FUN88

ด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการ Live ถ่ายทอดสด การฟังเพลงแบบสตรีม และฟีเจอร์อีก 108 ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนของเรา ทำให้นับวัน แบตเตอรี่จะหมดเร็วขึ้นเรื่อยๆ และการที่โทรศัพท์มือถือแบตฯ หมด ก็ทำให้มันกลายสภาพเป็นสิ่งของที่ไร้ประโยชน์ไปในทันที

และโชคดีที่ในตอนนี้ นักวิจัยจาก University of Washington ได้คิดค้นเทคโนโลยีล่าสุด ที่ทำให้โทรศัพท์มือถือของเรา ไม่กลายเป็นสิ่งของที่ไร้คุณค่าเพราะแบตฯ หมดอีกต่อไป มันคือโทรศัพท์มือถือเครื่องต้นแบบที่ไม่ต้องการแบตเตอรี่ แต่มันสามารถเปลี่ยนคลื่นความถี่วิทยุที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างน่าอัศจรรย์

โดยคุณ Vamsi Talla ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานวิจัย กล่าวว่า “เหตุผลที่เราเลือกสร้างโทรศัพท์มือถือแบบไร้แบตเตอรี่ ก็เพราะว่า มือถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับทุกคน และเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอประสบการณ์เลวร้าย เมื่อโทรศัพท์มือถือแบตฯ หมด ในขณะที่เราต้องการติดต่อกับใครสักคน”

ซึ่งในตอนนี้มีความเป็นไปใน 2 ทิศทาง ที่จะทำให้ชาวโลกได้ใช้งานเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือแบบไร้แบตเตอรี่ รูปแบบแรกคือ การที่เราอนุญาตให้แบรนด์สมาร์ทโฟนต่างๆ นำเทคโนโลยีนี้ ไปติดตั้งเป็นส่วนเสริมในสมาร์ทโฟนของพวกเขา และสมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยีนี้ เจ้าของเครื่องจะสามารถโทรออกได้แม้ในขณะที่แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์อยากมากในสถานการณ์คับขันที่เราต้องการโทรหาใครสักคน

หรือในอีกรูปแบบหนึ่งคือ การสร้างโทรศัพท์มือถือที่ไม่มีแบตเตอรี่อยู่ภายใน ซึ่งความสามารถของโทรศัพท์มือถือประเภทนี้คือ การโทรออกและส่งข้อความ SMS เหมาะสำหรับการใช้งานในถิ่นทุรกันดาร หรือในที่ที่ไม่มีปลั๊กไฟให้เสียบชาร์จ

และในเวลานี้ โทรศัพท์เครื่องต้นแบบยังเป็นอะไรที่เรียบง่ายมาก เป็นเพียงแค่แผงวงจรสีเขียว และยังไม่มีตัวเครื่องมาห่อหุ้มเอาไว้แต่อย่างใด และคุณ Vamsi Talla กล่าวว่า “ตัวเครื่องเวอร์ชั่นในอนาคตจะมีฟังก์ชั่นที่มากขึ้น โดยวางเป้าหมายถึงการสร้างเป็นสมาร์ทโฟนเต็มรูปแบบเลยทีเดียว อาจจะเลือกใช้จอภาพแบบใช้พลังงานต่ำ ในรูปแบบเดียวกับหน้าจอของอุปกรณ์อ่านอีบุ๊ค Kindle รวมถึงเทคโนโลยีกล้องดิจิทัลที่ใช้พลังงานต่ำอีกด้วย”

เทคโนโลยีใหม่ของโทรศัพท์มือถือไร้แบตเตอรี่นี้ ดูแล้วน่าจะเป็นประโยชน์กับชาวโลกเอามากๆ อยากรู้จังว่าเมื่อมันถูกผลิตออกมาวางขายจริง จะยอดเยี่ยมขนาดไหน

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม