FUN88

ประเทศออสเตรเลีย จะมีการนำฝูงโดรนที่ทำหน้าที่บินลาดตระเวนชายหาด เพื่อสอดส่องเหล่าปลาฉลามมาใช้งานในเดือนหน้า ซึ่งเป็นความพยายามในการเพิ่มระดับการดูแลความปลอดภัยให้กับผู้คนที่มาพักผ่อนหย่อนใจบริเวณชายหาด โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า โดรนอัจฉริยะเหล่านี้มีซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ มันสามารถแยกแยะสิ่งที่ปรากฏในเฟรมภาพจากกล้องบนตัวโดรนได้ว่า เป็น ฉลาม, ปลาวาฬ, เรือ หรือสัตว์ทะเลอื่นๆ ได้แบบ Real-time กันเลย และโดรนที่แจ้งเตือนปลาฉลามนี้มีชื่อว่า Little Ripper โดยได้มีการเริ่มทดลองใช้งานไปเมื่อปีที่แล้ว

โดรนแจ้งเตือนปลาฉลาม ใกล้โผล่ที่ชายหาดออสเตรเลียแล้ว เร็วๆ นี้

โฉมหน้าของโดรน Little Ripper

โดยคุณ Nabin Sharma นักวิจัยของ Sydney School of Software ได้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า ระบบนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับฉลามทางอากาศ ซึ่งการใช้มนุษย์มาเฝ้าดูภาพถ่ายทางอากาศนั้นมีความแม่นยำในการตรวจจับปลาฉลามเพียง 20 – 30% เท่านั้น ในขณะที่ระบบซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์กลับทำงานอย่างเดียวกันนี้ได้ดีกว่า เพราะมีความแม่นยำถึง 90%

นักวิจัยได้ทำการฝึกให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ทำการตรวจจับปลาฉลาม ด้วยการใช้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอภาพถ่ายทางอากาศที่มีอยู่แล้ว และถ้าโดรนตรวจพบว่ามีปลาฉลามอยู่ในบริเวณนั้น มันจะทำการส่งเสียงเตือนผ่านโทรโข่ง และทำการปล่อยแพช่วยชีวิต พร้อมทั้งส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือให้กับคนที่กำลังอาจจะโดนฉลามโจมตี นอกจากนี้ทาง Little Ripper Group บริษัทที่สร้างโดรนนี้ ก็ยังได้มีการประดิษฐ์คิดค้น ระบบขับไล่ปลาฉลามด้วยอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic shark repellent อีกด้วย

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประเทศออสเตรเลีย ได้มีการติดตั้งตาข่ายเพื่อป้องกันไม่ให้ปลาฉลามเข้ามาทำร้ายคน เนื่องด้วยออสเตรเลียนั้นเป็นประเทศที่มีสถิติฉลามทำร้ายคน นำโด่งมาเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังมีนักวิจัยบางกลุ่มตั้งข้อสงสัยกับประสิทธิภาพของตาข่ายกันปลาฉลาม และนักเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อม ยังตั้งข้อสงสัยอีกว่า ตาข่ายอาจทำร้ายสัตว์ทะเลอื่นๆ โดยไม่จำเป็น เพราะฉะนั้น โดรนแจ้งเตือนปลาฉลาม จึงอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม