FUN88

Project Loon เป็นความคิดริเริ่มของ Alphabet’s X lab ในการใช้บอลลูนที่ลอยอยู่บนฟ้า (High-altitude helium balloons บอลลูนแบบบรรจุก๊าซฮีเลียม และลอยสูงที่ระดับชั้นบรรยากาศ Stratosphere) เพื่อการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบริเวณใดๆ ของโลก ในรูปแบบของสัญญาณ Wi-Fi และในตอนนี้ทาง X lab ก็ได้มีแนวคิดที่จะนำบอลลูนอินเทอร์เน็ต ไปใช้งานในประเทศ เปอร์โตริโก ซึ่งได้รับภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนมาเรีย โดยมีการโพสต์ข้อความผ่านทวีตเตอร์ของทาง X lab ว่า “ทีมงานของ Project Loon พบว่ามีความเป็นไปได้ ที่เราจะทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ เปอร์โตริโก กลับมาอีกครั้ง”

เปอร์โตริโก้ ประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กมีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 3.5 ล้านคน และได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุเฮอริเคนมาเรีย ทำให้ในหลายๆ พื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และประชากรกว่าครึ่งไม่มีน้ำสะอาดให้ใช้ และพายุได้สร้างความเสียหายอย่างหนักกับโครงสร้างการสื่อสารของประเทศ โดยกว่า 90% ของเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ประชาชนไม่สามารถคิดต่อกับเพื่อน หรือญาติพี่น้อง

และการนำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เข้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับภัยพิบัติ นั้นเป็นการกิจสำคัญของ Project Loon โดยได้เคยมีการนำบอลลูนไปลองใช้งานแล้วในประเทศ นิวซีแลนด์, บราซิล และยังได้มีความร่วมมือเพื่อทำการทดลองใช้งานในหลายๆ ประเทศ รวมถึง อินโดนีเซีย และ ศรีลังกา เพื่อการสร้างเครือข่ายสัญญาณ 4G LTE ด้วยบอลลูน แต่อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมานั้น Project Loon ยังไม่เคยรับมือเคสภัยพิบัติที่มีสเกลใหญ่ระดับ เปอร์โตริโก และยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถขยายขีดความสามารถของ Project Loon ให้ตอบสนองความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างครอบคลุมทั้งเกาะของประเทศ เปอร์โตริโก หรือไม่

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม