FUN88

ใครที่คิดว่าซุปเปอร์คาร์ หรือรถสปอร์ตเครื่องแรง ไม่ได้มีประโยชน์ใช้สอยอะไรนอกจากความแรงและความสนุกสะใจ เห็นที่ต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่เมื่อได้อ่านข่าวนี้

เป็นเวลานานมาแล้ว ที่กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ได้ใช้รถสปอร์ตเครื่องแรง เพื่อช่วยให้นักบินของเครื่องบินสายลับ Lockheed Martin U-2 ให้ทำการลงจอดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเครื่องบินแบบนี้เริ่มมีการใช้งานครั้งแรกในช่วงต้นของยุคสงครามเย็น ด้วยรูปทรงของเครื่องบินสายลับ U-2 ที่มีความพิเศษกว่าเครื่องบินอื่นๆ ทำให้การนำมันลงจอดไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ทำให้มันได้รับฉายาว่า Dragon Lady และกองทัพอากาศต้องใช้วิธีการอันสุดแสนจะพิเศษในการนำมันลงจอด

โดยในคลิปการลงจอดของเครื่องบิน U-2 ที่อยู่ทางด้านบน กองทัพอากาศได้ใช้รถสปอร์ตเครื่องแรงอย่าง Pontiac GTO เพื่อวิ่งไล่ตามเครื่องบิน U-2 ที่กำลังจะลงจอดบนรันเวย์ โดยในรถคันนั้นขับโดยนักบินอีกคนที่มากประสบการณ์ และการที่ต้องขับรถไล่ตามในขณะที่กำลังลงจอดนี้ เพื่อที่จะสังเกตอาการของตัวเครื่องอย่างใกล้ชิด และแจ้งสภาพการลงจอดไปยังนักบินตัวจริงที่อยู่บนเครื่อง U-2

นี่อาจเป็นงานเพียงไม่กี่อย่างในโลกใบนี้ ที่ได้ใช้ความแรงของซูเปอร์คาร์อย่างคุ้มค่า!

Lockheed Martin U-2 เครื่องบินสายลับ ที่ต้องหลบเร้นที่ระดับความสูงมากๆ ทำให้รูปทรงปีกกว้างคล้ายเครื่องร่อน ซึ่งเป็นอุปสรรคทั้งสำหรับการบินขึ้น และลงจอด

การนำเครื่อง U-2 ที่มีดีไซน์เครื่องแบบแปลกเฉพาะตัว บินขึ้นจากสนามบิน ก็มีเรื่องที่ต้องระมัดระวังกันพอสมควร แต่การเอามันลงจอดเป็นขั้นตอนที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ด้วยความที่รูปทรงปีกของ U-2 นั้นมีความกว้างมากคล้ายกับเครื่องร่อน เพื่อการบินได้อย่างมีเสถียรภาพที่ระดับเพดานบินสูงเป็นพิเศษ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับด้วยระบบเรดาร์ของข้าศึก และด้วยคุณสมบัติของปีกที่มีความกว้างมากๆ นี้ ทำให้ปีกสร้างแรงยกได้สูงมาก ซึ่งเป็นปัญหากับการลงจอด ทำให้นักบินต้องทำการลดความเร็วลงจะถึงระดับที่ เครื่องจะเกิดอาการปักหัวดิ่งลงพื้น (Stall) ซึ่งต้องทำเมื่อเครื่องอยู่ที่ระดับความสูง 2-3 ฟุตเหนือรันเวย์ ซึ่งเป็นงานที่ละเอียดมาก ทำให้ต้องมีนักบินผู้มีประสบการณ์อีกคน นั่งมาในรถสปอร์ตเครื่องแรง และขับตามเครื่องบินในระยะประชิด เพื่อรายงานสภาพการณ์ของเครื่องอย่างใกล้ชิด และแถม U-2 ยังมีความอ่อนไหวกับกระแสลมพัดขวางแนวการร่อนลงจอดอีกด้วย 

โดยกองทัพอากาศของอเมริกา ได้เลือกใช้งานรถสปอร์ตสัญชาติอเมริกันหลายรุ่นเพื่องานนี้ อาทิ Pontiac GTO รุ่นล่าสุด รวมถึง Ford Mustang, Chevrolet Camaro และ Pontiac G8 และยังเคยมีการพบเห็นว่า ฐานทัพอังกฤษ มีการใช้รถพลังงานไฟฟ้าอย่าง Tesla Model S ในการเฝ้าติดตาม U-2 ในขณะที่บินขึ้นจากรันเวย์ด้วย และเครื่องบิน U-2 ก็เข้าประจำการมาเป็นเวลาร่วม 60 ปีแล้ว เรียกว่ามันได้รับการช่วยเหลือจากรถสปอร์ตมาแล้วหลายรุ่น ตลอดระยะเวลาอันยาวนาน และคาดว่าในอนาคต รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ประสิทธิภาพแรงพอ จะเข้ามารับบทบาทตรงนี้

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม