FUN88

แผ่นดินไหว สามารถสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ยังดีที่วัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ รวมถึงการออกแบบ และเทคโนโลยีทางสถาปัตยกรรม สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการสร้างอาคารสมัยใหม่ ที่มีความทนทานต่อการเกิดแผ่นดินไหว แต่เราจะทำอย่างไรให้อาคารที่สร้างในยุคเก่า สามารถทนทานต่อแผ่นดินไหวได้? นี่คือคำถามที่นักวิจัยทางด้านวิศวกรรมโยธาแห่งมหาวิทยาลัย British Columbia ประเทศแคนาดาพยายามหาคำตอบในโปรเจคล่าสุดของเขา

และผลลัพธ์จากการวิจัย ทำให้พวกเขาสามารถสร้าง คอนกรีต รูปแบบใหม่ที่สามารถพ่นทับลงไปบนกำแพงอาคารของเดิม ในลักษณะที่คล้ายกับการพ่นสเปรย์ และมันสามารถช่วยป้องกันอาคารจากการพังถล่มเมื่อเกิดแผ่นดินไหวอย่างได้ผล ต้องขอบคุณโครงสร้างแบบเส้นใยที่มีความแข็งแกร่งของคอนกรีตแบบใหม่ ที่ทำให้ผนังของอาคารสามารถโค้งตัวได้เมื่อเกิดแผ่นดินไหว แทนที่จะแตกหักและพังทลายลงไป โดนสเปรย์คอนกรีตรูปแบบใหม่นี้มีชื่อว่า Eco-friendly Ductile Cementitious Composite (EDCC) มันสามารถทนทานต่อแผ่นดินไหวที่มีความแรงระดับ 9.0-9.1 ได้เลยทีเดียว เทียบเท่ากับความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นกับเมือง Tohoku ของประเทศญี่ปุ่นในปี 2011

 สเปรย์ป้องกันแผ่นดินไหว ไอเท็มที่คล้ายว่าเป็นของวิเศษของโดราเอม่อน แต่มีจริงแล้วในตอนนี้สเปรย์ป้องกันแผ่นดินไหว ไอเท็มที่คล้ายว่าเป็นของวิเศษของโดราเอม่อน แต่มีจริงแล้วในตอนนี้สเปรย์ป้องกันแผ่นดินไหว ไอเท็มที่คล้ายว่าเป็นของวิเศษของโดราเอม่อน แต่มีจริงแล้วในตอนนี้สเปรย์ป้องกันแผ่นดินไหว ไอเท็มที่คล้ายว่าเป็นของวิเศษของโดราเอม่อน แต่มีจริงแล้วในตอนนี้สเปรย์ป้องกันแผ่นดินไหว ไอเท็มที่คล้ายว่าเป็นของวิเศษของโดราเอม่อน แต่มีจริงแล้วในตอนนี้สเปรย์ป้องกันแผ่นดินไหว ไอเท็มที่คล้ายว่าเป็นของวิเศษของโดราเอม่อน แต่มีจริงแล้วในตอนนี้

Salman Soleimani-Dashtaki ว่าที่ด็อกเตอร์จากสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา กล่าวว่า “เราลองพ่นทับกำแพงจำนวนมากด้วยสเปรย์ EDCC ที่ระดับความหนาของชั้นสเปรย์ 10 มิลลิเมตร และมันก็เพียงพอที่จะทำให้กำแพงมีความทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว หลังจากนั้ันเราลองเพิ่มระดับความรุนแรงของการสั่นสะเทือนให้เทียบเท่า กับแผ่นดินไหวที่เมือง Tohoku รวมถึงลองการสั่นสะเทือนในรูปแบบ และระดับความรุนแรงที่หลากหลาย ผลปรากฎว่า แผ่นดินไหวไม่สามารถทำอะไรกำแพงของเราได้”

ด้วยคุณสมบัติความแข็งแกร่ง และสามารถโค้งงอได้ของ EDCC ทำให้นักวิจัย เชื่อมโยงวัสดุใหม่นี้เข้ากับ เหล็ก ด้วยความที่มีคุณสมบัติหลายอย่างคล้ายๆ กัน และมันใช้ประโยชน์จากเส้นใยโพลีเมอร์ รวมถึงสารเติมแต่งในเชิงอุตสาหกรรม และวัตถุดิบ Flyash หรือที่เรียกว่า “เถ้าลอย” ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเผาถ่านหินเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า และ เถ้าลอย จัดว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะมันช่วยลดปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์ และช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์ไปด้วยในตัว

ในขั้นต่อไป นักวิจัยวางแผนว่าจะใช้ EDCC ซ่อมแซมกำแพงของโรงเรียนประถมในเมือง Vancouver รวมถึงการซ่อมแซมโรงเรียนทางตอนเหนือของประเทศอินเดียด้วย (เงินทุนที่สนับสนุนโครงการนี้มาจากหน่วยงาน Canada-India Research Center of Excellence ที่สนับสนุนการวิจัยร่วมกันระหว่างแคนาดา และอินเดีย) และในอนาคต มีความเป็นไปได้ว่าวัสดุชนิดนี้จะสามารถนำไปใช้งานกับสิ่งปลูกสร้างได้หลายรูปแบบ อาทิ บ้าน, ท่อ, ทางเท้า, สิ่งปลูกสร้างนอกชายฝั่ง และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่มา : www.digitaltrends.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม