FUN88

นักวิทยาศาสตร์รู้ดีว่า ไม่มีทางที่เราจะได้พบสิ่งมีชีวิตใดๆ บนดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ในระบบสุริยะ ในเวลานี้พวกเขาเลยเบี่ยงเบนความสนใจไปที่ดาวเคราะห์ที่มีขนาดเล็กลง ด้วยวิธีการสำรวจแบบใหม่ ก็ต้องลุ้นว่าเราจะได้พบเจอกับร่องรอยของสิ่งมีชีวิตในดาวเคราะห์ดวงนี้หรือไม่

ซึ่งเป้าหมายในการสำรวจครั้งนี้คือ ดาว Enceladus (เอนเซลาดัส เป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็ก ที่โคจรรอบดาวเสาร์) โดยมีรายงานในวารสาร Astrobiology ที่ระบุว่าคุณ Jay Nadeau และทีมนักวิจัยของเขาจากสถาบัน Caltech ได้ค้นพบวิธีการใหม่ ในการส่องหาสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก (ซึ่งอาจเป็นแบบเซลล์เดียว หรือหลายเซลล์) จากดาวเคราะห์ใดๆ ในจักรวาล แต่ในตอนนี้พวกเขาพุ่งเป้าไปที่ดาว Enceladus

ค้นพบแล้ว วิธีใหม่ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตอื่นนอกโลก!

ผิวดาว Enceladus ปกคลุมด้วยชั้นน้ำแข็งหนา และมีไอน้ำพวยพุ่งออกมาตามรอยแยก

แล้วทำไมดาว Enceladus ถึงมีความน่าสนใจที่จะสำรวจหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิต? นั่นก็เพราะว่าดาวเคราะห์ขนาดเล็กดวงนี้ ถูกปกคลุมไปด้วยชั้นน้ำแข็ง ซึ่งแน่นอนว่าดาวดวงไหนมีน้ำ ย่อมมีความเป็นไปได้ที่จะก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิต เมื่อผนวกรวมเข้ากับภาพถ่ายจาก Cassini ซึ่งเป็นยานสำรวจดาวเสาร์ของ NASA ที่ได้ตรวจพบกับไอน้ำที่พวยพุ่งขึ้นมาจากรอยแตกของแผ่นน้ำแข็งบนพื้นผิวของดาว Enceladus ซึ่งสาเหตุที่เกิดไอน้ำพวยพุ่ง เพราะว่าดาวเคราะห์ดวงนี้มีขนาดเล็กมาก ทำให้ไม่มีแรงดึงดูดมากพอที่จะรักษาไอน้ำให้ลอยอยู่บนพื้นผิวของดวงดาว ทำให้เกิดอาการที่ไอน้ำพวยพุ่งแล้วลอยหายไปในอวกาศอย่างรวดเร็ว ซึ่งการค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก จะเป็นการสำรวจจากไอน้ำที่พวยพุ่งออกมาจากพื้นผิวของดาว Enceladus นั่นเอง แต่ก็ต้องมีเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับงานนี้

ค้นพบแล้ว วิธีใหม่ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตอื่นนอกโลก!

ผิวดาว Enceladus

โดยคุณ Jay Nadeau และทีมงานของเขา ได้นำเสนอเทคนิคที่เรียกว่า Holographic microscope หรือกล้องจุลทรรศน์แบบโฮโลกราฟฟิก เพื่อตรวจหาสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่อาจอยู่ในไอน้ำที่พวยพุ่งออกมมา ซึ่งการแยกแยกแยะระหว่างเม็ดฝุ่น และร่องรอยของสิ่งมีชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก

“มันยากที่จะแยกแยะระหว่างการเคลื่อนที่ของสิ่งทีชีวิตขนาดเล็ก กับการเคลื่อนที่ของเม็ดฝุ่นที่อยู่ในไอน้ำ ซึ่งเราจะใช้เทคนิควิเคราะห์ การเคลื่อนที่แบบบราวน์ (Brownian motion) ซึ่งการเคลื่อนที่ของเม็ดฝุ่นในไอน้ำจะเป็นการเคลื่อนที่ด้วยทิศทางแบบสุ่ม แต่การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในไอน้ำ จะเป็นการเคลื่อนที่แบบที่มีทิศทางชัดเจน และในขั้นตอนของห้องทดลอง พบว่ากล้องจุลทรรศน์แบบโฮโลกราฟฟิก สามารถแยกแยะความแตกต่างนี้ได้ ซึ่งจะมีการทดสอบเพิ่มเติมอีกจนแน่ใจ และถ้าผลออกมาแม่นยำ จะมีการนำไปติดตั้งใช้งานจริงในที่สุด และเป็นไปได้ว่าเทคโนโลยีนี้ จะทำให้เราค้นพบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตนอกโลก” คุณ Jay Nadeau กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : bgr.com , th.wikipedia.org , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม