FUN88

การขับรถไปมาบนท้องถนนทั้งวัน โดยที่คนขับปลอมตัวเป็นเบาะรถ เพื่อให้ผู้คนบนท้องถนนเข้าใจว่ารถคันนี้วิ่งได้เองโดยไม่มีคนขัับ และไม่มีใครนั่งอยู่ในรถ สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นไอเดียแปลกๆ ของคนที่ชอบแกล้งชาวบ้าน แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีทีมงานวิจัยหนึ่ง ที่สนใจทำในสิ่งนี้ และเขาไม่ได้ทำเพื่อแกล้งหรือหลอกคน แต่เหตุผลจะเป็นเช่นไร เรามาติดตามดูกัน

นักวิจัยจาก Virginia Tech ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำภารกิจล่าสุด ด้วยการปลอมตัวเป็นเบาะนั่งรถยนต์อย่างแนบเนียน แล้วขับรถไปรอบๆ เพื่อทำการสำรวจว่าผู้คนมีความคิดเห็นอย่างไร กับการที่ได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับ (แถมยังไม่มีใครนั่งอยู่ในรถ) มาวิ่งอยู่บนท้องถนน นี่ดูเหมือนจะเป็นงานวิจัยที่แหวกแนวที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับเลยทีเดียว

บางคนที่ได้เห็นรถไร้คนขับคันนี้วิ่งอยู่บนท้องถนน ถึงกับอุทานออกมาว่า “นั่นมันรถไร้คนขับใช่ไหม?” บางคนเกิดความสงสัยขึ้นในใจเมื่อมองไม่เห็นใครอยู่ในรถที่วิ่งอยู่บนท้องถนนว่า การทดสอบรถยนต์ไร้คนขับมันก็ควรจะมีจะมีวิศวกรนั่งอยู่ในรถอย่างน้อย 1 คนไม่ใช่เหรอ? การเอารถไร้คนขับมาทดลองวิ่งบนถนน โดยไร้คนควบคุม มันก็ไม่น่าจะใช่เรื่องที่ถูกต้องนะ

แต่หากใช้ความคิดพิจารณาสักนิด จะรู้เลยว่ารถคันนี้ไม่มีเทคโนโลยีไร้คนขับแต่อย่างใด บนหลังคารถก็ไม่ได้มีอุปกรณ์นำร่องแบบ Lidar อย่างที่รถไร้คนขับควรจะมี

และถึงแม้อเมริกา จะเป็นประเทศที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยียานยนต์ แต่ในขณะนี้ รถยนต์แบบไร้คนขับ ยังเป็นอะไรที่หาดูได้ยากบนท้องถนน และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ กำลังเรียนรู้ว่าผู้คนตอบสนองอย่างไรต่อการที่ได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับบนท้องถนน การทดลองนี้อาจทำให้เราทำความเข้าใจกับปฏิกิริยาของผู้คนได้

ในท้ายที่สุดก็ได้แต่หวังว่าทีมของ Virginia Tech ที่สร้างผลงานวิจัยในครั้งนี้ จะสามารถรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ว่าผู้คนจะมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร ที่ได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับวิ่งบนท้องถนน แต่ท้ายที่สุดก็ดูเหมือนว่าเหตุการณ์จะกลับกลายเป็นการที่ผู้คนมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อ คนขับที่ปลอมตัวเป็นเบาะรถยนต์เสียมากกว่านะ…

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม