FUN88

ด็อกเตอร์ Mark Lantz นักวิทยาศาสตร์ IBM โชว์เส้นเทปเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ ที่สามารถเก็บข้อมูลได้สูงถึง 201 กิกะไบต์ ในขนาดความยาวเส้นเทปเพียง 1 ตารางนิ้ว ซึ่งเป็นการทำลายสถิติโลกของหน่วยจัดเก็บข้อมูลความจุสูงเลยทีเดียว

นักวิทยาศาสตร์ของ IBM ประสบความสำเร็จในการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ถึง 330 เทราไบต์แบบที่ไม่มีการบีบอัด หรือเทียบเท่ากับหนังสือจำนวน 330 ล้านเล่ม ลงในตลับเทปที่มีขนาดเล็กพอที่จะวางลงบนฝ่ามือได้ และเทคโนโลยีเก็บข้อมูลบนเส้นเทปแม่เหล็กรูปแบบใหม่นี้ สามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 201 กิกะไบต์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งเป็นความหนาแน่นข้อมูลที่สูงกว่าเส้นเทปที่ใช้เก็บข้อมูลในองค์กรธุรกิจยุคปัจจุบัน

โดยที่ Tape drive หรือเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลบนเส้นเทปแม่เหล็ก ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเมื่อ 60 ปีที่แล้ว และมักจะถูกใช้ในการเก็บข้อมูลแบ็คอัพในเรื่องภาษี และใช้ในการเก็บเวชระเบียนของหน่วยงานทางด้านสุขภาพ  โดยม้วนเทปแบบแรกของ IBM นั้นเส้นเทปมีความกวางถึงครึ่งนิ้ว และสามารถเก็บข้อมูลได้เพียงแค่ 2 เมกะไบต์เท่านั้น

IBM ประสบความสำเร็จในการเก็บข้อมูลขนาด 330 เทราไบต์ ในตลับเทปที่มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ

โครงสร้างของเส้นเทปเก็บข้อมูลแบบใหม่จาก IBM

โดยที่ทาง IBM ให้ข้อมูลว่า เส้นเทปแม่เหล็กถูกสร้างโดย Sony Storage Media Solutions ซึ่งมีการวางแผนเอาไว้ว่า เส้นเทปแบบใหม่นี้จะนำไปใช้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรธุรกิจในทศวรรษหน้า

ระบบการจัดเก็บข้อมูลด้วยเส้นเทปแม่เหล็ก ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในการจัดเก็บวีดีโอ แบ็คอัพไฟล์ รวมถึงระบบการเก็บข้อมูลสำรอง เพื่อนำกลับมาใช้ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ รวมถึงการเก็บข้อมูลเพื่อการเรียกใช้งานในลักษณะ Client/Server แต่ก็มีบางอุตสาหกรรม ที่นำระบบจัดเก็บข้อมูลด้วยเส้นเทปแม่เหล็ก มาใช้กับการให้บริการคลาวด์ด้วย ในขณะที่เส้นเทปแม่เหล็กแบบใหม่นี้มีต้นทุนการผลิตสูงกว่าเส้นเทปแบบเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมันจะทำให้ต้นทุนต่อเทราไบต์ของหน่วยจัดเก็บข้อมูลถูกลงกว่าเดิมมาก ทำให้เหมาะที่จะไปใช้เป็นหน่วยการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์

และในการที่นักวิจัยประสบความสำเร็จในการสร้างหน่วยจัดเก็บข้อมูลที่ความจุสูงถึง 201 กิกะไบต์ต่อตารางนิ้วนั้น IBM ต้องสร้างเทคโนโลยีใหม่หลายๆ อย่าง และ IBM ต้องทำงานร่วมกับ Sony อย่างใกล้ชิด ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้ ได้สร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ในสื่อจัดเก็บข้อมูลมากมาย อาทิ เทคโนโลยีในการสร้างเส้นเทปแบบใหม่ รวมถึงเทคโนโลยีการหล่อลื่นผิวเทปที่ดีกว่าเดิม ทำให้การใช้งานสื่อจัดเก็บข้อมูลแบบเส้นเทปมีเสถียรภาพในการทำงานมากขึ้น

IBM ประสบความสำเร็จในการเก็บข้อมูลขนาด 330 เทราไบต์ ในตลับเทปที่มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ

วิวัฒนาการสื่อเก็บข้อมูลแบบเส้นเทปของ IBM

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม