FUN88

Spark เป็นโดรนรุ่นเล็กที่ราคาย่อมเยาที่สุดของ DJI แต่ล่าสุดก็มีงานเข้าซะแล้ว เมื่อมีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่ง รายงานว่าเจ้าโดรนลำน้อยของพวกเขา อยู่ดีๆ ก็เกิดอาการหล่นจากท้องฟ้าแบบหาสาเหตุไม่ได้ และบนระบบเว็บบอร์ดของ DJI ก็มีการรายงานว่า ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่ง สูญเสียการควบคุมโดรนในขณะที่กำลังทำการควบคุมผ่านสัญญาณมือ (Gesture control) รวมถึงในขณะที่ควบคุมผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟน อยู่ดีๆ เจ้า Spark ก็บินหนีห่างออกไปเรื่อยๆ และร่วงหล่นในที่สุด

โดยตัวแทนของทาง DJI ให้สัมภาษณ์กับสื่อเว็บไซต์ Digital Trends ว่า “เราได้รับรายงานจากลูกค้าบางรายว่าโดรนรุ่น Spark อยู่ดีๆ ก็หมดพลังงานขณะที่กำลังบินอยู่ ซึ่งความปลอดภัยในการบิน และความน่าเชื่อถือของระบบ เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด และวิศวกรของเราทำการตรวจสอบปัญหาของลูกค้าอย่างเร่งด่วน โดยที่ผลิตภัณฑ์ของเราผ่านการทดสอบนับพันชั่วโมง ก่อนที่จะออกวางจำหน่าย และมีผู้ใช้งานจำนวนมากที่ชื่นชอบในผลิตภัณฑ์ของพวกเรา”

โดยมีการทิ้งท้ายว่า ทาง DJI จะเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยผ่านการอัพเดตเฟิร์มแวร์ภายในเร็ววัน ซึ่งสามารถทำการอัพเดตได้ผ่านแอพ DJI Go 4

โดยผู้ใช้งานมีการรายงานว่า ในขณะที่ DJI Spark กำลังบินอยู่ในโหมดติดตามตัว (Tracking mode) อยู่ดีๆ มันก็บินห่างออกไป แล้วก็ร่วงลงพื้นในที่สุด และหลังจากการตามหาซากอยู่ 3 ชั่วโมง ในที่สุดโดรนก็ถูกเก็บกู้ขึ้นมาได้พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับไฟล์ทบิน และวีดีโอที่โดรนบันทึกได้ ก็คือคลิปทางด้านล่างนี้

ผู้ใช้งานบางคนรายงานว่า อยู่ดีๆ เจ้าโดรน DJI Spark ก็หมดพลังเอาดื้อๆ เมื่อบินอยู่กลางอากาศ และร่วงลงดินในที่สุด ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะที่ควบคุมโดรนผ่านแอพฯ บน iPhone

ในขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า การที่ DJI Spark บินหนีไปนั้นเกิดจากความผิดพลาดของโดรน หรือว่าเป็นความผิดพลาดของผู้ควบคุม ซึ่งเป็นประเด็นที่มีการพูดคุยกันในกระทู้หนึ่งบนเว็บบอร์ดของ DJI นั้น ทางทีมงานได้ขอร้องให้ผู้ใช้งาน ส่งข้อมูลของไฟล์ทบินกลับมาเพื่อทำการวิเคราะห์

อย่างไรก็ดี DJI Spark ได้รับกระแสรีวิวในเชิงบวกจากหลายสำนัก ในเรื่องของประสิทธิภาพที่ได้จากโดรนขนาดเล็ก โหมดการบินที่ฉลาด รวมถึงระบบการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ในขณะที่โดรนขนาดเล็กโดยส่วนใหญ่ในตลาดนั้นมีแนวโน้มที่จะควบคุมยาก แต่จากการทดสอบของหลายๆ สำนักพูดตรงกันว่า เจ้า Spark เป็นโดรนลำเล็กที่ควบคุมง่าย และเหมาะสำหรับมือใหม่

ผู้ใช้งานบางคน รายงานว่า อยู่ดีๆ เจ้าโดรน DJI Spark ก็บินหนีไป แล้วก็ร่วงลงดิน

และถ้าหากว่า DJI เกิดพบจุดอ่อนทางด้านฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ Spark ก็ไม่ใช่โดรนขนาดเล็กลำแรกที่เจอปัญหานี้ เพราะก่อนหน้านี้ ทางฝั่งของ GoPro ก็เคยเรียกคืนโดรนรุ่น Karma ภายหลังจากการเปิดตัวเพียงไม่นาน เพราะเกิดปัญหาโดรนหมดพลังกลางอากาศและร่วงหล่นลง เพราะแบตเตอรี่ยึดติดกับตัวเครื่องได้ไม่แน่นพอ ทำให้ขั้วแบตฯ หลุด ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทำได้โดยการใช้เทปกาวแปะตัวโดรน และเมื่อทาง GoPro แก้ปัญหาได้เรียบร้อย Karma ก็กลับเข้าสู่ตลาดอีกครั้ง

ปัญหาการบินหนีหายไปจนลับตา จัดเป็นปัญหาคลาสสิคที่เกิดขึ้นได้กับอากาศยานไร้คนขับทุกรูปแบบ สาเหตุอาจเกิดมาจากขาดการเชื่อมต่อกับตัวควบคุม หรือสาเหตุอื่นๆ เช่นถูกรบกวนโดยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และโดรนของ DJI ก็มีมาตรการความปลอดภัยหลายระดับในกรณีที่โดรนขาดการติดต่อกับตัวควบคุม อย่างเช่นการกำหนด Home point ซึ่งเป็นจุดที่โดรนจะบินกลับมาลงจอดโดยอัตโนมัติ เมื่อมันขาดการควบคุม

ในเรื่องนี้ สาวกโดรนคงต้องติดตามกันไปยาวๆ ว่าสุดท้ายแล้วจะลงเอยในรูปแบบใด แต่ที่แน่ๆ คือ เจ้าของโดรน DJI Spark เตรียมรออัพเดตเฟิร์มแวร์ได้เลย เพื่อความอุ่นใจ

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม