FUN88

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ก็จะมีการประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 กันแล้ว และทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติเลือกส่งภาพยนตร์ “ดาวคะนอง” (By the Time It Gets Dark) เข้าชิงรางวัลออสการ์ในครั้งนี้

"ดาวคะนอง" หนังไทยสายประกวดตัวแทนชิงออสการ์ครั้งที่ 90

การตัดสินครั้งนี้มีภาพยนตร์เข้ารอบสุดท้ายทั้งหมด 4 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ มหา’ลัยวัวชน, ป็อปอายมายเฟรนด์, ฉลาดเกมส์โกง และ ดาวคะนอง ผลการพิจารณาอย่างเป็นเอกฉันท์ให้ภาพยนตร์ ดาวคะนอง (By the Time It Gets Dark) ผลงานภาพยนตร์ของ อโนชา สุวิชากรพงศ์ เป็นตัวแทนเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

ผลงานที่ผ่านมาของ อโนชา สุวิชากรพงศ์ ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หลังจากเคยพาภาพยนตร์ How To Win At Checker (Everytime) หรือ พี่ชาย เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และได้เสียงตอบรับดีเกินคาด ขนาดที่ว่าผู้ชมแน่นโรงทุกรอบ แถมยังได้รับเชิญให้ฉายในเทศกาลหนังต่างๆ จนคว้า 4 รางวัลระดับโลกมาแล้ว

"ดาวคะนอง" หนังไทยสายประกวดตัวแทนชิงออสการ์ครั้งที่ 90
ภาพประกอบจาก https://pbs.twimg.com

กับผลงานล่าสุดนี้ แม้ไม่ได้รับความนิยมในบ้านเรา แต่ ดาวคะนอง (By the Time It Gets Dark) ก็ได้รับเลือกให้ฉายรอบปฐมทัศน์ในงานเทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โน่ 2016 รวมถึงเดินสายฉายตามงานเทศกาลต่างๆ อาทิ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติลอนดอน, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต รวมทั้งได้รับรางวัล Best Film (New Talent Award) จากเทศกาลภาพยนตร์ฮ่องกงเอเชี่ยนฟิล์มเฟสติวัล

ล่าสุดเว็บไซต์ของทางเทศกาลได้เผยแพร่เนื้อเรื่องย่อและภาพบางส่วนออกมาแล้ว รวมถึงเว็บไซต์วงการหนังชื่อดังอย่าง Hollywood Reporter ก็ยังพูดถึงเช่นกัน โดยงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 จะมีขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม 2018 (ตรงกับเช้าวันที่ 5 มีนาคม 2018 ในบ้านเรา)  

"ดาวคะนอง" หนังไทยสายประกวดตัวแทนชิงออสการ์ครั้งที่ 90 "ดาวคะนอง" หนังไทยสายประกวดตัวแทนชิงออสการ์ครั้งที่ 90

"ดาวคะนอง" หนังไทยสายประกวดตัวแทนชิงออสการ์ครั้งที่ 90
ภาพประกอบจาก http://www.chiangmainews.co.th

ดาวคะนอง (By the Time It Gets Dark) เป็นเรื่องราวว่าด้วยภาวะที่ข้องเกี่ยวกันอย่างหลวมๆ ซึ่งเชื่อมร้อยด้วยสายใยที่แทบจะมองไม่เห็น ระหว่างตัวละครหลากหลายกลุ่ม ได้แก่ ผู้กำกับภาพยนตร์หญิง และผู้เป็นแรงบันดาลใจของเธอ สาวเสิร์ฟที่เปลี่ยนงานไปเรื่อยๆ ตั๊กและปีเตอร์ นักแสดงคู่ขวัญที่อาจจะเป็นหรือไม่ได้เป็นคู่รักกันจริงๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะค่อยๆ ถูกลอกออกทีละชั้น เพื่อเผยให้เห็นความซับซ้อนของสรรพสิ่งต่างๆ ที่ประกอบรวมกันขึ้นเป็นชีวิตมนุษย์ 

ถึงเวลาแล้วที่หนังไทยจะไปประกาศศักดาบนเวทีระดับนานาชาติอีกครั้ง!

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม