FUN88

ข่าวใหญ่ที่สุดของวงการดาราศาสตร์ในช่วงนี้ คงจะไม่มีข่าวไหนดังไปกว่าการที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะล่วงรู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว ดวงจันทร์ อาจจะมีน้ำอยู่มากกว่าที่เราเคยเข้าใจ และเนื่องจากน้ำ เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต การค้นพบน้ำบนดาวดวงใด จึงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเสมอ อาจหมายความถึงว่าดาวดวงนั้นเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ หรือเราสามารถไปอาศัยอยู่ที่นั่นได้

ย้อนกลับไปในปี 2008 นักวิทยาศาสตร์รู้ว่ามีน้ำอยู่บนดวงจันทร์ แต่ด้วยความที่ดวงจันทร์ ไม่มีชั้นบรรยากาศ และแถมยังไม่มีสนามแม่เหล็กปกคลุม ทำให้หากมีน้ำบนพื้นผิวของดวงจันทร์ มันจะระเหยกลายเป็นไอไปทั้งหมดเมื่อถูกแผดเผาด้วยแสงอาทิตย์ แต่อย่างไรก็ดี การที่ไม่มีน้ำปรากฏอยู่บนพื้นผิวของดวงจันทร์ ก็ไม่ได้หมายความว่า ใต้ชั้นหินของดวงจันทร์จะไม่มีน้ำนะ และจากผลการวิจัยล่าสุด ที่นักวิทยาศาสตร์ทำกับก้อนหินจากดวงจันทร์ ที่มีการนำกลับมาโลกจากภารกิจ Apollo 15 และ Apollo 17 พวกเขาได้พบน้ำในปริมาณเล็กน้อยอยู่ในตัวอย่างหิน ทำให้มีการคาดกันว่า ใต้ชั้นหินของดวงจันทร์อาจจะมีน้ำอยู่ในปริมาณมาก

นักวิทยาศาสตร์สำรวจดวงดาว และวัตถุต่างๆ ในอวกาศด้วยการตรวจจับแสง โดยเครื่องมือที่เรียกว่า Orbital spectrometers มันสามารถวัดแสงที่สะท้อนมาจากดาวเคราะห์ หรือดวงจันทร์ และทำการวิเคราะห์ค่าความยาวของคลื่นแสง (Wavelengths) รวมถึงตรวจสอบคุณสมบัติการดูดซับ หรือการสะท้อนแสงของผิวดาว ทำให้นักวิทยาศาสตร์พอจะคาดเดาได้ว่า บนพื้นผิวของดวงดาวเป็นธาตุหรือสารประกอบรูปแบบใด แต่ปัญหาก็คือ Spectrometers ค่อนข้างอ่อนไหวกับความร้อน และพื้นผิวของดวงจันทร์ในช่วงที่แสงอาทิตย์ส่อง นั้นก็มีความร้อนสูงมากๆ ทำให้มันไม่สามารถตรวจหาน้ำบนดวงจันทร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยทีมนักวิจัย ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการพบน้ำในหินของดวงจันทร์ผ่านวารสาร Nature Geoscience พวกเขาทำการสำรวจตัวอย่างหินดวงจันทร์ที่ได้จากโครงการ Apollo ซึ่งข้อมูลที่นำมาเผยแพร่ ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับระดับอุณหภูมิ และแผนที่บนดวงจันทร์ของจุดที่เก็บตัวอย่างหิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลสำคัญ ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการตรวจจับความร้อนจาก Orbital spectrometers และทำให้การอ่านข้อมูลจากดาวเทียมของอินเดียที่มีชื่อว่า Chandrayaan-1 ที่โครจรอยู่รอบดวงจันทร์ มีความแม่นยำมากขึ้น

ค้นพบแล้ว หลักฐานของการมีน้ำจำนวนมากบนดวงจันทร์!

แผนฝังการเดินทาง และการโคจรสำรวจดวงจันทร์ของดาวเทียมอินเดียที่ชื่อว่า Chandrayaan-1

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการปรับปรุงข้อมูลการสำรวจเสียใหม่ นั้นน่าตื่นเต้นมากๆ ทีมนักวิทยาศาสตร์พบร่องรอยของน้ำ ปรากฏในหลายๆ จุดๆ ซึ่งน่าจะเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ โดยคุณ Ralph Milliken ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า การกระจายตัวของแหล่งน้ำใต้พื้นผิวดวงจันทร์ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก และคาดว่าบริเวณที่เราค้นพบน้ำในชั้นหินนี้ คือแหล่งภูเขาไฟในอดีต และเมื่อดูตามแผนภาพด้านล่างนี้ โซนที่เป็นสีเหลืองและสีแดง คือจุดที่มีน้ำในปริมาณมาก

ค้นพบแล้ว หลักฐานของการมีน้ำจำนวนมากบนดวงจันทร์!

ที่มา : www.engadget.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม