FUN88

อุบัติแล้ว! เทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ฝูงหุ่นยนต์ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แนวความคิดที่จะออกแบบให้ฝูงหุ่นยนต์จำนวนมาก ร่วมมือกันทำงานอย่างเดียวกัน ไม่ใช่แนวความคิดใหม่แต่อย่างใด และคุณ Marco Dorigo ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (Computer scientist) แห่งมหาวิทยาลัย Libre de Bruxelles ในประเทศเบลเยียม เขาได้ทำการพัฒนาระบบสมองสำหรับฝูงหุ่นยนต์มากว่า 10 ปีแล้ว ล่าสุดเขาได้สร้างวิธีการใหม่ ในการทำให้หุ่นยนต์จำนวนมาก ทำงานประสานกันได้อย่างไร้ปัญหา โดยรายละเอียดของเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Nature Communications โดยที่คุณ Marco และทีมงาน ได้สาธิตวิธีการอันชาญฉลาดที่ทำให้หุ่นยนต์หลายๆ ตัว มาเรียงตัวกันเป็นรูปทรงต่างๆ ตามที่ได้รับคำสั่ง

แนวคิดคือการให้หุ่นยนต์หลายๆ ตัวมาร่วมงานกัน เพื่อทำงานบางอย่าง ที่พวกมันไม่สามารถทำได้โดยลำพัง ซึ่งวิธีการควบคุมฝูงหุ่นยนต์ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน อาจจะใช้ระบบมันสมองส่วนกลาง เพื่อควบคุมและสั่งงานหุ่นยนต์จำนวนมาก มันอาจจะเป็น CPU สักตัวที่รู้งานทั้งหมด มันจะคอยตัดสินใจ และสั่งงานว่าหุ่นยนต์แต่ละตัวต้องทำอะไร ซึ่งปัญหาของการสั่งงานแบบรวมศูนย์คือ เมื่อมีหุ่นยนต์จำนวนมากขึ้น การควบคุมสั่งงานก็จะมีความซับซ้อน และประมวลผลได้ยากขึ้นเรื่อยๆ และถ้าระบบคอมพิวเตอร์ที่คอยสั่งงานฝูงหุ่นยนต์เกิดการขัดข้อง นั้นหมายความว่าหุ่นยนต์ทุกตัวจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย มันจะเป็นการดีกว่า ถ้าเราพัฒนาให้หุ่นยนต์แต่ละตัว สามารถดูแลและจัดการงานของตัวเองได้

ซึ่งแนวคิดที่เป็นนวัตกรรมของระบบมันสมองหุ่นยนต์แบบใหม่ ถือเป็นหลักใหญ่ใจความของเรื่องนี้ โดยหุ่นยนต์แต่ละตัวในฝูงจะมีความสามารถในการตัดสินใจทำอะไรได้ด้วยตัวเอง และต้องสามารถทำงานในลักษณะของ “กลุ่ม” ร่วมกับหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ได้ด้วย โดยที่คุณ Marco ยกตัวอย่างว่าคน 2 คน มีระบบสมองของแต่ละคนแยกจากกัน แต่พอ 2 คนนี้มาจับมือกัน ระบบสมองของคนหนึ่งจะปิดตัวเองลง และปล่อยร่างกายของตัวเองถูกควบคุมและสั่งงานโดยสมองของอีกคนได้

ซึ่งแนวคิดของการที่ปล่อยให้มันสมองของคนอื่น มาควบคุมร่างกายของเราได้โดยสมบูรณ์ เพียงแค่มีการจับมือ หรือสัมผัสร่างกายกัน เป็นเรื่องที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงในธรรมชาติ แต่มันทำให้ฝูงหุ่นยนต์สามารถสร้างสิ่งที่เรียกว่า ระบบประสาทแบบผสานรวมกัน (Mergeable nervous systems) และทำให้หุ่นยนต์สามารถทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีประโยชน์สำหรับการสร้างระบบประสาทของหุ่นยนต์ 

ในคลิปวีดีโอด้านบนนี้ เป็นตัวอย่างที่ดีของแนวคิด ระบบประสาทแบบผสานรวมกัน ของฝูงหุ่นยนต์ จะเห็นว่าในช่วงครึ่งแรกของคลิป กลุ่มของหุ่นยนต์มาต่อตัวกันโดยแยกออกเป็น 2 กลุ่ม โดยมีหุ่นตัวหนึ่งในกลุ่มที่เล่นบทเป็นหัวหน้า ที่คอยควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ในกลุ่ม โดยมีเป้าหมายว่ากลุ่มหุ่นยนต์ ต้องตรวจจับ และหลบเลี่ยงการชนกับหุ่นตัวสีเขียว และในช่วงท้ายของคลิป เมื่อปราศจากการก่อกวนของหุ่นสีเขียว หุ่นทั้ง 2 กลุ่มมารวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่กลุ่มเดียว โดยมีการควบคุมแบบรวมศูนย์ของกลุ่มหุ่นยนต์ เพื่อให้สามารถควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยคุณ Marco กล่าวปิดท้ายว่า “ในอนาคต เรามีหลายสถานการณ์ที่ฝูงหุ่นยนต์ต้องทำงานร่วมกัน อย่างเช่น การที่ให้หุ่นร่วมกันสร้างบ้าน หรือสร้างสิ่งอื่นๆ และเทคโนโลยีนี้จะทำให้พวกมันทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น”

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม