FUN88

เทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมตัวอ่อนของมนุษย์ อาจทำให้เกิดมนุษย์สายพันธ์ใหม่ที่มีความสมบูรณ์พร้อม มีภูมิต้านทานโรคดีเยี่ยม แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์สายพันธ์ดั่งเดิมที่ถือกำเนิดอย่างเป็นธรรมชาติ? สิ่งนี้จะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมหรือไม่? ยังมีประเด็นอีกมากมายที่นักวิทยาศาสตร์ต้องตอบคำถาม ก่อนที่จะให้กำเนิดมนุษย์ที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมของตัวอ่อน …

องค์กรระดับนานาชาติหลายแห่งที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน โดยมีเนื้อหาว่า “การทดลองดัดแปลงพันธุกรรมของตัวอ่อนมนุษย์ เพื่อทำให้เด็กที่เกิดมาไม่มีความผิดปกติทางด้านสุขภาพ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ในเวลานี้ ตัวอ่อนมนุษย์ที่ผ่านการทดลองดัดแปลงพันธุกรรม ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ได้รับการกำเนิดมาเป็นมนุษย์ เพราะว่ายังมีหลายประเด็นที่เรายังไม่สามารถตอบคำถามสังคมได้ และหลายๆ ประเทศทั่วโลก ยังคงค้นหาว่าจะทำในเรื่องนี้อย่างถูกหลักจริยธรรมได้อย่างไร”

ซึ่งแถลงการณ์นี้เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่มีผลการวิจัยช็อคโลกออกมาว่า นักวิทยาศาสตร์ของอเมริกา ประสบความสำเร็จในการดัดแปลงพันธุกรรมของตัวอ่อนมนุษย์ เพื่อแก้ปัญหาการกลายพันธุ์ของยีน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ แต่อย่างไรก็ดี ตัวอ่อนที่ผ่านการทดลองได้ถูกทำลายภายใน 2-3 วันหลังจากที่เสร็จสิ้นการทดลอง โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีนโนบายที่สั่งห้ามไม่ให้หน่วยงานสาธารณสุขแห่งชาติ หรือ National Institutes of Health ให้การสนับสนุนทางด้านเงินทุนแก่หน่วยงานใดๆ ที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับการดัดแปลงพันธุกรรมตัวอ่อนของมนุษย์ และสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา ก็สั่งหน่วยงาน Food and Drug Administration ไม่ให้การสนับสนุนใดๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้

การดัดแปลงพันธุกรรมตัวอ่อนมนุษย์ เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ แต่ยังไม่อนุญาตให่ก่อกำเนิดเป็นมนุษย์

ซึ่งเครื่องมือดังแปลงพันธุกรรมอย่าง CRISPR (Clustered regularly interspaced short palindromic repeats) นั้นสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างไร้ขีดจำกัด มันสามารถแก้ไข DNA ของมนุษย์ได้อย่างแม่นยำ และเราสามารถรักษาโรคที่ไม่เคยมีหนทางรักษามาก่อนได้ อย่างเช่น นักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีน สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ เพื่อช่วยผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปอด และในอนาคต เราอาจสามารถสร้างตัวอ่อนของมนุษย์สายพันธ์ุใหม่ ที่มีภูมิต้านทานโรคเอดส์ รวมถึงการดัดแปลงเพื่อทำลายยีนที่ส่งผลทำให้มนุษย์เป็นโรคโลหิตจาง

เมื่อมีด้านบวกก็ต้องมีด้านลบ ซึ่งการดัดแปลงพันธุกรรมของตัวอ่อนมนุษย์ อาจทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “บริการรับออกแบบลูก” ที่พ่อแม่สามารถกำหนดลักษณะของลูกที่จะเกิดมาได้ อย่างเช่น สีผม สีของดวงตา ซึ่งสิ่งนี้อาจนำไปสู่ศาสตร์เกี่ยวกับการพัฒนาพันธุกรรมของมนุษย์ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ (อย่างไม่เป็นธรรมชาติ) หรือที่เรียกว่า Eugenics programs มันอาจทำให้มนุษย์ที่ได้รับการก่อกำเนิดโดยธรรมชาติ ดูด้อยกว่ามนุษย์ที่ได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมให้มีลักษณะที่สมบูรณ์พร้อม ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในระดับสังคมอย่างแน่นอน และด้วยความที่การดัดแปลงพันธุกรรมมีราคาแพง ทำให้เฉพาะคนรวยเท่านั้นที่สามารถเข้าถึง และสามารถออกแบบลูกได้ตามต้องการ มันเป็นประเด็นที่อ่อนไหวทางศีลธรรมเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดที่อาจทำให้เกิดความวุ่นวาย หรือการแบ่งชนชั้นทางสังคมในโลกยุคอนาคตเลยทีเดียว…

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม