FUN88

Walmart เจ้าพ่อแห่งวงการค้าปลีกของสหรัฐอเมริกา ก็มีความฝันที่อยากจะสร้างคลังสินค้าลอยฟ้าขนาดยักษ์ โดยใช้โดรนจำนวนมาก บินลงมาจากคลังสินค้าเพื่อส่งของให้กับผู้ซื้อถึงบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าแนวความคิดนี้มันช่างคล้ายกับสิ่งที่ทางบริษัทขายของออนไลน์ชื่อก้องอย่าง Amazon ได้เคยจดสิทธิบัตรแนวความคิดนี้เอาไว้แล้วตั้งแต่ปี 2016

และในคราวนี้ ถึงตาของ Walmart กับการยื่นจดสิทธิบัตร สิ่งที่เรียกว่า ระบบขนส่งทางอากาศที่อาศัยแก๊สในการลอยตัว (Gas-filled aerial transport) รวมถึงการยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบการปล่อยตัว ที่หมายรวมถึง ระบบอากาศยานขนส่ง ระบบขับเคลื่อน และระบบนำทางที่ทำหน้าที่ควบคุมทิศการเดินทางของอากาศยาน ใช่แล้ว… สิ่งนี้มันช่างเหมือนบอลลูนยานเหาะลำยักษ์ที่แบกคลังสินค้าขนาดใหญ่เอาไว้

Amazon ไม่ได้ผูกขาดความฝันเรื่องคลังสินค้าลอยฟ้าเพียงเจ้าเดียว ล่าสุด Walmart เอาด้วย

โดยในสิทธิบัตรยังลงลึกถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ ยานขนส่งสินค้าแบบไร้คนขับ ที่ทำหน้าที่นำสินค้าไปส่งยังบ้านของลูกค้า และมันถูกเรียกอย่างสั้นๆ ว่า UAS (Unmanned Aircraft System) รวมถึงรายละเอียดของลานจอด UAS ที่อยู่บนบอลลูนยักษ์ และมันสามารถรองรับ UAS ได้เป็นจำนวนมาก โดยที่ยาน UAS สามารถบินออกจากคลังสินค้าบอลลูนได้ในขณะที่บอลลูนมีการเคลื่อนที่

ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดที่ทาง Walmart ได้ยื่นจดสิทธิบัตรในครั้งนี้ มันช่างคล้ายกับสิ่งที่ทาง Amazon ได้ขอยื่นจดสิทธิบัตรไปเมื่อปีที่แล้วเสียเหลือเกิน ทำให้มีประเด็นน่าสนใจว่า สำนักสิทธิบัตร รวมถึงสำนักเครื่องหมายการค้า ของสหรัฐอเมริกา จะจัดการอย่างไรกับความเคลื่อนไหวนี้ของ Walmart

แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังมีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง 2 แบรนด์นี้อยู่ 1 เรื่องคือ ระดับความสูงของบอลลูนเหาะ โดยทางฝั่งของ Amazon นั้น ทั้งตัวคลังสินค้า และลานจอดโดรน จะจอดอยู่ที่ระดับความสูงกว่าเมฆ คือสูงถึง 45,000 ฟุต (13,700 เมตร) แต่ส่วนทางฝั่งของ Walmart นั้นเลือกที่จะจอดยานเหาะเอาไว้ที่ระดับความสูงเพียง 500 – 1,000 ฟุตเท่านั้น (150 – 300 เมตร) ซึ่งสาเหตุที่ทาง Walmart กำหนดระดับความสูงเอาไว้ไม่มาก ก็น่าจะเกิดจากการคำนวณให้เหมาะกับระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่โดรนนั่นเอง ทำให้โมเดลของ Walmart ดูจะมีความเป็นไปในทางปฏิบัติจริงมากกว่าของทางฝั่ง Amazon แต่การที่คลังสินค้าลอยตัวอยู่ที่ระดับความสูงไม่มาก ก็ทำให้มีความอ่อนไหวต่อสภาพฝนฟ้าอากาศ ต่างจากทางฝั่งของ Amazon ที่ลอยตัวอยู่เหนือความแปรปรวนของสภาพอากาศ

ยานเหาะของ Walmart จะมาลงจอดที่สถานีภาคพื้นดิน เพื่อโหลดสินค้ารวมถึงฝูงโดรนที่จะใช้ในการจัดส่งสินค้าตามบ้าน เมื่อโหลดสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ยานเหาะก็จะลอยไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการกระจายสินค้าด้วยฝูงโดรน และโดรนแต่ละลำอาจจะต้องบินหลายเที่ยวกว่าจะกระจายสินค้าจนครบหมด ซึ่งในขณะที่บินมาจอดที่ฐาน โดรนจะได้รับการชาร์จแบตฯ ไปด้วยในตัว

คลังสินค้าลอยฟ้าของทั้ง Walmart และ Amazon ที่เปรียบเหมือนจินตนาการในนิยายวิทยาศาสตร์นี้ ยังไม่มีทีท่าว่าจะเกิดขึ้นจริงในเร็ววัน และยังไม่มีบริษัทใดที่ได้ลงมือสร้างต้นแบบของระบบคลังสินค้าลอยฟ้าสุดอลังการนี้ และยังไม่มีบริษัทใด ที่ได้รับอนุญาตให้ทำการปล่อยอากาศยานลำยักษ์ที่ภายในเต็มไปด้วยโดรนขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่อย่างน้อยรายละเอียดในสิทธิบัตร ก็ทำให้เราได้รู้ว่าทั้ง Amazon และ Walmart กำลังคิดอะไรอยู่

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม