FUN88

Honda เปิดตัวหุ่นยนต์ต้นแบบตัวใหม่สำหรับการกู้ภัยพิบัติที่มีชื่อว่า E2-DR ในงาน IROS 2017 (International Conference on Intelligent Robots and Systems) ซึ่งงานจัดขึ้นที่เมือง Vancouver ประเทศ แคนาดา โดยเมื่อ 2 ปีก่อน ทาง Honda ได้เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทดลองสร้างหุ่นยนต์ที่จะทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือในเขตภัยพิบัติ และในรายงานฉบับล่าสุด เกี่ยวกับหุ่นยนต์ตัวนี้ มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าหุ่นยนต์ตัวต้นแบบ จะมีความยืดหยุ่น แข็งแกร่ง แถมยังกันน้ำได้อีกต่างหาก

โดยหุ่นยนต์สามารถบิดหมุนลำตัวได้ 180 องศา และมือของมันนอกจากจะสามารถหยิบจับสิ่งของได้แล้ว ก็ยังทำให้เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถปีนบันไดได้อย่างน่าทึ่ง มันสามารถเดินได้ด้วยความเร็ว 2 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งก็ช้ากว่ามนุษย์ (คนเราเดินด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 5 กิโลเมตร/ชั่วโมง) และมันสามารถก้าวเดินข้ามท่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 ซม. สามารถเดินท่ามกลางซากปรักหักพัง สามารถเดินฝ่าฝนที่ตกในปริมาณน้ำฝนไม่เกิน 26 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง เป็นเวลา 20 นาที และสามารถปีนขึ้นลงบันไดในแนวตั้งได้

Honda เปิดตัวหุ่นยนต์ตัวใหม่ สำหรับการให้ความช่วยเหลือในเขตภัยพิบัติ

เจ้าหุ่นยนต์ E2-DR มีความสูง 168 ซม. และหนัก 85 กก. และลำตัวของมันมีความหนาเพียง 25 ซม. ดังนั้นมัันสามารถแทรกตัวผ่านช่องแคบที่มีความกว้างเพียง 30 ซม. ได้อย่างสบายๆ และสามารถปฏิบัติงานได้ในระยะเวลา 90 นาที ด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ขนาด 1,000 Wh โดย Honda ใช้เทคนิคในการลดขนาดของหุ่นยนต์ตัวนี้ ด้วยการเปลี่ยนจากสายเคเบิ้ลสื่อสารข้อมูลแบบธรรมดาๆ มาเป็นสายไฟเบอร์ออฟติก มันสามารถทำงานภายใต้อุณหภูมิ -10 ถึง 40 องศาเซลเซียส และมีระบบทำความเย็นภายในตัว เพื่อไม่ให้หุ่นเกิดอาการ Overheat

ตรงส่วนหัวของ E2-DR มีการติดตั้งอุปกรณ์เซ็นเซอร์วัดระยะทางจำนวน 2 ตัว รวมถึงกล้องอีกจำนวนหนึ่ง และมีเครื่องฉายแสงอินฟราเรด ที่มือทั้ง 2 ข้างของหุ่นก็มีการติดตั้งกล้อง รวมถึงกล้องแบบสามมิติ ซึ่งเป็นสเปคของหุ่นกู้ภัยที่น่าทึ่งมากๆ และถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานหนักอย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ดี ทาง Honda บอกว่าตัวต้นแบบของ E2-DR ยังคงต้องมีการปรับปรุงในหลายๆ จุดกว่าที่จะนำไปใช้งานได้จริง และก็ไม่ได้มีการให้ข้อมูลแต่อย่างใดว่าเมื่อไหร่เจ้า E2-DR จะพร้อมสำหรับการใช้งานจริง

ในความคิดเห็นส่วนตัวของผมเห็นว่า ถ้าทาง Honda ร่วมมือกับบริษัทพัฒนาหุ่นยนต์สัญชาติอเมริกันอย่าง Boston Dynamic ที่เก่งเรื่องพัฒนากลไกการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ มันก็จะเป็นอะไรที่สุดยอดมากเลย และเจ้า E2-DR น่าจะเก่งมากขึ้นกว่านี้อีก คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวหุ่นยนต์ของ Boston Dynamic

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม