FUN88

ลองจินตนาการดูว่า มันจะดีขนาดไหนถ้าเราสามารถเก็บข้อมูลขนาด 200 เทราบิต หรือเทียบเท่ากับไฟล์หนังทุกเรื่องที่ฮอลลีวูดเคยสร้างมา ลงในหน่วยเก็บข้อมูลที่มีขนาดเล็กเพียง 1 ตารางนิ้ว และนี่ไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยความจริงแต่อย่างใด อ้างอิงจากผลงานวิจัยล่าสุดจาก University of Manchester นักวิทยาศาสตร์สามารถแสดงวิธีการควบคุมสภาพความเป็นแม่เหล็กของโมเลกุลในบางระดับ เพื่อให้พวกมันสามารถเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ แต่ข่าวร้ายก็คึือ เราตองเก็บข้อมูลไว้ที่ระดับความเย็นติดลบ 213 องศาเซลเซียส (60 องศาเคลวิน)

โดยด็อกเตอร์ David Mills ที่เป็นอาจาร์ยสาขาวิชาเคมีอยู่ที่ University of Manchester ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Digital Trends ว่า “พวกเราได้สร้างโมเลกุลรูปแบบใหม่ ที่สามารถเก็บข้อมูลในสภาพของขั้วแม่เหล็กที่ระดับความเย็น 60 องศาเคลวิน และเมื่อย้อนกลับไปในปี 2011 เราสามารถสร้างระบบเก็บข้อมูลระดับโมเลกุล ที่ระดับอุณหภูมิ 14 องศาเคลวิน แต่การพัฒนาให้หน่วยเก็บข้อมูลนี้ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ระดับอุณหภูมิ 77 องศาเคลวิน ก็เป็นอะไรที่ยั่วยวนมากๆ เนื่องจาก 77 องศาเคลวินนั้นเป็นระดับอุณหภูมิของไนโตรเจนเหลว และหากเราสามารถเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ระดับอุณหภูมิ 77 องศาเคลวิลได้จริง จะทำให้เทคโนโลยีนี้มีประโยชน์ทางธุรกิจ เพราะไนโตรเจนเหลวมีราคาถูกและหาซื้อง่าย และในช่วงนี้เรากำลังค้นคว้าลงไปในรายละเอียดของโมเลกุลชนิดนี้ เพื่อหาสาเหตุว่า ทำไมมันถึงสามารถเก็บข้อมูลได้ดีกว่าโมเลกุลชนิดอื่นๆ”

ซึ่งจุดเด่นอย่างชัดเจนของการที่ทำให้โมเลกุล สามารถเก็บข้อมูลดิจิทัลได้คือ จะทำให้เกิดหน่วยเก็บข้อมูลที่ีมีความหนาแน่นสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็นไปได้ว่าศูนย์ข้อมูล (Data center) ทั่วโลกจะมีขนาดเล็กลง และเป็นไปได้ว่าในปี 2050 บริษัทไอทีชั้นนำต่างๆ อย่างเช่น Google จะไม่ต้องขยายพื้นที่ หรืิอเพิ่มไซต์ของ Data center อีกต่อไป เพราะเราสามารถเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลในพื้นที่ที่เล็กลง

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม