FUN88

เมื่อไม่ช้าไม่นานมานี้ เราเคยนำเสนอข่าวที่ นักวิจัยจาก Virginia Tech ประเทศสหรัฐอเมริกา จับคนมาปลอมตัวเป็นเบาะรถ แล้วขับรถรุ่น Ford Transit ไปรอบๆ เมือง เพื่อหลอกผู้คนบนท้องถนนว่า มันคือเทคโนโลยีรถยนต์แบบไร้คนขับ (คนภายนอกจะเห็นเหมือนว่ารถวิ่งได้เองโดยที่ไม่มีใครนั่งอยู่ในรถเลย) คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวเก่าได้เลย

ล่าสุดทาง Ford ออกมาเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการให้เงินทุนสถาบัน Virginia Tech เพื่อทำการทดลองในสิ่งนี้ และเหตุผลที่ต้องทำการทดลองแบบนี้เพื่อตรวจสอบว่าผู้คนจะมีปฏิกิริยาเป็นเช่นไร เมื่อเห็นรถยนต์แบบไร้คนขับวิ่งบนท้องถนน ซึ่งจุดโฟกัสหลักของการทดลองนี้ คือแท่งแสงไฟปริศนาที่ติดตั้งอยู่ตรงกระจกหน้ารถ ซึ่งบางคนพอได้เห็นแท่งแสงไฟนี้ก็ดาดว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบ LIDAR ที่ใช้ตรวจจับสิ่งกีดขวางของระบบรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่ง Ford และ Virginia Tech ใช้แท่งแสงไฟปริศนานี้ เพื่อทดสอบว่า จะสร้างการสื่อสารระหว่างรถยนต์ไร้คนขับ กับผู้คนรอบข้างอย่างไรดี

โดย Ford ได้ลองสร้างรูปแบบการสื่อสารด้วยสัญญาณไฟอย่างง่ายๆ อย่างเช่นถ้าไฟกระพริบในจังหวะรัวเร็ว หมายความว่ารถกำลังเร่งความเร็ว และถ้าไฟกระพริบในจังหวะช้าๆ นั่นหมายความว่า รถกำลังวิ่งไหลไปเรื่อยๆ ตามสภาพการจราจร และถ้าดวงไฟติดสว่างค้าง นั่นหมายความว่ารถกำลังอยู่ในโหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติสมบูรณ์แบบ และสาเหตุที่ Ford เลือกใช้สัญญาณไฟแบบสีขาวเรียบๆ เพราะสัญญาณไฟสีต่างๆ มีความหมายที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลก ซึ่งอาจสร้างความสับสนได้

เทรนด์การเอาคนมาปลอมตัวเป็นเบาะรถ กำลังมาแรง ล่าสุด Ford เผยเหตุผลที่ต้องทำแบบนี้...

และจากการทดลองก็เห็นได้ชัดว่า ผู้คนยังไม่ค่อยเข้าใจความหมายของการสื่อสารด้วยสัญญาณไฟนี้ แต่ Ford ก็ยังมีเวลาแก้ปัญหานี้อีกนาน โดยมีการตั้งเป้าเอาไว้ว่ารถไร้คนขับจะลงวิ่งบนท้องถนนได้ตริงในปี 2021 แต่เทคโลโลยีรถยนต์ไร้คนขับของ Ford ยังอยู่ในระดับเพียง 2 ถึง 3 ซึ่งรถก็ยังต้องการการควบคุมจากคนอยู่บ้างในบางกรณี และ Ford ยังคงเกรงกับการที่จะสร้างรถยนต์ไร้คนขับแบบเต็มระบบ

แต่อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่า Ford จะทุ่มเทกับเรื่องนี้มาก ดูได้จากการที่ทุ่มทุนถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อซื้อกิจการบริษัททางด้านระบบปัญญาประดิษฐ์ AI และการที่จับเอาคนมาปลอมตัวเป็นเบาะรถนั้น ก็ยังไม่แน่ชัดว่า Ford จะได้ข้อมูลวิจัยไปครบถ้วนตามที่ต้องการหรือไม่ และสิ่งนี้เป็นเพียงการแสดงเจตนาในเบื้องต้นว่าบริษัทผู้ผลิตรถชั้นนำจากอเมริกานั้นจริงจังกับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับขนาดไหน

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม