FUN88

ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างรัฐบาลของสองชาติมหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริก และรัสเซีย นั้นเดินทางไปไกลเกินจุดที่จะเยียวยาความขัดแย้งได้ง่ายๆ แต่ปัญหาทางการเมืองก็ไม่ได้หยุดยั้งให้นักวิทยาศาสตร์ของ 2 ชาติ ร่วมมือกันเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ โดยที่ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ NASA และหน่วยงานทางด้านอวกาศของรัสเซีย จะร่วมมือกันในโครงการใหม่ เพื่อการสร้างและพัฒนาสถานีอวกาศแห่งแรกที่จะโคจรรอบวงโคจรของดวงจันทร์ (Lunar space station)

ซึ่งโครงการนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Deep Space Gateway โดยสภานีอวกาศที่ยังไม่ได้เริ่มการก่อสร้างนี้ จะวางตำแหน่งอยู่ในวงโคจรรอบดวงจันทร์ และมันไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่ที่พักสำหรับมนุษย์อวกาศที่จะขึ้นไปทำการทดลองต่างๆ บนนั้น แต่มันยังทำหน้าที่เป็นจุดปล่อยตัวยานอวกาศ เพื่อออกไปทำภารกิจต่างๆ ในห้วงอวกาศอันไกลโพ้น และมันจะทำให้มนุษย์เดินทางไปในห้วงอวกาศได้ไกลกว่าที่เคย

การร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานด้านอวกาศของทั้ง 2 ประเทศ มีเป้าหมายในการสร้างมาตรฐานทางเทคนิคในระดับสากล ที่จะมีส่วนสำคัญในการสร้างสถานีอวกาศ โดยทั้ง 2 ประเทศจะให้การสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในการพัฒนา ทดสอบ  และสร้างเทคโนโลยี ที่จะมีการนำไปติดตั้งในสถานีอวกาศ และมาตรฐานทางเทคนิคในระดับสากล จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้นานาประเทศ สามารถสร้างยานอวกาศที่รองรับการใช้งานกับสถานีอวกาศแห่งนี้ และมันจะเปิดรับนักวิทยาศาสตร์จากนานาชาติที่ต้องการขึ้นมาทำภารกิจบนสถานีอวกาศนี้

เป้าหมายที่ท้าทายสำหรับ NASA รวมถึงประเทศที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอวกาศทั้งหลายคือ การใช้สถานีอวกาศที่มีวงโคจรรอบดวงจันทร์นี้ ในการส่งยานอวกาศพร้อมมนุษย์ไปทำภารกิจยังดาวอังคารให้ได้ก่อนปี 2030 ซึ่งในภารกิจนี้จะเป็นเพียงการส่งยานไปโคจรรอบดาวอังคาร โดยไม่ได้มีการลงจอดแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ดี เรื่องราวเกี่ยวกับภารกิจนี้ก็ยังคงเป็นเพียงเรื่องของแนวความคิด

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม