FUN88

สำหรับคนทำหนังแล้ว รางวัลที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้นงานประกาศผลรางวัลออสการ์ และบ้านเราเองก็ได้ส่ง “ดาวคะนอง” เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเช่นกัน แต่ที่จะมาพูดถึงอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าสนใจนั่นก็คือ “Pop Aye” ผลงานของผู้กำกับหญิงชาวสิงคโปร์ เคอร์สเทน ตัน (Kirsten Tan) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เดินสายคว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติมาแล้ว!

ภาพยนตร์ Pop Aye เป็นหนังร่วมทุนระหว่างไทยกับสิงคโปร์ ซึ่งถ่ายทำในประเทศไทย และมีนักแสดงนำเป็นคนไทยนั่นก็คือ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ และ เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเชิญให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เทศกาลหนังอินดี้รายการใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นภาพยนตร์สิงคโปร์-ไทยเรื่องแรก ที่คว้ารางวัล The World Cinema Dramatic Special Jury Award จากเทศกาลนี้มาครอง

นอกจากนี้ ยังคว้ารางวัล The VPRO Big Screen Award ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์อีกด้วย และ เคอร์สเทน ตัน (Kirsten Tan) ถือเป็นคนทำหนังชาวสิงคโปร์รายแรก ที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลร็อตเตอร์ดัม อันเป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์สำคัญของทวีปยุโรป สิงคโปร์จึงตัดสินใจเลือกภาพยนตร์ Pop Aye เพื่อเป็นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ปี 2018 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

สิงคโปร์ส่ง Pop Aye หนังร่วมทุนไทย-สิงคโปร์สายประกวดชิงออสการ์ปี 2018
ภาพประกอบจาก http://cdn5.thr.com

Anthony Chen ผู้อำนวยการบริหารกล่าวว่า “เราหวังว่าภาพยนตร์เรื่องแรกของ เคอร์สเทน จะทำให้สถาบันนี้มีเสน่ห์มากที่สุด เหมือนที่ดึงดูดผู้ชมได้ตั้งแต่รอบปฐมทัศน์ในเทศกาลซันแดนซ์”

Joachim Ng ผู้อำนวยการคณะกรรมการภาพยนตร์สิงคโปร์กล่าวเสริม “เรามีความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอผลงานภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในงาน Academy Awards 2018 และหวังว่าผู้ชมจะได้ทำความคุ้นเคยกับผลงานที่มีคุณภาพของทีมผู้สร้างชาวสิงคโปร์มากขึ้น” นอกจากนี้ ภาพยนตร์ Pop Aye จะเดินสายฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซูริค เฟสติวัล, บีเอฟไอ ลอนดอน ฟิล์ม เฟสติวัล, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว ต่อไป 

สิงคโปร์ส่ง Pop Aye หนังร่วมทุนไทย-สิงคโปร์สายประกวดชิงออสการ์ปี 2018

สิงคโปร์ส่ง Pop Aye หนังร่วมทุนไทย-สิงคโปร์สายประกวดชิงออสการ์ปี 2018
ภาพประกอบจาก http://cmzmovie.com, 
http://3ipycv2ugat81cqgps20hwke.wpengine.netdna-cdn.com

ภาพยนตร์ Pop Aye เป็นเรื่องราวของ ธนา (ธเนศ วรากุลนุเคราะห์) สถาปนิกวัยกลางคนที่แต่งงานกับ โบ (เพ็ญภักตร์ ศิริกุล) กำลังไม่สมหวังทั้งในเรื่องงานและครอบครัว วันหนึ่งขณะที่กำลังเดินเตร็ดเตร่อยู่ในกรุงเทพฯ เขาบังเอิญพบกับ “ป๊อปอาย” ช้างเพื่อนยากในวัยเด็กของเขา ธนาตัดสินใจพาช้างตัวนี้กลับไปที่หมู่บ้านในต่างจังหวัด ที่ที่ทั้งตัวเขาและป๊อบอายเติบโตมาด้วยกันในความดูแลของลุงพีค (ณรงค์ พงษ์ภาพ) การเดินทางกลับบ้านเกิดของสหายทั้งสองจึงเริ่มต้นขึ้นผ่านชนบทของประเทศไทย โดยมีจุดหมายคือบ้านเกิดของพวกเขาในจังหวัดเลยของภาคอีสาน

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่วัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นไทยจะได้ออกสู่สายตาชาวโลก ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น

ที่มา : www.hollywoodreporter.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม