FUN88

บริษัทแห่งหนึ่งในรัฐ Wisconsin ประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อว่าบริษัท Three Square Market ออกไอเดียที่ค่อนข้างจะแปลกล้ำยุค ด้วยการฝังชิปเข้าไปในผิวหนังพนักงาน เพื่อเป็นตัวช่วยในการปลดล็อคประตู ซื้อขนม ล็อคอินเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมถึงการเข้าใช้อุปกรณ์สำนักงานต่างๆ อย่างเช่น เครื่องถ่ายเอกสาร โดยพนักงานที่สมัครใจจะได้รับการฝังชิปลงไปใต้ผิวหนัง โดยที่ชิปนี้จะใช้เทคโนโลยี NFC หรือ Near Field Communication ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบเดียวกันที่มีอยู่ในโทรศัพท์มือถือนั่นเอง โดยชิปนี้จะถูกฝั่งอยู่ใต้ผิวหนังที่บริเวณระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้

เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในธุรกิจที่มีอนาคตสดใสอย่างการฝังชิป NFC ลงในผิวหนังมนุษย์ บริษัท Three Square Market ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการผลิตตู้ซื้อของแบบหยอดเหรียญ ได้ร่วมมือกับบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการฝังชิปนี้อย่างบริษัท Biohax International ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยที่จะมีการฝังชิปลงในผิวหนังของพนักงานจำนวน 50 คนในงานปาร์ตี้ของบริษัท ที่จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

โดยมีบริษัทในยุโรป 2-3 แห่ง ที่ได้ฝังชิป NFC ให้กับพนักงานของพวกเขาแล้ว และก็มีการรายงานข่าวจากสื่อ Los Angeles Times ว่า มีบริษัทสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า Epicenter จะทำการฝังชิปให้พนักงานในช่วงปลายปีนี้เช่นกัน โดยที่ชิปขนาดเล็กนี้สามารถจุข้อมูลได้เป็นจำนวนไม่มาก เพื่อการระบุตัวตนของบุคคล และใช้ล็อคอินเข้าใช้งานบริการต่างๆ โดยบริษัทการรถไฟของสวีเดน ได้เปิดให้ประชาชนทำการฝังชิป เพื่อใช้งานแทนบัตรโดนสาร โดยคุณ Todd Westby ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท Three Square Market กล่าวว่า “ต้องเขาใจว่าชิปตัวนี้ไม่ได้มีระบบ GPS ติดตามตัวบุคคลแต่อย่างใด เราเพียงแค่ใช้งานมันแทนบัตรพนักงานเท่านั้น”

อย่างไรก็ดี การฝังชิปลงใต้ผิวหนัง ยังคงเป็นเรื่องไกลตัวของผู้คนในยุคนี้ โดย Todd Westby พยายามฉายให้เรามองเห็นภาพในโลกยุคอนาคต ที่ชิป NFC จะถูกใช้งานแทน Passport, ตั๋วโดยสารระบบขนส่งมวลชน และแทนบัตรจ่ายเงินทั้งหลายทั้งปวง แต่ผู้คนมักจะคิดว่าชิปประเภทนี้ ควรจะติดตั้งอยู่บนเฉพาะเครื่องประดับ และสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่สภาพแวดล้อมการทำงานในสำนักงาน การฝังชิปลงในผิวหนัง จะทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลของธุรกิจได้อย่างละเอียด และเมื่อมองในภาพรวม การฝังชิปมีส่วนสำคัญในระบบการรักษาความปลอดภัยข้อมูล และเป็นวิธีการยืนยันตัวตนที่ปลอมแปลงได้ยาก และอเมริกายังล้าหลังยุโรปมาก ในเรื่องของการนำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้ และเขาก็อยากเห็นบริษัทอเมริกันบริษัทแรกที่ใช้เทคโนโลยีนี้

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม