FUN88

เคยมีข่าวออกมาว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมถึงสมาร์ทโฟน เกิดอาการลุกไหม้เมื่อเสียบชาร์จเครื่องทิ้งไว้ตอนกลางคืนที่เราเข้านอน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก และเราสามารถป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ แต่ต้องทำอย่างไร เราจะมาดูกัน

และสำหรับบางคนที่สงสัยว่า การเสียบชาร์จแบตฯ เอาไว้ทั้งคืน ได้ไม่ได้ถอดปลั๊กออกเมื่อแบตฯ ชาร์จเต็มนั้นจะทำให้แบตฯ เสื่อมเร็วขึ้นหรือไม่ ในเรื่องนี้คุณ Kyle Wiens ซึ่งเป็นประธานของเว็บไซต์ iFixit แหล่งแชร์ทิปส์เทคนิคการซ่อมข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้ออกมาให้คำยืนยันว่า “การเสื่อมของแบตเตอรี่นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของรูปแบบการใช้งานสมาร์ทโฟน และเรื่องของจำนวนรอบการชาร์จหรือ Charge cycle ของแบตเตอรี่ โดยที่แบตฯ ของสมาร์ทโฟนโดยส่วนใหญ่ จะรองรับจำนวนรอบการชาร์จ 400 รอบ ก่อนที่มันจะเสื่อมสภาพ และเก็บพลังงานได้น้อยลงเรื่อยๆ คือถ้าเราชาร์จสมาร์ทโฟนวันละครั้ง นั่นเท่ากับว่าแบตฯ จะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปีครึ่งก่อนที่จะเริ่มเสื่อมสภาพ และเราจะรู้สึกได้ว่าแบตฯ เริ่มหมดเร็วขึ้น ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยว่า ผู้คนจะเริ่มเจอปัญหาแบตฯ เสื่อม เมื่อใช้งานสมาร์ทโฟนเครื่องเดิมเป็นเวลาเกิน 1 ปี แต่ก็ไม่ต้องวิตกกังวลใดๆ ทั้งสิ้น กับการที่เราจะต้องเสียบชาร์จมันทิ้งไว้ทั้งคืนในขณะที่เราเข้านอน ตราบใดที่เราทำการเสียบชาร์จมันอย่างเหมาะสม และการเสียบปลั๊กค้างไว้ในขณะที่มันชาร์จเต็มแล้ว จะไม่ส่งผลเสียต่อแบตฯ แต่อย่างใด”

โดยที่จำนวนรอบการขาร์จ หรือ Charge cycle หมายถึงจำนวนครั้งการชาร์จที่แบตเตอรี่รองรับ ก่อนที่มันจะค่อยๆ เสื่อมสภาพลง และมีเรื่องที่น่ารู้เกี่ยวกับวิธีนับจำนวนรอบการชาร์จหรือ Charge cycle คือ บริษัท Apple Inc. ซึ่งเป็นผู้ผลิต iPhone ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า วิธีนับจำนวนรอบการชาร์จให้ปฏิบัติตามนี้ สมมุติว่าเราเสียบชาร์จแบตฯ จนเติม 100% แล้วถอดปลั๊กออก จากนั้นใช้พลังไฟจนเหลือ 50% แล้วนำกลับไปเสียบชาร์จแบตฯ จนเต็ม 100% อีกครั้งแล้วถอดปลั๊กออก จากนั้นใช้พลังไฟจนเหลือ 50% แลัวนำกลับไปชาร์จแบตฯ จนเต็ม 100% อีกครั้ง การกระทำแบบนี้นับเป็นเพียง 1 รอบการชาร์จเท่านั้น (เพราะเป็นการชาร์จแบตฯ ครั้งละ 50% จำนวน 2 ครั้ง) ไม่ได้เป็น 2 รอบการชาร์จแต่อย่างใด และวิธีนับรอบการชาร์จของสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ก็ใช้วิธีการเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ต้องกังวัลใจว่าเราจะต้องใช้แบตฯ จนหมดเกลี้ยงแล้วค่อยนำไปเสียบชาร์จ

และการเสียบชาร์จแบตฯ ตอนกลางคืนเป็นเรื่องปกติที่เราทำกัน คงไม่มีใครตั้งนาฬิกาปลุกให้ตัวเองตื่นขึ้นมาถอดปลั๊กตอนที่มันชาร์จเสร็จพอดี โดยสรุปคือการทำแบบนี้ไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน มันไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น และไม่ทำให้เกิดไฟลุกไหม้

แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญจริงๆ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเสียบชาร์จแบตฯ (อะแดปเตอร์ สายชาร์จ รวมถึงก้อนแบตฯ ในสมาร์ทโฟน) นั้นได้มาตรฐานหรือไม่ แลัต้องมั่นใจว่า จะไม่มีอะไรมาปกคลุม หรือปิดทับเครื่องสมาร์ทโฟน ในขณะที่เสียบชาร์จอยู่ เพราะว่าขั้นตอนการชาร์จโดยปกติแล้ว จะทำให้ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนมีความร้อนสูงกว่าปกติ การที่บางคนเสียบชาร์จสมาร์ทโฟนแล้ววางไว้บนเตียง อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ตัวเครื่องสมาร์ทโฟน โดนปิดทับด้วยหมอน ผ้าคลุมเตียง หรือผ้าห่ม ทำให้ความร้อนที่เกิดจากการชาร์จแบตฯ ไม่ได้ถูกระบายถ่ายเทไปไหน ทำให้เกิดความร้อนสะสมขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเสียบชาร์จสมาร์ทโฟนแล้ววางตัวเครื่องไว้บนเตียง โดยอาจจะเอาตัวเครื่องไปวางบนโต๊ะหัวเตียง หรือเอาวางไว้ที่อื่นจะเหมาะสมกว่านะ 

และอีกเรื่องที่บางคนชอบทำคือการ เสียบชาร์จสมาร์ทโฟนด้วย Powerbank แล้วเก็บยัดสมาร์ทโฟนลงกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าถือ  ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงที่แบตเตอรี่จะลุกไหม้ เพราะสภาพภายในกระเป๋าค่อนข้างอับ การระบายอากาศไม่ดี จะให้ดีก็อาจจะถึงสมาร์ทโฟนไว้ในมือขณะที่เสียบชาร์จ Powerbank ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดไฟลุกไหม้ได้ครับ

และมีเรื่องที่น่ารู้เกี่ยวกับวิธีนับจำนวนรอบการชาร์จหรือ Charge cycle คือ บริษัท Apple Inc. ซึ่งเป็นผู้ผลิต iPhone ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า วิธีนับจำนวนรอบการชาร์จให้ปฏิบัติตามนี้ สมมุติว่าเราเสียบชาร์จแบตฯ จนเติม 100% แล้วถอดปลั๊กออก จากนั้นใช้พลังไฟจนเหลือ 50% แล้วนำกลับไปเสียบชาร์จแบตฯ จนเต็ม 100% อีกครั้งแล้วถอดปลั๊กออก จากนั้นใช้พลังไฟจนเหลือ 50% แลัวนำกลับไปชาร์จแบตฯ จนเต็ม 100% อีกครั้ง การกระทำแบบนี้นับเป็นเพียง 1 รอบการชาร์จเท่านั้น (เพราะเป็นการชาร์จแบตฯ ครั้งละ 50% จำนวน 2 ครั้ง) ไม่ได้เป็น 2 รอบการชาร์จแต่อย่างใด และวิธีนับรอบการชาร์จของสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ก็ใช้วิธีการเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ต้องกังวัลใจว่าเราจะต้องใช้แบตฯ จนหมดเกลี้ยงแล้วค่อยนำไปเสียบชาร์จ เพราะกล้วว่าจะเสียรอบการชาร์จไปโดยเปล่าประโยชน์

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม