FUN88

เชื่อว่ามีคนเป็นจำนวนไม่น้อยบนโลกใบนี้ที่สนใจในเรื่องของมนุษย์ต่างดาว รวมถึงการที่มนุษย์จะติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว แต่ก็คนเพียงจำนวนน้อยที่อุทิศตนเพื่อการศึกษา หรือหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยคุณ Seth Shostak จากสถาบัน SETI (Search for Extra-Terrestrial Intelligence หน่วยงานที่ใช้กล้องโทรทรรศน์แบบคลื่นความถี่วิทยุ เพื่อตรวจจับคลื่นความถี่ หรือข้อมูลที่ถูกส่งมาจากสิ่งมีชีวิตต่างดาว) เขาได้ออกมาให้ข่าวอย่างมั่นใจว่า “เราใกล้จะค้นพบคำตอบแล้วว่า พวกเราอยู่โดดเดี่ยวในจักรวาลหรือไม่ และเขากล้าพนันว่า ภายใน 20 ปีนี้ เราจะสามารถพิสูจน์ได้ว่ามนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริง”

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา มนุษย์ได้ทำการสำรวจระบบสุริยะของเราอย่างค่อนข้างจะละเอียด เราส่งยานสำรวจอวกาศไปยังดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และ ดาวศุกร์ แต่ก็ยังไม่มีการค้นพบหลักฐานของสิ่งมีชีวิตอันทรงปัญญาแต่อย่างใด และโอกาสที่มีความเป็นไปได้คือ การค้นพบสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทึ่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า อย่างเช่น จุลินทรีย์ และนี่ไม่ใช่สิ่งที่ SETI กำลังมองหา

นักวิทยาศาสตร์ชี้ชัด ในอีกไม่เกิน 20 ปี เราจะได้รับการติดต่อจากมนุษย์ต่างดาว...

Arecibo Observatory กล้องโทรทรรศน์แบบคลื่นความถี่วิทยุ ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางจานรับสัญญาณ 305 เมตร และตั้งอยู่ในประเทศ เปอร์โตริโก เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ SETI ใช้ดักจับสัญญาณจากต่างดาว


Seth Shostak มีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า ภายในระยะเวลาไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า จะมีการค้นพบหลักฐานการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตอันทรงปัญญาจากดาวดวงอื่น และมันต้องเป็นหลักฐานที่แข็งแรงแน่นหนาชนิดที่ไม่มีอะไรมาโต้แย้งได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถพบปะ หรือติดต่อสื่อสารกับพวกเขาได้ในทันที

คุณ Seth Shostak อธิบายว่า “ผมยังไม่มีแนวคิดที่ชัดเจนว่า เราจะสื่อสารกับมุนษย์ต่างดาวในรูปแบบใด ผมหมายความว่า หากพวกเขาอยู่ห่างจากเราเป็นระยะทาง 500 ปีแสง นั่นหมายความว่าสัญญาณจากมนุษย์ต่างดาวที่เราได้ยิน จะเป็นสัญญาณที่พวกเขาส่งออกมาเมื่อ 500 ปีที่แล้ว และหากเราส่งข้อความตอบกลับไปว่า ‘พวกเราคือสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลก พวกคุณกำลังทำอะไรกันอยู่’ ก็ต้องรออีก 1,000 ปีกว่าที่พวกเขาจะตอบข้อความกลับมา ซึ่งมันไม่ใช้การติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์ แต่อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่ามีพวกเขาอยู่ที่นั่น”

แน่นอนว่าเรื่องสิ่งมีชีวิตอันทรงปัญญาที่อยู่บนดาวดวงอื่น นั้นอยู่ในขอบเขตของความเป็นได้ และนักวิทยาศาสตร์ยังคงเฝ้าฟังคลื่นความถี่วิทยุจากนอกโลก เพื่อค้นหาสัญญาณบางอย่างที่มีความหมาย แต่จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดแจ้งของสิ่งมีชีวิตนอกโลก แต่ถ้าเกิดมีการค้นพบสัญญาณหรือข้อความจากมนุษย์ต่างดาวจริงภายใน 20 ปีข้างหน้า คำถามที่เราที่ควรจะถามมนุษย์ต่างดาวน่าจะเป็น “เราจะมีวิถีทางอยู่รอดได้อย่างไร ในห้วงเวลาที่มนุษย์จ้องแต่จะทำลายกันเอง”

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม