิดเผยถึงรายละเอียด แผนการเริ่มต้นโดย การส่งยาน MX-1E ลงไปจอดบนดวงจันทร์ ซึ่งยานลำนี้มีความสูงเทียบเท่ากับตัวคน มันสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งของตัวเอง ได้โดยการกระโดดลอยตัวเหนือผิวดวงจันทร์

เมื่อประสบความสำเร็จกับการสร้างยาน MX-1E ทางบริษัท Moon Express ก็เตรียมวางแผนการขั้นต่อไปด้วยการสร้าง ยานอีก 3 รูปแบบที่มีความแตกต่างกันภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งก็คือยาน MX-2, MX-5 และ MX-9 โดยยานทั้ง 3 แบบจะใช้เครื่องยนต์ประหยัดพลังงานรูปแบบใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่า PECO และพวกมันสามารถทำภารกิจได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการลงจอดบนดาวเคราะห์เพื่อสำรวจทรัพยากร รวมถึงการโคจรรอบดวงดาว หรือการทำหน้าที่เป็นระบบกล้องสำรวจอวกาศ ที่สามารถเดินทางไปยังจุดใดๆ ของระบบสุริยะจักรวาลได้ตามต้องการ

ใกล้ความเป็นจริง กับการขุดเหมืองแร่บนดวงจันทร์ แล้วเอากลับมาขายบนโลก

 ยาน MX-9 ขณะทำหน้าที่เป็นฐานปล่อยยาน MX-1E เพื่อนำทรัพยากรกลับมายังโลก

โดยยาน MX-9 สามารถบรรทุกยานที่มีขนาดเล็กอย่าง MX-1E เพื่อนำมันไปลงจอดบนดวงจันทร์ เมื่อมันลงจอดเรียบร้อยแล้ว MX-1E สามารถปล่อยตัวเองจากพื้นผิวของดวงจันทร์ เพื่อนำทรัพยากร และแร่ธาตุต่างๆ กลับมายังโลกได้ตามต้องการ และยาน MX-9 ออกแบบมาให้สามารถขนส่งมันไปยังดาวเคราะห์ดวงใด ได้ด้วยจรวดอวกาศทุกรูปแบบ

โดยรูปแบบการประยุกต์ใช้ที่น่าสนใจของ หุ่นยนต์นักขุดเหมืองบนดวงจันทร์คือ การสกัดเชื้อเพลิงจรวดที่มีอยู่ในเขตชั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ เรื่อยไปจนถึงการเก็บหิน และแร่ธาตุต่างๆ จากดวงจันทร์ เพื่อนำกลับมาขายให้กับนักวิจัยของ NASA หรือขายให้กับใครก็ตามที่อยากได้หินจากดวงจันทร์ แต่ทาง Moon Express ก็ยังไม่ได้มีการเผยรายละเอียดลงลึกเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ใช้ขุดเจาะทรัพยากรจากดวงจันทร์แต่อย่างใด

โดยโครงการสำรวจ และขุดเจาะแร่จากดวงจันทร์ของบริษัท Moon Express มีชื่อโครงการว่า Lunar Scout Expedition และเริ่มต้นโดยการสร้างฐานหุ่นยนต์บนดวงจันทร์ภายใน 2-3 ปีข่างหน้า โดยจะมีการส่งยาน MX-2 ไปยังขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์เพื่อสำรวจถึงโอกาสการมีแหล่งน้ำ ซึ่งนอกจากการสำรวจหาแหล่งน้ำแล้ว ก็ยังมีภารกิจเกี่ยวกับการวิจัยทดลองต่างๆ มากมาย และตามมาด้วยภารกิจสำคัญ ซึ่งก็คือการทำเหมืองแร่บนดวงจันทร์ และส่งทรัพยากรกลับมายังโลก

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม