FUN88

มีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายรายที่จับมือกันเพื่อเตรียมความพร้อมในการก้าวสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของโลกอนาคต คราวนี้ก็มาถึงตาของ 2 บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น อย่าง Toyota และ Mazda ที่จับมือกัน โดยมีบริษัท Denso Corporation เข้ามาจอยด้วยอีกราย เพื่อการตั้งบริษัทใหม่ที่จะพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า

ซึ่งข่าวการรวมกันตั้งบริษัทใหม่เพิ่งมีการประกาศออกมาเมื่อไม่ช้าไม่นานมานี้ และถ้าย้อนไปเมื่อเดือนที่แล้ว ทาง Toyota ออกมาแถลงข่าวว่าจะเข้าซื้อหุ้นของบริษัท Mazda เป็นจำนวน 5% พร้อมบอกว่า บริษัททั้ง 2 จะร่วมกันมุ่งหน้าเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงจะร่วมกันทำงานวิจัยเพื่อให้ประสบความสำเร็จในอตุสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า โดยบริษัทใหม่ที่เกิดจากความร่วมมือของ 3 บริษัท มีชื่อว่า EV Common Architecture Spirit Co Ltd. และ Toyota จะเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทนี้ 90% ในส่วนของทาง Mazda และ Denso จะถึงหุ้นกันคนละ 5% และรถยนต์ที่จะผลิตออกมาจากบริษัทใหม่นี้ จะใช้โครงสร้างรถ Modular architecture ในรูปแบบเดียวกับที่อยู่ในรถยนต์รุ่น Prius และรถรุ่น Camry 2018 และมีการวางแผนเอาไว้สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่ รถยนต์คันเล็ก ไปจนถึงรถแบบ SUV

ในขณะที่ Toyota นั้นหันมาเอาดีกับรถยนต์ระบบ Hybrid (ใช้เครื่องยนต์น้ำมัน + เครื่องยนต์ระบบไฟฟ้า) มากว่า 20 ปีมาแล้ว ในที่สุดยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota ก็โดนบริษัทรถยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าแซงหน้าไปในเรื่องของเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในเชิงอุตสาหกรรม และรถยนต์ Hybird ของค่าย Toyota อย่าง Prius Prime ก็สามารถทำระยะการวิ่งได้เพียง 22 ไมล์ (ประมาณ 34 กิโลเมตร) ต่อรอบการชาร์จ ซึ่งเป็นระยะทางเพียงครึ่งเดียวที่รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Chevrolet Volt สามารถทำได้

ในส่วนทางฝั่งของ Mazda เองก็มีความศรัทธาเป็นอย่างมากในการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องยนต์แบบใช้น้ำมัน โดยรถรุ่น SkyActiv-X ที่ใช้น้ำมันเบนซินนั้นมีการเคลมกันว่า ให้การประหยัดน้ำมันคล้ายรถยนต์เครื่องดีเซล แต่อัตราการปล่อยมลพิษนั้นลดลงเป็นอย่างมาก โดยที่รถรุ่นนี้จะถูกผลิตออกวางขายภายใน 2-3 ปีข้างหน้า แต่เหมือนอนาคตของรถใช้น้ำมันจะไม่ค่อยสดใสนัก เมื่อหลายประเทศในยุโรป รวมถึงบางรัฐในสหรัฐอเมริกา เริ่มวางนโยบายกีดกันรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ทำให้ทาง Mazda ต้องออกมาแถลงข่าวว่าจะเริ่มมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกวางขายในปี 2019

แต่การเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของทั้ง Toyota และ Mazda ก็ดูเหมือนว่าจะช้าไปสักนิด เพราะมีบริษัทผลิตรถยนต์หลายๆ ราย ได้ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้แบบเต็มตัวแล้ว

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม