FUN88

ขอบคุณภาพประกอบจากแชแนลยูทูป TheProphetsPath

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า สุนัข หรือ เจ้าหมา เป็นสัตว์เพียงไม่กี่สายพันธุ์บนโลกนี้ที่รัก และจงจงรักภักดีกับมนุษย์เอามากๆ และในบางกรณี พวกมันถึงขนาดยอมเอาชีวิตตัวเองเข้าเสี่ยงเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ของมันเลยทีเดียว นักวิทยาศาสตร์ก็สงสัยในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน พวกเขาพยายามค้นหาร่องรอยการกลายพันธุ์ที่ทำให้สุนัข มีบุคลิกที่เป็นมิตรกับมนุษย์ และมีงานวิจัยชิ้นล่าสุดที่อาจจะทำให้เราเข้าใจเพื่อนซี้ 4 ขาได้ดียิ่งขึ้น เจาะลึกถึงต้นกำเนิดอันเป็นปริศนา ไปจนถึงจุดที่เราเข้าใจได้ว่าทำไมเจ้าหมา ถึงรักเจ้าของของมันยิ่งนัก

ย้อนเวลากลับไปในยุคอดีต มนุษย์รู้จักแค่เพียงหมาป่าที่ดุร้าย และเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ในเวลาต่อมามนุษย์ยุคโบราณเริ่มเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากหมาป่าเหล่านี้ ด้วยการให้อาหารพวกมัน จนหมาป่าบางส่วนเริ่มคลุกคลีและเข้าใกล้มนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดมนุษย์ก็ได้ใช้ประโยชน์จากหมาป่าเหล่านี้ ในบทบาทของการเป็นตัวช่วยในการล่าสัตว์ จนในที่สุดหมาป่าบางส่วนได้ทิ้งสัญชาตญาณสัตว์ป่าของพวกมัน จนกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงและเพื่อนที่แสนดีของมนุษย์

แต่พิมพ์เขียวทางพันธุกรรม ที่อยู่เบื่องหลังการเปลี่ยนแปลงลักษณะนิสัยจากหมาป่า มาเป็นสุนัขบ้าน ก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่ ด้วยเหตุนี้ คุณ Bridgett vonHoldt นักพันธุศาสตร์วิวัฒนาการ (Evolutionary geneticist) แห่ง Princeton University ได้ร่วมมือกับคุณ Monique Udell แห่ง Oregon State University ได้นำทีมนักวิทยาศาสตร์เพื่อค้นหาว่า สุนัขบ้าน มีความแตกต่างในเชิงพันธุกรรมกับหมาป่าที่มีความดุร้ายอย่างไรบ้าง โดยใช้วิธีศึกษาลำดับพันธุกรรม (Genetic sequencing) ร่วมกับการทดสอบพฤติกรรมของสุนัข จนในที่สุดก็ มีข้อสรุปเบื้องต้นออกมาว่า ระหว่างสุนัขบ้าน และหมาป่า นั้นมีความแตกต่างในรหัสพันธุกรรมจริง ทำให้สุนัขบ้านมีลักษณะนิสัยที่เป็นมิตรกว่า และละทิ้ งสัญชาตญา ณโห ดร้ายของพ วกมัน

คุณ Adam Boyko นักพันธุกรรมสุนัขแห่ง Cornell University  กล่ าวว่า “การวิจัยนี้เป็นผลงานชิ้นแรกๆ ที่ศึกษาลงลึกถึงความแตกต่างในเชิงพันธุกรรม ที่เป็นตัวกำหนดความแตกต่างระหว่างสุนัขบ้าน กับหมาป่า และทีมวิจั ยได้ค้นพบความแตกต่างในรหัสพันธุกรรม ที่ทำให้เกิดลักษณะความเป็นมิตรของสุนัขบ้าน และเราหวังว่าจะมีการศึกษาที่ลงลึกกว่านี้ เพื่อการแยกแยะความแตกต่างระหว่างรหัสพันธุกรรมของสุนัขแต่ละสายพันธุ์”

นัก วิทยาศาส ตร์ทำการสำรวจพฤติกรรมของสุนัขบ้าน 18 ตัว และหมาป่า 10 ตัว และสำรวจพ ฤติกรรมของพว กมันโดยการให้สุนัขบ้าน และหมาป่า ทำการเปิดกล่องปริศนาที่มีไส้กรอกอยู่ภายใน ทั้งในสภาวะที่มีมนุษย์เฝ้าดูอยู่ และในสภาวะที่ปลอดคน โดยในการทดสอบ หมาป่ามีทีท่าคุกคามสุนัขบ้านอย่างชัดเจน พวกมันจะระแวงและจับตามองอยู่เสมอว่ามีมนุษย์อยู่ในบริเวณนั้นหรือไม่ ในขณะที่สุนัขบ้านมีพฤติกร รมที่ ผ่อนค ลาย และไม่ระแวงมนุษย์ และสุนัขบ้านมีแนวโน้มที่จะสนใจมุนษย์มากกว่าการสำรวจกล่องปริศนาเสียอีก 

จากการวิจัยในเบื้องต้น คุณ Bridgett vonHoldt ระบุไป ถึงการกลายพันธุ์ของสุนัข ที่สอดคล้องกับอาการของโรค Williams-Beuren syndrome ที่เกิดขึ้นในมนุษย์ (WBS เป็นโรคของพัฒนาการระบบประสาท เกิดจากการหลุดหายของ ยีนประมาณ 26 ยีนบนโครโมโซมคู่ที่ 7 คนที่มีอาการของโรคนี้จะมี พฤติกรรมร่าเริงผิดปกติ เข้ากับคนแปลกหน้าง่าย) ซึ่งความบกพร่องของยีน อาจมีส่วนสำคัญที่กำหนดพฤติกรรมความเป็นมิตรของทั้งสุนัข และมนุษย์

แต่เ ราก็ยังไม่ได้ข้อสรุปสุดท้ายว่า กลุ่มอาการ WBS จะเป็นคำตอบสุดท้ายของเรื่องนี้ “มันอาจจะมียีนจำนวนมาก ที่มีส่วนกำหนดพฤติกรรมความเป็มมิตรของสุนัข และทีมของเรากำลังค้นหาปัจจัยที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ในท้ายที่สุดแล้ว เรื่องของยีน อาจจะไม่มีส่วนสำคัญในเรื่องนี้เลยก็เป็นได้ ความเป็นมิตรของพวกมัน อาจจะเกิดจาก ความรักและความอบอุ่นที่มุนษย์มอบให้พวกมัน ทำให้มันเติบโตขึ้นมาเป็นสุนัขที่เป็นมิตรและรักมนุษย์ เรื่องนี้ยังคงต้องวิจัยกันอีกยาวกว่าจะได้ข้อสรุป” คุณ Bridgett vonHoldt กล่าวปิดท้าย

ไม่ว่าเรื่ องราวที่อยู่เบื้องหลังความน่ารัก และมิตรภาพของเจ้าเพื่อนซี้สี่ขาจะเป็นอย่างไร เจ้าสุนัข ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุขดของมนุษย์อยู่นั่นเอง

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม