FUN88

ฐานปล่อยยานอวกาศที่ได้แบบแปลนมาจากมนุษย์ต่างดาว จินตนาการจากภาพยนตร์เรื่อง Contact

แฟนหนังสำรวจอวกาศรุ่นเก๋า คงจะเคยดูหนังเรื่อง Contact (หนังปี 1997) ที่นักดาราศาสตร์ สามารถตรวจจับคลื่นความถี่วิทยุปริศนาที่ถูกส่งมาจากห้วงอวกาศไกลโพ้น เมื่อนำข้อมูลที่แฝงมากับคลื่นความถี่วิทยุมาถอดรหัส ก็พบว่ามันเป็นแบบแปลนยานอวกาศขนาดย่อม ที่จะพามุนษษ์หนึ่งคน เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางอันเป็นปริศนาในห้วงอวกาศ และมีโอกาสไหมที่จินตนาการในนิยายวิทยาศาสตร์ จะกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมาได้?

กลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง กับข่าวความเคลื่อนไหวอันน่าตื่นเต้นในวงการดาราศาสตร์ เมื่อมีการตรวจพบสัญญาณวิทยุปริศนาที่คาดว่าจะมีต้นกำเนิดมาจาก ดาวสีแดงขนาดเล็กที่อยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทางไกลถึง 11 ปีแสง และนักดาราศาสตร์ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า สิ่งใดทำให้เกิดคลื่นความถี่วิทยุปริศนานี้…

ค้นพบคลื่นความถี่วิทยุปริศนาจากดวงดาว ที่อยู่ไกล 11 ปีแสง

หอดูดาวระบบคลื่นความถี่วิทยุ อาเรซีโบ

โดยสัญญาณประหลาดนี้ถูกตรวจพบเป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยหอดูดาวระบบคลื่นความถี่วิทยุ อาเรซีโบ ที่ตั้งอยู่ในประเทศ เปอร์โตริโก (Arecibo Observatory) ในขณะที่นักดาราศาสตร์กำลังใช้หอดูดาวระบบคลื่นความถี่วิทยุขนาดยักษ์ สังเกตการณ์ ดาวแคระแดง ดวงหนึ่ง ที่มีมวลเพียงครึ่งเดียวของดวงอาทิตย์ (ดาวแคระแดง หรือ Red dwarfs คือดาวฤกษ์ขนาดเล็กที่มีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ) ในช่วงเวลานั้นเอง พวกเขาก็ตรวจพบคลื่นความถี่วิทยุปริศนา ถูกส่งมาจากตำแหน่งของดวงดาวที่มีชื่อว่า Ross 128 โดยเป็นคลื่นความถี่วิทยุแบบช่วงจังหวะสั้นๆ เป็นไปได้ว่าคลื่นความถี่นี้อาจจะถูกส่งมาจากดาวแคระแดง แต่รูปคลื่นนั้นค่อนข้างจะมีความแปลกประหลาด และเป็นรูปคลื่นที่ไม่เคยพบจากดาวดวงใดมาก่อน ซึ่งนี่ทำให้ทีมนักดาราศาสตร์เกิดความงุนงงเป็นอย่างมาก กับการระบุแหล่งกำเนิดสัญญาณ แต่เมื่อพิจารณาจากโครงสร้างของคลื่นความถี่วิทยุแล้ว ดูเหมือนว่าต้นกำเนิดของมันอาจจะมาจากอะไรสักอย่าง ที่อยู่ในห้วงจักรวาลอันไกลโพ้น       

ค้นพบคลื่นความถี่วิทยุปริศนาจากดวงดาว ที่อยู่ไกล 11 ปีแสง

ในช่วงเวลานี้ยังมีเพียงความสับสนเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดของคลื่นความถี่วิทยุปริศนานี้ และยังไม่มีทฤษฎีใดที่สามา รถระบุแหล่งที่มาของมันได้อย่างชัดเจน อาจเป็นไปได้ว่าคลื่นวิทยุปริศนานี้อาจเกิดจากปรากฏการณ์ Solar flares ของดวงดาว Ross 128 (Solar flares หรือปรากกฎการณ์ เปลวสุริยะ คือการระเบิดใหญ่ในชั้นบรรยากาศของดาวฤกษ์ ที่ปลดปล่อยพลังงานออกมาอย่างมหาศาล) ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิด Solar flares บนดาว Ross 128 แต่ข้อสังเกตคือ คลื่นความถี่ที่เกิดจาก Solar flares จะมีค่าความถี่ที่ต่ำกว่าที่มีการตรวจพบกันในครั้งนี้

ทำให้เป็นไปได้ว่า คลื่นความถี่ปริศนานี้ อาจจะมาจากแหล่งกำเนิดอื่นในห้วงจักรวาลอันไกลโพ้น ซึ่งมีช่วงการสังเกตที่ซ้อนทับกับดาว Ross 128 โดยที่คุณ Abel Méndez หัวหน้าของห้องปฏิบัติการสำรวจดาวเคราะห์ แห่ง University of Puerto Rico ได้กล่าวว่า “ในขณะนี้ เรายังไม่มีทฤษฎีใดๆ ที่จะมาอธิบายว่า ดวงดาวสามารถให้กำเนิดคลื่นวิทยุที่มีความแปลกประหลาดนี้ได้อย่างไร”  

และข่าวดีคือ ทีมงานนักดาราศาสตร์ แห่งหอดูดาว อาเรซีโบ อาจจะได้ความกระจ่างของเรื่องนี้ในเร็ววัน โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมงานของคุณ Abel Méndez ได้รับโอกาสให้ทำการสำรวจดาวที่ต้องสงสัยอีกครั้ง และภายในสัปดาห์นี้ ทีมงานจะได้รับข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาสงสัย และหวังว่าในช่วงปลายสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้า พวกเขาจะสามารถอธิบายถึงต้นกำเนิดของคลื่นความถี่วิทยุปริศนาได้ โดยที่คุณ Abel Méndez กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “เพราะอยากรู้ให้ได้ว่ามันคืออะไร เราเลยรีบร้อนกันมากในเรื่องนี้”

เราก็ต้องมาลุ้นกันว่า ชาวโลกจะได้แบบแปลนยานอวกาศจากคลื่นความถี่วิทยุปริศนานี้หรือไม่…

ที่มา : th.wikipedia.org , th.wikipedia.org , www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม